10 công nghệ tạo đột phá năm 2016

10 công nghệ tạo đột phá năm 2016

1. Can thiệp hệ thống miễn dịch

Ung thư, HIV có khả năng chữa khỏi bằng kĩ thuật can thiệp hệ thống miễn dịch
Ung thư, HIV có khả năng chữa khỏi bằng kĩ thuật can thiệp hệ thống miễn dịch

Năm 2011, một công ty công nghệ sinh học của Pháp có tên Cellectics bắt đầu phát triển phương pháp kiểm soát tế bào T- tác nhân phá hủy hệ miễn dịch của con người. Tế bào T được lấy từ máu người bệnh, sau đó nhà khoa học sẽ tiến hành chỉnh sửa ADN trên tế bào T này, để chúng quay lại tiêu diệt những tế bào T gốc trong cơ thể bệnh nhân. Phương pháp này đã được thử nghiệm và kết quả giúp chữa lành cho 300 bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, đó chỉ là bước khởi đầu. Ngoài ung thư, HIV, bệnh đa xơ cứng đều có khả năng chữa khỏi bằng kỹ thuật trên.

2. Chỉnh sửa gene thực vật

Công nghệ chỉnh sửa gene
Công nghệ chỉnh sửa gene

Dân số thế giới được dự báo sẽ đạt mốc 10 tỷ vào năm 2050 dẫn đến nhu cầu về lương thực ngày một tăng trong khi khí hậu biến đổi bất thường. Các nhà khoa học tại Anh, Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc đang áp dụng công nghệ mới có tên là CRISPR để chỉnh sửa gene các loại cây trồng, giúp nâng cao năng suất, tăng khả năng chống sâu bệnh và hạn hán. Công nghệ có độ chính xác cao, giá thành thấp, không gây ra các đột biến gene nguy hiểm cho con người. CRISPR sẽ là chìa khóa để bắt đầu nền nông nghiệp công nghệ cao trong tương lai.

3. Công nghệ giao diện đàm thoại

Công nghệ giao diện đàm thoại
Công nghệ giao diện đàm thoại

Hiện nay, những gã khổng lồ về công nghệ như Google, Apple, Facebook và Baidu đang phát triển một công nghệ đột phá là giao diện đàm thoại. Công nghệ này dựa trên kỹ thuật nhận diện giọng nói, phân tích và xử lý dữ liệu ngôn ngữ để con người tương tác với thiết bị thông minh qua giọng nói. Việc thay thế nút bấm bằng giọng nói giúp người dùng tiết kiệm thời gian, tiện lợi, hiện đại.

4. Tên lửa tái sử dụng

Công nghệ tên lửa tái sử dụng
Công nghệ tên lửa tái sử dụng

Hàng ngàn tên lửa được phóng vào không gian thực hiện những nhiệm vụ khác nhau. Trước năm 2015, tất cả các tên lửa đều bị phá hủy ngay sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Tuy nhiên, trong tháng 11 và tháng 12 năm 2015, hai công ty hàng đầu về công nghệ vũ trụ của Mỹ là SpaceX và Blue Origin đều đã điều khiển thành công tên lửa quay trở về bệ phóng ngay sau khi thực hiện nhiệm vụ. Tên lửa nạp năng lượng và sẵn sàng cho chuyến bay kế tiếp. Công nghệ này giúp giảm giá thành cho mỗi lần phóng tên lửa, mở ra kỷ nguyên mới, cho phép con người thực hiện các chuyến bay giá rẻ vào không gian.

 

5. Công nghệ Robot thông minh

Công nghệ robot thông minh
Công nghệ robot thông minh

Hiện nay, robot giúp con người giải phóng sức lao động và tránh công việc nguy hiểm như: giúp đỡ bệnh nhân không cử động được, đóng gói mặt hàng, hay hỗ trợ quân đội ở chiến trường. Tuy nhiên, thế hệ robot hiện tại vẫn chưa thể đáp ứng nhu cầu do chúng chưa có khả năng nhận ra và xử lý được những vấn đề phổ biến. Những tình huống phát sinh như sự cố nhỏ hoặc xuất hiện đối tượng mới, chúng cần được cài dữ liệu đã lập trình sẵn. Các nhà khoa học Đức và Mỹ đã thành công trong việc chia sẻ hiểu biết của robot qua điện toán đám mây. Các robot khác có thể cập nhập sử dụng khi cần. Những con robot có thể tích lũy kinh nghiệm rồi tự chia sẻ cho nhau, hình thành quá trình thu thập, xử lý số liệu khổng lồ như con người. Trong vòng 5 năm tới, thế hệ robot thông minh có thể xử lý các tình huống phát sinh bằng kinh nghiệm được chia sẻ qua cơ sở dữ liệu chung mà không cần lập trình giống nhau.

