Dòng dây loa AudioQuest Tree Series – hội tụ những công nghệ tiên tiến nhất của AudioQuest

Dòng dây loa AudioQuest Tree Series – hội tụ những công nghệ tiên tiến nhất của AudioQuest

Những dòng sản phẩm của AudioQuest luôn mang những đặc điểm rất đặc biệt từ chính cái tên của chúng. Chúng luôn được lấy cảm hứng từ những thứ to lớn cho đến những thứ gần gũi xung quanh, điển hình như dòng dây loa AudioQuest Tree Series – dòng dây loa mang tên của những loài cây.

Giới thiệu dòng dây loa AudioQuest Tree Series

Với chức năng hỗ trợ tối đa cho việc kết nối và truyền phát những âm thanh từ ampli đến loa, những chiếc dây loa ngày càng khẳng định được vai trò quan trọng của mình. Đối với những thiết bị tưởng chừng nhỏ bé này, đôi khi không chỉ cần đắt tiền thì sẽ tốt, mà còn là sự hợp nhất đồng bộ của chúng trong cả một dàn âm thanh.

Những dây loa dòng Tree Series đều là những dây loa hỗ trợ kết nối bi-wiring, với jack bắp chuối mạ bạc. Kết nối phổ biến này được ưa chuộng bởi nó có thể làm giảm sự biến dạng bằng cách giữ các từ trường lớn gây ra bởi năng lượng bass, cho phép các tần số âm thanh có một đường truyền tối ưu. Vỏ ngoài của những dây loa dòng Tree Series đều được bện xéo chắc chắn từ nhiều tầng sợi carbon, mang đến một lớp “áo giáp” hoàn hảo, có độ bền cao, đồng thời cũng có được mức dẻo dai cần thiết. Ngoài việc bảo vệ dây bên ngoài, lớp vỏ này cũng hạn chế được tối đa sự ảnh hưởng của các nhiễu âm RF từ các thiết bị nối đất gây ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng âm thanh. 2 nhánh của những dây loa Tree Series còn được chú thích rõ ràng về đầu kết nối ampli và đầu kết nối loa, nhằm hỗ trợ tối đa cho việc set-up của người sử dụng. 

Nhằm hạn chế tối đa sự hấp thụ năng lượng của các vật liệu cách nhiệt, những dây loa dòng Tree Series còn được trang bị những ống cách điện làm từ Foam Polyetylen Polyurethane, cách ly bằng chất Ni-tơ, có độ biến dạng rất thấp. Bên cạnh đó, hệ thống điện môi DBS (Dielectric-Bias System) cũng sẽ tạo ra một môi trường tĩnh điện ổn định, bão hòa và phân cực tốt các phân tử của vật liệu cách điện. Điều này làm giảm thiểu tối đa việc lưu trữ năng lượng của các vật liệu này, đồng thời hạn chế tối đa sự chậm trễ của thời gian truyền tín hiệu phi tuyến tính.

Những dây dẫn dòng Tree Series có sự sắp xếp lõi dây khá đặc biệt khi có một lõi tròn trong cùng chứa các dây dẫn tích cực xoắn theo một hướng. Xung quanh nhóm dây này là các dây dẫn âm xoắn theo hướng ngược lại. Kiểu sắp xếp không song song này sẽ giúp đảm bảo tính nhất quán cho toàn dây loa. Bên cạnh đó, công nghệ STT (Spread-Spectrum Technology) được tích hợp còn giúp cân bằng những “lỗ hổng” tạo ra từ sự khác nhau về chiều dài dây dẫn, cho âm thanh được truyền liên tục, năng động và rõ ràng.

Những dây loa thuộc dòng Tree Series của AudioQuest

Hiện tại, dòng dây loa Tree Series có 5 sản phẩm gồm Aspen, Oak, Redwood, Wild Wood và Wel Signature. Những dây loa này đều mang đủ những điểm đặc trưng của dòng Tree Series nói riêng và của AudioQuest nói chung, đã được đề cập ở phần trên. Điểm khác nhau của chúng chỉ nằm ở màu sắc và công nghệ chế tạo lõi dây dẫn.

Aspen là dây dẫn đứng đầu tiên trong dòng, với màu sắc chủ đạo là xanh ngọc – đỏ – đen. Dây dẫn đồng trục của Aspen sử dụng sự kết hợp của 2 công nghệ PSC+ (Perfect-Surface Copper+) và PSC (Perfect-Surface Copper) với bề mặt dây phủ đồng siêu tinh khiết. 2 công nghệ này hạn chế gần như hoàn toàn sự tương tác sợi giữa các lõi dây, tăng cường điện trường và giảm ảnh hưởng tiêu cực của từ trường, cho độ rõ nét của tín hiệu âm thanh tăng đáng kể so với các cáp đồng cũ như OFHC, OCC, 8N.
Dây loa Oak được đặt tên theo cây sồi, cũng được mang trong mình những phẩm chất như loài cây này, đó là sức mạnh và sự bền bỉ. Lõi dây dẫn của Oak được làm theo công nghệ PSC+ (Perfect-Surface Copper+) với mặt dây dẫn mịn màng tinh khiết. Chất lượng bề mặt luôn là thành phần chiếm vị trí quan trọng, và Oak đã hoàn toàn đạt được mức tốt bởi lõi dây của chúng hầu như không có sự phân hạt, giảm thiểu được tối đa độ méo tín hiệu.

Lõi dây dẫn của Redwood và Wild Wood cũng là sự kết hợp của 2 công nghệ chế tạo nổi tiếng: PSC+ (Perfect-Surface Copper+) và PSS (Perfect-Surface Sliver). Tỉ lệ PSS/PSC+ của các lõi dây bên trong Redwood được chia theo tỉ lệ 6/10, và bên trong Wild Wood là 12/4. Dây loa Redwood có sắc đỏ nổi bật như chính cái tên của nó, trong khi Wild Wood có màu xanh da trời là màu sắc chủ đạo.
Wel Signature là dây dẫn cuối cùng của dòng. Ngoài việc nằm trong dòng dây loa Tree Series, Wel Signature còn thuộc tập hợp dòng dây “chữ ký” nổi tiếng của AudioQuest – loạt sản phẩm tập hợp những công nghệ nổi bật nhất của hãng. Wel Signature có màu sắc đen bạc mạnh mẽ, với lõi dây được làm theo công nghệ chế tác PSS (Perfect-Surface Sliver) hoàn thiện, với độ phủ bạc ở bề mặt đạt 100% ở mọi lõi dây, cho hiệu suất truyền tải âm thanh tuyệt vời, hầu như không có hiện tượng méo âm.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Dây loa AudioQuest Type 4 và Dây loa AudioQuest Rocket 33

Mỹ Anh

Share this post