Crowdfunding- Mô hình gọi vốn cộng đồng

Crowdfunding- Mô hình gọi vốn cộng đồng

Kickstarter là một mô hình crowdfunding. Kickstarter đã huy động vốn thành công hơn 2 tỷ USD cho các dự án startup. Nhưng Crowdfunding là gì vậy?

Crowdfunding hay Gọi vốn cộng đồng là thuật ngữ quen thuộc với những người làm startup trên thế giới. Tuy nhiên tại Việt Nam, rất ít người hiểu rõ mô hình này và bỏ lỡ nhiều cơ hội đáng giá trong quá trình khởi nghiệp.

Khái niệm Crowdfunding

Crowdfunding mo hinh goi von cong dong

Crowdfunding (Gọi vốn cộng đồng) không phải là một khái niệm mới trên thế giới mà nó đã xuất hiện từ hơn 10 năm nay. Năm 1997, cộng đồng fan của ban nhạc rock Marillon (Mỹ) đã tổ chức phát động một chiến dịch quyên góp tiền qua mạng internet để tài trợ cho chuyến lưu diễn của idol. Việc kêu gọi đã huy động được 60.000 USD đóng góp từ mọi người. Sau này, chính ban nhạc đã tiếp tục dùng mô hình huy động vốn để phát hành các album mới của họ.
Hiểu đơn giản, Crowdfunding là hình thức tài trợ cho một dự án bằng cách tăng cường sự đóng góp tiền từ một số lượng lớn người tham gia (thông thường qua internet). Trong đó, 3 nhân tố tạo nên mô hình này là: người khởi xướng dự án hoặc dự án, các cá nhân hoặc nhóm người ủng hộ ý tưởng này và một môi trường (platform) mang các bên đến với nhau để khởi động ý tưởng.

Các lĩnh vực nào có thể gây vốn cộng đồng?

Crowdfunding mo hinh goi von cong dong 2

Ở Việt Nam, phần lớn các startup kêu gọi crowdfunding đều liên quan tới lĩnh vực công nghệ hay xuất bản sách. Tuy nhiên thực tế mô hình này áp dụng cho tất cả lĩnh vực trong cuộc sống, miễn là dự án của bạn khả thi và có sức hút.
Vì vậy, dù bạn startup trong lĩnh vực nông sản, sản xuất máy móc công nghiệp, bạn đều có thể tìm tới những cộng đồng crowdfunding để gọi vốn. Đừng e ngại, sân chơi này dành cho tất cả mọi người. Lướt qua một vòng các web trong lĩnh vực Crowdfunding trên thế giới như KickStarter, CircleUp, IndieGoGo, GoFundMe… ta thấy vô vàn lĩnh vực mà các dự án mời gọi gây quỹ: chương trình từ thiện, phim ảnh, ca kịch, dự án dân sinh, game đến nghiên cứu khoa học, start-up, bất động sản…

Crowdfunding hoạt động như thế nào?
Cách thức hoạt động của các mô hình crowdfunding hiện tại đều giống nhau. Chủ dự án hay người khởi xướng sẽ đăng dự án của mình trên website. Sau đó kêu gọi các nhà đầu tư cá nhân góp vốn. Những nhà đầu tư cá nhân khi thấy dự án có tiềm năng phát triển, phù hợp với mình, hoặc chỉ đơn giản muốn ủng hộ. Sẽ có các gói ủng hộ khác nhau để nhà đầu tư lựa chọn.
Thông thường mỗi dự án sẽ có nhiều gói ủng hộ. Với startup là một sản phẩm vật lý, nhà đầu tư ủng hộ ở mức độ được sở hữu sản phẩm với mức giá ưu đãi khi hoàn thành. Thậm chí nếu mức ủng hộ cao, có thể được tặng miễn phí hay nhận được phiên bản đặc biệt của sản phẩm.
Tất cả số tiền được ủng hộ sẽ chuyển về chủ sở hữu của website crowdfuding. Khi gây quỹ thành công, tổng số tiền sẽ được chuyển qua cho chủ dự án để thực hiện. Nếu gọi vốn không thành công, số tiền ủng hộ sẽ được chuyển trả lại cho nhà đầu tư cá nhân.

Crowdfunding mo hinh goi von cong dong 3

Lợi ích của Crowdfunding khi startup?
Lợi ích rõ ràng nhất đó là tiền, đơn giản vì đây là mô hình gọi vốn cộng đồng. Nhờ nó bạn có nguồn vốn rất lớn mà không phải đi vay mượn. Nhưng ngoài ra bạn còn vô số lợi ích khi tham gia vào crowdfuding.
Với những cộng đồng xã hội trên, bạn sẽ đo lường được mức độ thu hút ý tưởng của mình dựa trên những bình luận và lượng người đầu tư. Trong những nhà đầu tư, có rất nhiều người là người sáng lập của dự án khởi nghiệp có tiếng tăm. Họ có thể đưa ra cho bạn nhiều gợi ý, lời khuyên quý giá. Ngoài ra, mỗi người đầu tư vào dự án của bạn đều là khách hàng tiềm năng, gần như chắc chắn mua/sử dụng sản phẩm/dịch vụ khi được ban ra. Vậy là vấn đề liệu sản phẩm bán ra có được ủng hộ hay không đã được giải quyết phần nào.
Trên đây chỉ là những lợi ích dễ dàng nhận thấy nhất của crowdfunding. Chúng tôi tin khi tham gia, bạn sẽ bất ngờ hơn nữa và tiếc rằng: Tại sao mình không biết tới nó sớm hơn? Cùng Amplichinhhang đăng kí tham gia ngay cộng đồng này nào. Những mô hình Kichstarter lớn nhất hiện nay: KickStarter, CircleUp, IndieGoGo, GoFundMe.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa Dynaudio Excite X44

Lê Hồng

Share this post