6. Cơ sở dữ liệu ADN trên Apple Store

Cong-nghe-co-so-du-lieu-ADN-tren-AppleStore

Gene chứa đựng thông tin sức khỏe, đặc điểm vật lý của cơ thể mỗi người. Ngoài việc sử dụng để xác định huyết thống, hiện nay, giá trị của ADN chưa được tận dụng hợp lý. Một công ty tại San Francisco, Mỹ, tên là Helix đã xây dựng App trên điện thoại thông minh, cho phép người dùng truy xuất các thông tin từ ADN của họ, bao gồm những căn bệnh mà họ có thể mang hoặc mắc phải trong tương lai.

 

7. Năng lượng Mặt Trời hiệu suất cao

Công nghệ năng lượng mặt trời
Công nghệ năng lượng mặt trời

Nhà máy năng lượng Mặt Trời SolarCity trị giá 750.000.000 USD sẽ đi vào hoạt động trong năm tới tại Mỹ, cho công suất 1.000.000 kW/ năm. Giá thành điện giảm mạnh do công ty lắp đặt ứng dụng công nghệ pin Mặt Trời hiệu suất cao hơn, quy trình sản xuất đơn giản hơn, và sản xuất khối lượng điện lớn. Năng lượng Mặt Trời có thể đủ sức cạnh tranh về giá thành so với năng lượng nhiên liệu hóa thạch hiện nay.

 

8. Phần mềm Slack

Công nghệ phần mềm Slack
Công nghệ phần mềm Slack

Slack -một phần mềm văn phòng trên 2 triệu lượt dùng mỗi ngày chỉ sau chưa đầy 3 năm phát triển, đã làm thay đổi hoàn toàn cách thức, thói quen làm việc của nhân viên công sở. Thay vì dùng email như trước kia, người dùng Slack trò chuyện, trao đổi thông tin với các đồng nghiệp thông qua hệ thống chat room nội bộ. Dù ở văn phòng hay trên đường, dù kết nối bằng máy tính hay điện thoại, người dùng đều có thể sử dụng Slack để gửi các tập dữ liệu ở dạng văn bản, ứng dụng, ảnh, hay các cột dữ liệu tài chính. Slack là một phần mềm trao đổi thông tin dễ sử dụng, thân thiện, góp phần thay thế vai trò của email trong các công việc văn phòng và làm tăng hiệu quả công việc.

9. Xe tự hành Tesla

Xe tự hành Tesla
Xe tự hành Tesla

Cuối năm 2014, hãng Tesla ở Mỹ cho ra mắt dòng xe sedan mới. Hàng loạt cảm biến được giấu kín quanh xe. Với một khoản chi phí trả thêm, khách hàng sẽ được trải nghiệm gói công nghệ cao. Tesla có khả năng tiếp nhận thông tin từ các cảm biến, xử lý và tự động điều khiển hệ thống phanh để tránh tai nạn. Năm 2015, Tesla tung ra bản update mới cho xe với khả năng thay đổi làn đường, tự điều khiển tốc độ, và tự đỗ xe. Các chuyên gia công nghệ mong đợi Tesla sớm tung ra bản cập nhật hoàn thiện hơn, cho phép xe hơi tự hành trong nhiều điều kiện khác nhau. Công nghệ này sẽ làm giảm những tai nạn xe hơi chết người trong tương lai gần.

10.Thiết bị tự nạp năng lượng

Công nghệ nạp năng lượng từ sóng điện thoại
Công nghệ nạp năng lượng từ sóng điện thoại

Hiện nay, các thiết bị kết nối internet hiện nay đều được cung cấp năng lượng dưới dạng pin hoặc lấy điện trực tiếp từ nguồn điện. Tuy nhiên, các nhà khoa học Mỹ đã phát triển một công nghệ thu năng lượng từ sóng radio, sóng điện thoại xung quanh để nạp năng lượng cho các thiết bị kết nối internet như cảm biến và thậm chí camera. Trong tương lai không xa, những chiếc xe hơi, những ngôi nhà sẽ trở nên thông minh hơn, với nhiều thiết bị như cảm biến chuyển động, , cảm biến ánh sáng, cảm biến nhiệt độ, cảm biến cháy nổ và camera an ninh kết nối internet vĩnh viễn.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Dây tín hiệu AudioQuest Tower – Chicago – Red River

Lê Hồng

Share this post