Ampli tích hợp Norma Audio IPA-70B: Thiết bị hiend đến từ Bắc Âu

Ampli tích hợp Norma Audio IPA-70B: Thiết bị hiend đến từ Bắc Âu

Norma IPA-70B là ampli tích hợp với băng thông rộng trên 1MHz và mạch máy được thiết kế đặc biệt với nhiễu nền thấp.Với linh kiện audiophiles cao cấp bên trong như tụ Wima, rơ-le chuyển mạch tiếp điểm vàng/palladium, sò Mosfet dòng cao…không những giúp chất lượng trình diễn tối ưu mà còn đảm bảo cho ampli hoạt động ổn định với tuổi thọ lên đến vài chục năm.
IPA-70B là sự kết hợp giữa tốc độ, sự chính xác của các thiết bị hi-end Bắc Âu cùng chất vocal đặc biệt tinh tế và cuốn hút.
Thiết kế trưởng của Norma Audio Design – Enrico Rossi có một triết lý rất rõ ràng. Ông cho rằng thiết kế mạch nên đơn giản với đường truyền tín hiệu ngắn nhất có thể nhưng quan trọng là cần đảm bảo băng thông lớn. Vì băng thông rộng sẽ giúp tăng tối đa tốc độ truyền dẫn trên toàn mạch và luôn cung cấp đầy đủ dòng, tránh được hiện tượng hụt năng lượng đối với những bản thu có độ động cao ở mức âm lượng lớn.

Ngoài ra, việc giảm nhiễu của mạch băng thông rộng cũng giúp tái tạo giọng hát một cách thật nhất. Song song với các yếu tố kỹ thuật, Enrico cũng luôn hướng các sản phẩm của mình đến tầm giá hợp lý nhất có thể.
Một ưu điểm nổi bật khác của các thiết bị Norma Audio là chúng có thời gian duy trì hoạt động ổn định rất dài nhờ vào việc lựa chọn các linh kiện chuẩn audiophile cao cấp, có độ bền rất cao.
Dù có xuất xứ từ Cremona – Ý nhưng thiết kế của Norma IPA-70B lại đi theo trường phái Bắc Âu một cách rõ nét với khối máy tinh giản, ấn tượng với chassis được gia công bằng nhôm chống nhiễm từ , bề mặt được phay xước mờ. Núm volume tròn được gia công tỉ mỉ, mạ crôm dày. Hai bộ cánh tản nhiệt nằm ẩn khéo léo đảm bảo khả năng giải nhiệt tốt.
Giống như hầu hết các thiết bị khuếch đại của Norma Audio, ampli tích hợp công suất 70W/kênh IPA-70B có ưu điểm về băng thông rộng, cho tốc độ truyền dẫn cực nhanh. Độ mở bandwith lên đến trên 1MHz, thường là thông số chỉ có thể thấy ở những mẫu ampli đắt giá của những tên tuổi nổi tiếng như Soulution, DartZeel…Nhờ thiết kế băng thông rộng kết hợp mạch công suất dòng lớn, Norma IPA-70B có thể chơi tốt nhiều thể loại nhạc đòi hỏi độ động cao như giao hưởng, rock.

Norma IPA-70B còn sở hữu bo mạch công suất và nguồn được bố trí trong cùng một bảng mạch in PCB, không sử dụng đến các dây nối vốn rất dễ gây nhiễu trên suốt chiều dài, đồng thời giúp rút ngắn tối đa quá trình truyền dẫn tín hiệu.
Vấn đề nhiễu điện từ sinh ra bởi biến thế nguồn lên các thiết bị còn lại đã được hãng xử lý bằng cách bọc kín mô-đun bo mạch nguồn và biến thế. Norma IPA-70B sử dụng hai biến thế nguồn xuyến 400VA của hãng Nor-Se (Italy), được chế tạo đặc biệt theo tiêu chuẩn của Norma Audio.
Ampli Norma IPA-70B có thiết kế mạch khuếch đại output gồm tổng cộng 8 sò Mosfet dòng cao, với công suất đầu ra tối đa 1.000W, cung cấp năng lượng lên đến 100A/kênh.
Để đảm bảo độ cân bằng âm thanh giữa hai kênh, sò Mosfet được lắp từng đôi một. Khi mở nắp máy Norma IPA-70B, hai chiếc hộp đen ta thấy không phải là biến thế nguồn mà chính là nơi chứa bo mạch phono tích hợp bên trong.
Mạch phono được bọc kín sẽ giúp giảm các nhiễu xâm hại, nhất là tín hiệu có điện áp cực nhỏ từ kim MC. Mạch phono này cho phép người dùng hiệu chỉnh 6 cấp gain và 4 mức trở kháng kim. Ngoài ra, còn một số linh kiện đáng chú ý khác bên trong IPA-70B như tụ đỏ Wima cao cấp, OP-Amp BurrBrown, rơ-le chuyển mạch đầu vào có tiếp điểm mạ vàng/palladium đắt tiền…

Khi cho phối ghép ampli Norma IPA-70B với đôi loa bookshelf Rosso Fiorentino Giglio có thiết kế bọc da ấn tượng cùng bộ dây dẫn Purist Audio Musaeus. Track thử là “ I want you to want me “ trong album “ Special Event 37 “ do ca sĩ Jenna Mammina thể hiện. Trong bản thu đơn giản này, Jenna Mammina không dùng quá nhiều kỹ thuật mà chỉ trình bày ca khúc một cách mộc mạc, bình dị. Giong hát của Jenna Mammina được tái hiện với những ưu điểm như các khoảng ngân gọn, nhưng có sắc âm trung thực và tạo được độ gần gũi đặc biệt cho cảm giác người nghe đang đối diện với ca sĩ.
Ở tầm giá này, Norma IPA-70B là ampli có khả năng thể hiện vocal với độ tự nhiên và chính xác cao, gần như không có đổi thủ.

Thông số kỹ thuật ampli IPA-70B
Pre Phono: MM/MC
Công suất: 70W/8Ω
Dải tần: 0-800kHz
Kích thước: 430 x 350 x 75mm
Trọng lượng: 15kg
Giá tham khảo: 56.000.000VNĐ

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Ampli Arcam FMJ A39

Lê Hồng

Share this post