Đầu CD Prima Luna – những sự lựa chọn đáng đồng tiền

Đầu CD Prima Luna – những sự lựa chọn đáng đồng tiền

Thương hiệu âm thanh nổi tiếng đến từ Hà Lan PrimaLuna luôn được nhận xét là cái tên gìn giữ những chất âm hoài cổ. Dường như khi nhắc đến những thiết bị âm thanh có bóng đèn công suất, người chơi nhạc trên toàn thế giới sẽ nghĩ ngay đến PrimaLuna, đây là một dấu ấn mà hiếm có hãng nào làm được. Ngoài những ampli đèn nổi tiếng đã đi vào “huyền thoại”, thì đầu CD đèn cũng là một lĩnh vực vô cùng độc đáo mà PrimaLuna đã nghiên cứu rất thành công.

Giới thiệu sản phẩm đầu CD PrimaLuna

Những sản phẩm đầu CD của PrimaLuna là một trong rất ít đầu CD đèn trên thị trường âm thanh thế giới. Chúng luôn được đánh giá cao, nhận được nhiều lời khen ngợi cũng như có vô số giải thưởng từ các tạp chí nổi tiếng trên thế giới. Hôm nay, hãy cùng tìm hiểu 2 trong số những sản phẩm đầu CD đèn nổi bật nhất của thương hiệu PrimaLuna, đó là đầu CD PrimaLuna ProLogue Premium và đầu CD PrimaLuna ProLogue Classic.

dong CD PrimaLuna 2

Về thiết kế, khi nhìn thoáng qua, nhiều người sẽ nghĩ ngay chúng là những ampli đèn bởi chúng có tới 6 ampli đèn ngay mặt tiền. Bộ khung của chúng được làm bằng thép chắc chắn, sơn 5 lớp theo chuẩn sơn xe hơi, mỗi lớp sơn xong đều được đánh bóng rồi mới sơn lớp kế tiếp. Mỗi máy cũng được trang bị lồng bảo vệ dàn đèn bên trong, được kết nối bằng chân bắp chuối với khung máy nên rất dễ dàng tháo lắp khi cần thay bóng hay vệ sinh.
Mặt trước của 2 đầu CD này là những nút bấm điều khiển căn bản cùng khay đọc đĩa, phía sau là hệ thống cổng kết nối đa nhiệm, hỗ trợ việc phối ghép dễ dàng khi nghe nhạc. Với 2 màu sắc trắng và đen, cùng vẻ đẹp re-tro cổ điển, những đầu đọc này còn có thể trở thành vật trang trí nội thất hữu dụng, tô điểm cho không gian kiến trúc phòng khách hay phòng nghe.

dong CD PrimaLuna

Những đặc điểm nổi bật của các đầu CD PrimaLuna

Đầu CD PrimaLuna ProLogue Premium là sản phẩm dễ dàng chiếm được thiện cảm của người nghe ngay từ những nhịp nhạc đầu tiên. Âm thanh được phát ra qua nó có độ phân giải rất cao, dày đặc, rộng rãi và năng động. Chiếc đầu CD này được trang bị tới 2 máy biến áp mono giúp tăng khả năng kiểm soát lượng tín hiệu cũng như đảm bảo động lực truyền tải. Bên cạnh đó, mạch biến áp nguồn PTP cũng là một nhân tố góp phần đảm bảo sự hoạt động ổn định cho đầu CD khi mà nó sẽ tự ngắt nếu thiết bị hoạt động quá nóng. Về hệ thống bóng đèn, đầu CD PrimaLuna ProLogue Premium được trang bị 2 đèn 12AU7 ở tầng âm mở đầu và 1 đèn 5AR4 cho mỗi kênh nhằm giảm méo âm. Ngoài ra, nó còn được tích hợp bộ giải mã DAC cao cấp hỗ trợ tín hiệu 24-bit/192kHz cùng chip xử lý Burr-Brown PCM1792 DAC và IC Burr-Brown SRC4192 upsampling, sử dụng tới 11 mạch điều hoà cấp điện riêng biệt, cũng hỗ trợ kết nối USB. Nhờ vậy, đầu CD PrimaLuna ProLogue Premium có thể đáp ứng tốt dải tần âm thanh từ 20Hz – 20kHz, gói gọn trong kích thước nhỏ gọn 203 x 368 x 394mm, khối lượng đầu là 15kg.

dong CD PrimaLuna 3

Đầu CD PrimaLuna ProLogue Classic có kích thước tổng quan 190 x 279 x 394mm, nặng 11.5kg, được xem là 1 phiên bản hoàn thiện từ thiết bị CD Player ProLogue Eight của hãng, cũng được nhiều tạp chí uy tín trên thế giới bình chọn là một trong những sản phẩm đầu CD đáng mua nhất. Đây là một đầu CD có thiết kế đơn giản, được tích hợp đủ những kết nối cơ bản như đầu ra RCA analog, đầu ra digital với cáp đồng trục và cáp quang, cùng 1 điều khiển từ xa nhỏ gọn và tiện lợi. Về công nghệ, đầu CD này được thiết kế với các linh kiện chất lượng cao như tụ sò điện MOSFET, tụ Solen của Pháp, IC của hãng Phillip, bộ cơ đọc tín hiệu của hãng Sony với tính năng không kén đĩa. Ngoài ra, đảm nhiệm phần xử lý âm thanh là chip giải mã DAC DAC Burr Brown PCM1792, hỗ trợ giải mã tín hiệu có độ phân giải 24 bit/192kHz và IC upsampling Burr Brown SRC4192. Mạch âm thanh bên trong thiết kế của đầu CD PrimaLuna ProLogue Classic là kiểu dual mono với 2 biến thế nguồn riêng cho từng kênh, mạch analog trang bị 6 đèn, mỗi kênh 3 đèn gồm: 2 bóng 12AX7, 2 bóng 12AU7 và 2 bóng 5AR4. Một điểm độc đáo nữa trong việc cấu thành nên sản phẩm là bộ đếm dao động digital bằng đèn điện tử mini 3 cực Triode mà là cựu kỹ sư trưởng Marcel Croese của Golmund (nay làm cho hãng PrimaLuna) cho rằng đó thực sự là một cuộc kỹ thuật cách mạng.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Đầu Metronome CD8 Signature

Mỹ Anh

Share this post