Đầu tư cùng Kickstarter- Cách huy động vốn đại chúng của tương lai

Đầu tư cùng Kickstarter- Cách huy động vốn đại chúng của tương lai

Cái tên Kickstarter có lẽ còn xa lạ đối với người Việt Nam, nhưng đối với cư dân mạng thì không hẳn vậy. Vậy Kickstarter là gì?
Kickstarter là một tổ chức huy động vốn đại chúng. Trong Kickstarter, các nhà phát triển, kinh doanh, sáng tạo, các công ty, cá nhân, có khả năng đưa dự án của mình ra huy động vốn. Sau khi xem video giới thiệu, nhà đầu tư, những người tiêu dùng quyết định đầu tư vào dự án hay không. Hình thức này nhiều điểm khác biệt với mô hình huy động vốn cổ điển (phải đủ quy trình lập dự án, luận chứng kinh tế, giải trình… để thuyết phục các nhà đầu tư)
Mô hình của Kickstarter giới thiệu các dự án đầu tư đến với người tiêu dùng và huy động vốn trực tiếp từ khách hàng tương lai của dự án này. Các dự án trên Kickstarter trong nhiều ngành, lĩnh vực: từ phim ảnh, thiết kế nghệ thuật, đến các dự án phần mềm game, sản phẩm tiêu dùng cho. Với phương thức này, các dự án tránh được sự kiểm soát của các công ty đầu tư

dau tu cung Kickstarter

Chủ dự án hay người khởi xướng sẽ đăng dự án của mình trên website. Sau đó kêu gọi các nhà đầu tư cá nhân góp vốn. Những nhà đầu tư cá nhân khi thấy dự án có tiềm năng phát triển, phù hợp với mình, hoặc chỉ đơn giản muốn ủng hộ. Sẽ có các gói ủng hộ khác nhau để nhà đầu tư lựa chọn.
Thông thường mỗi dự án sẽ có nhiều gói ủng hộ. Với startup là một sản phẩm vật lý, nhà đầu tư ủng hộ ở mức độ được sở hữu sản phẩm với mức giá ưu đãi khi hoàn thành. Thậm chí nếu mức ủng hộ cao, có thể được tặng miễn phí hay nhận được phiên bản đặc biệt của sản phẩm.
Tất cả số tiền được ủng hộ sẽ chuyển về chủ sở hữu của website crowdfuding. Khi gây quỹ thành công, tổng số tiền sẽ được chuyển qua cho chủ dự án để thực hiện. Nếu gọi vốn không thành công, số tiền ủng hộ sẽ được chuyển trả lại cho nhà đầu tư cá nhân.

dau tu cung Kickstarter 2

Những thành công vang dội
Kickstarter đang nổi tiếng trên toàn thế giới hơn bao giờ hết. Mở đầu là thành công vang dội của dự án game phiêu lưu của Double Fine. Kể từ lúc mở phiên huy động vốn, số vốn huy động được dành cho dự án này tăng 1.000 USD/phút. Chỉ sau 8 giờ đồng hồ, lượng vốn đã đạt ngưỡng 400.000 USD, mức đặt ra ban đầu. Tại thời điểm huy động vốn kết thúc, dự án huy động được 3.336.371 USD từ 87.142 nhà đầu tư.
Thành công của dự án Double Fine quá lớn làm Kickstarter càng nổi tiếng. Tiếp đó, hàng loạt các dự án lớn nhỏ của Kickstarter được thu hút vốn vượt trên cả mức đặt ra ban đầu. Gần đây là ý tưởng thiết kế Pebble-sản phẩm đồng hồ thông minh, vượt qua tất cả kỷ lục trước đó và đạt tổng số tiền 10.175.820 USD, trong khi mức ban đầu là 100.000 USD.

Tương lai của huy động vốn đại chúng
Sự thành công của Kickstarter kéo theo một loạt các công ty tương tự, sử dụng cùng mô hình huy động vốn đại chúng: IndieGoGo, PledgeBank, JustGiving… Amplichinhhang tin rằng mô hình Kickstarter sẽ phát triển mạnh mẽ, trở thành kênh huy động vốn phổ biến trong tương lai.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Ampli Yamaha A-S301

Lê Hồng

Share this post