6 mẹo đơn giản giúp bạn tiết kiệm được khối tiền dùng 3G hàng tháng

6 mẹo đơn giản giúp bạn tiết kiệm được khối tiền dùng 3G hàng tháng

Không còn nỗi lo chưa hết tháng đã hết băng thông tốc độ cao
Mất điện, mất nước, mất mạng, nay người dùng Internet thêm một điều phải lo lắng là hết dung lượng 3G tốc độ cao (hoặc miễn phí). Đó là vấn đề bất cứ ai cũng đã từng gặp phải khi đăng ký gói 3G. Mới hôm đầu tháng có 600MB, mà dùng chưa đến 10 ngày đã hết sạch, bị kéo tốc độ xuống ngang 2G. Và người dùng buộc phải mua thêm băng thông.
Một phần lí do là gói cước của bạn sử dụng ít băng thông tốc độ cao, một phần khác do thói quen dùng 3G chưa hợp lý. Nếu bạn gặp các vấn đề nói trên, hãy thực hiện 6 phương pháp hữu hiệu dưới đây. Chắc chắn các tip nhỏ này có thể giúp bạn qua một tháng với chỉ một lần đăng ký 3G.

meo tiet kiem 3g hang thang

1. Cẩn thận hệ điều hành tự động bật 3G
Từ hệ điều hành iOS 9, hãng Apple đã bổ sung tính năng tự động chuyển 3G khi mạng WiFi quá yếu. Trong một số phiên bản đầu tiên, tính năng này cũng tự động được bật luôn. Ở Mỹ, đã có trường hợp tốn cả triệu USD tiền 3G vì cái tiện ích quái gở này, và rất có khả năng thiết bị của bạn cũng đang kích hoạt nó.
Hãy check và tắt nó đi: Vào Setting => Mobile Data (Di Động) => Kéo xuống cuối và tắt “WiFi Assist”.

2. CẤM một số ứng dụng không được dùng 3G
Trên chiếc điện thoại của bản, có một số ứng dụng không cần thiết kết nối Internet, một số ứng dụng khác lại tốn rất nhiều. Đây là 2 đối tượng bạn nên chặn, không cho phép chúng sử dụng dữ liệu 3G. Ví dụ một số trò chơi không cần kết nối Internet, nhưng khi bạn chơi lại luôn hiện quảng cáo; hãy ra lệnh CẤM không cho chúng sử dụng 3G.
Các ứng dụng tiêu tốn nhiều băng thông như xem video trực tuyến, lưu trữ đám mây luôn có cảnh báo và cho phép người dùng tắt sử dụng 3G ngay trong ứng dụng, nhưng bạn có thể tắt bằng cài đặt của máy.
Với iPhone: Setting => Mobile Data => có một list danh sách các ứng dụng được phép sử dụng dữ liệu di động hay không. Hãy bật những thứ cần thiết, và tắt các ứng dụng không cần thiết
Với Android: Setting => Data Usage => Chọn ứng dụng và kích hoạt Restrict app background data.

3. Lưu nhạc trong máy và đừng nghe nhạc trực tuyến trên YouTube

Việc nghe nhạc trực tuyến như Apple Musi, Spotify tiêu tốn rất nhiều băng thông. Lựa chọn tốt nhất là tải nhạc về và lưu trong máy qua sóng WiFi. Bạn có thể thưởng thức bất cứ nơi đâu, mà không cần tới dữ liệu di động.
Ngoài ra, nếu bạn muốn nghe nhạc trực tuyến thì nên nghe mp3 (một định dạng audio nén). Thay vì vào YouTube vừa xem video, vừa nghe nhạc, tốn dung lượng mạng lại còn tốn cả pin.

4. Tắt tùy chọn làm mới ứng dụng chạy nền

meo tiet kiem 3g hang thang 2

Tính năng Background App Refresh trên các thiết bị iOS cho phép các ứng dụng chạy nền và làm mới liên tục. Nếu bạn sử dụng đa nhiệm, điều này khá tiện lợi.Tuy nhiên tính năng này tiêu tốn nhiều pin, băng thông, đặc biệt là khi bạn sử dụng dữ liệu di động.
Hãy tắt ngay tính năng này nếu các ứng dụng đó không cần thiết, chỉ để những app phục vụ công việc và cần báo thông báo liên tục như Gmail, hay ứng dụng chat.
Vào Setting => General= > Background App Refresh

5. Hãy để chính smartphone bảo vệ ví tiền của bạn
Hầu hết các thiết bị smartphone đều có tính năng thiết lập giới hạn sử dụng dữ liệu di động. Hệ thống sẽ tự động ngắt đồng thời thông báo về việc sử dụng dữ liệu quá mức cho phép.
Trên Android: Setting => Data Usage => nhấn Menu, chọn Mobile Data Limit (Giới hạn dữ liệu di động) rồi cài đặt mức độ sử dụng phù hợp với gói 3G mình đang sử dụng.
Đáng tiếc iPhone chưa có chức năng tương tự.

6. Dùng WiFi ngay khi có thể
Hiện nay, hầu như mọi nơi bạn đến đều phủ sóng wifi. Ở công ty, nhà hàng, quán cafe, ngay cả quán trà đá vỉa hè cũng có WiFi. Bạn đừng ngại hỏi về WiFi ở những nơi bạn tới. Hoặc bạn có thể sử dụng ứng dụng Wifi chùa để biết pass nhanh chóng, dễ dàng và tiện lợi. Đây là cách hữu ích nhất giúp bạn tiết kiệm được băng thông di động, tiền mạng mỗi tháng. Còn trong trường hợp WiFi chùa quá chậm, hoặc không có, hãy cứ dùng 3G và áp dụng 5 phương pháp kể trên.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa Dynaudio Excite X38

Lê Hồng

Share this post