Lịch sử hãng loa Rockport: Độc mà chất

Lịch sử hãng loa Rockport: Độc mà chất

Thế giới âm thanh luôn phát triển từng ngày, mang đến sự đa dạng về cả chủng loại, thiết kế hay công năng cho mọi thiết bị nghe nhìn. Nếu nói đến những thương hiệu âm thanh danh tiếng, thì chắc hẳn những người yêu mến chúng sẽ dễ dàng kể được vô số cái tên, rải dài khắp các châu lục. Nhưng để nói đến chất lượng âm thanh hi-end, mà nhất là với sản phẩm loa, thì thực sự không phải hãng nào cũng có thể đạt được. Và hãng loa Rockport là một trong số những cái tên vinh dự được đánh giá như một thương hiệu sở hữu nhiều model đạt chất lượng chuẩn hi-end đó.

Vài nét về hãng loa Rockport

Rockport technologies được thành lập vào năm 1984 tại Rockport, Maine, Hoa Kỳ bởi kỹ sư điện tử Andy Payor. Ông là một người được sinh ra và lớn lên trong môi trường âm nhạc gia đình, vì vậy, ông đã thành lập riêng cho mình một thương hiệu với mục đích thể hện tình yêu và niềm cảm hứng bất tận của mình với những bài hát, những bản nhạc. Ban đầu, hãng có tên Payor Acoustics Inc, chuyên sản xuất đầu đĩa than và loa. Mặc dù đầu đĩa than Rockport đã ngừng sản xuất từ cuối thập niên 90, nhưng những sản phẩm đầu đĩa than của Rockport vẫn luôn được nhắc đến như những đầu đĩa than tốt nhất thế giới, mà điển hình là model System III Sirius, với gía bán năm 1996 là 73750USD.

lich su hang loa Rockport

Nhận định rằng những cặp loa là những thành phần quyết định đến chất lượng âm thanh, Andy Payor đã định hướng cho Rockport Technologies tập trung chế tạo loa. Những mẫu loa của nhà sản xuất này đều mang chất âm trung tính tự nhiên, cảm xúc trong những bản nhạc đều được bộc lộ trọn vẹn. Bởi lẽ, ông cảm thấy quá nhiều cặp loa khác trên thị trường đều đang bó buộc âm nhạc vào những “khuôn khổ” cứng nhắc mà không phải là những nhạc tính trung thực.

Sau gần 30 năm xây dựng và phát triển, Rockport Technologies chỉ duy trì đúng 6 phiên bản loa gồm: Rockport Alya, Rockport Atria, Rockport Cygnus, Rockport Arrakis, Rockport Altair và Rockport Avior, chúng đều được xếp vào tầng super hi-end. Những cặp loa mang tên Rockport đều được chính tay Payor thiết kế. Trong quá khứ, Rockport Technologies từng đặt hàng củ loa tại các hãng khác như Scan-Speak và Audiotechnology, nhưng hiện tại thì chính hãng đã tự thiết kế và sản xuất mọi bộ phận cấu thành nên một chiếc loa hoàn chỉnh.

Với đòi hỏi cao dành cho chính những “đứa con’ của mình, thương hiệu audio này luôn nghiên cứu tỉ mỉ và cẩn thận, lắp đặt loa hoàn toàn bằng tay thay vì sản xuât theo dây chuyền. Sau khi lắp ráp xong, từng cặp loa đều phải trải qua quá trình kiểm tra toàn diện, đặc biệt là về bộ phân tần, sao cho tín hiệu âm thanh khi đi qua loa sẽ trở nên hoàn hảo nhất, kể cả với điều kiện ở phòng thí nghiệm hay là trong thực tế.

loa Rockport Technologies 4

Một số đôi loa tiêu biểu của Rockport Technologies

Xét theo mức giá tăng dần, có thể kể đến vài cặp loa nổi bật của Rockport Technologies như Mira II (19,5 nghìn USD), Avior (35 nghìn USD), Alya (35 nghìn USD), Altair (112 nghìn USD) và cao nhất là đôi Arrakis II (250 nghìn USD). Có thể thấy, cặp loa rẻ nhất của Rockport Technologies là Mira II cũng đã có giá tới 19,5 nghìn USD, vì vậy, có thể khẳng định rằng những cặp loa mang thương hiệu Rockport Technologies là những sản phẩm thuộc đẳng cấp hi-end mà trong thực tế không phải hãng loa nào cũng vươn tới được. Mỗi model trong số chúng đều vô cùng “đáng đồng tiền bát gạo”, dễ dàng mang tới cho người sử dụng những sản phẩm giải trí tuyệt vời.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa Dynaudio Excite X38

Quỳnh Anh

Share this post