Dòng loa Dynaudio Contour – lắng nghe âm thanh từ những “huyền thoại”

Dòng loa Dynaudio Contour – lắng nghe âm thanh từ những “huyền thoại”

Được ra mắt chính thức tại triển lãm Munich High End 2016, dòng loa Dynaudio Contour mới với 4 thành viên hiện đang “làm mưa làm gió” trên toàn thế giới bởi chính hiệu suất âm thanh tuyệt vời mà nó mang lại, trong một mức giá quá hợp lý cho mọi người chơi âm thanh.

Giới thiệu dòng loa Dynaudio Contour

Dòng Contour của Dynaudio hiện tại có 4 thành viên mới gồm 1 cặp loa bookshelf Dynaudio Contour 20, 2 cặp loa cột Dynaudio Contour 30 và Dynaudio Contour 60, 1 loa trung tâm Dynaudio Contour 25C cùng 2 cặp loa bookshelf Dynaudio Contour S 1.4 LE và Dynaudio Contour S 3.4 LE. Những chiếc loa dòng Contour này đều được chú ý tinh chỉnh về âm bass thêm sâu hơn, cho âm hình lan tỏa rộng hơn mà vẫn giữ được sự đồng pha giữa các dải âm.
Cũng giống như nhiều dòng sản phẩm khác của Dynaudio, dòng loa Dynaudio Contour cũng được thiết kế và lắp ráp hoàn toàn thủ công tại nhà máy trụ sở chính tại Skanderborg, Đan Mạch. Thùng loa của Dynaudio Contour được làm từ chất liệu gỗ tự nhiên cứng chắc với các màu sắc có sẵn gồm đen, gỗ sồi, óc chó. Riêng với hai màu gỗ anh đào và gỗ cẩm lai hồng sẽ được bán ra dưới dạng đơn đặt hàng riêng. Điểm đáng khen nhất trong thiết kế của những chiếc loa dòng Dynaudio Contour chính là việc thùng loa được bo tròn các cạnh và vuốt nhẹ về phía sau, giảm thiểu tối đa tác động tiêu cực của sóng đứng, tạo ra cho các củ loa môi trường làm việc tối ưu.

Mỗi chiếc loa trong dòng Dynaudio Contour cũng đều được làm theo thiết kế thùng loa bass-reflex với lỗ thông hơi ở phía sau, hỗ trợ tối đa cho việc khuếch tán âm bass. Những chi tiết nhỏ như các cầu nối loa, chân loa, chân trụ hay tấm ê-căng bên ngoài cũng được chú trọng đáng kể về cả chất liệu lẫn kích thước.
Về cấu trúc củ loa, Những chiếc loa trong dòng Dynaudio Contour đều được trang bị củ loa tweeter Esotar2 đã từng thấy ở những dòng loa cao cấp của hãng. Còn các củ loa woofer của chúng đều có màng loa MSP – là “đặc sản” của Dynaudio với độ cứng chắc đáng nể, hầu như không bị biến dạng. Bên trong củ loa này còn là cuộn dây âm thanh Kapton bằng nhôm với độ tỏa nhiệt tốt. Không dừng lại ở đó, 2 cặp loa đứng Dynaudio Contour 30 và Dynaudio Contour 60 đều được trang bị bộ phân tần được tinh chỉnh tối đa về thiết kế với tụ Mundorf, đảm bảo những dải tần âm thanh sẽ được phân bổ chính xác vào từng củ loa cụ thể.
Những chiếc loa trong dòng Dynaudio Contour đều có trở kháng 4Ohms và đều là những chiếc loa khá kén ampli. Vì vậy, khi phối ghép những chiếc loa dòng Dynaudio Contour, người sử dụng nên chú ý tới công suất của ampli để cho những chiếc loa này có thể phô diễn được hết khả năng của nó.

Những sản phẩm loa thuộc dòng Dynaudio Contour

Dynaudio Contour 20 có cấu trúc loa 2 đường tiếng với 2 củ loa gồm 1 củ loa tweeter đường kính 28mm, cùng với 1 củ loa woofer đường kính 180mm. Chiếc loa bookshelf này sở hữu thiết kế khá gọn gàng với kích thước ba chiều cụ thể 440 x 215 x 360mm, nặng 15.5kg. Loa có thể đảm nhiệm tốt dải tần từ 39Hz – 23kHz, cho âm thanh chi tiết và toàn dải.

Cặp loa đứng Dynaudio Contour 30 được nhận xét là thiết bị truyền tải âm thanh tinh tế với âm hình 3D tốt, các dải âm cân bằng, thích hợp với nhiều thể loại nhạc khác nhau. Cặp loa 2.5 đường tiếng này có kích thước ba chiều 1170 x 215 x 360mm, cùng khối lượng 34.4kg. Với 1 củ loa tweeter đường kính 28mm và 2 củ loa woofer đường kính 180mm, Dynaudio Contour 30 đảm nhiệm tốt dải tần từ 32Hz-23kHz.
Là cặp loa đứng lớn nhất trong dòng, Dynaudio Contour 60 còn là một vật trang trí hữu dụng khi sở hữu một thiết kế “sang chảnh” và bóng bẩy, mà vẫn không mất đi vẻ thanh lịch. Cặp loa này cao và nặng hơn người anh em Dynaudio Contour 30 một chút, cụ thể chúng có kích thước ba chiều 1355 x 295 x 460mm, nặng 54.3kg. Dynaudio Contour 60 có cấu trúc loa 3 đường tiếng với hệ thống 4 củ loa gồm 1 củ loa tweeter đường kính 28mm, 2 củ woofer đường kính 240mm, và 1 củ loa mid-range đường kính 150mm chuyên phụ trách tái tạo dải âm trung.
Là chiếc loa trung tâm duy nhất trong dòng, Dynaudio Contour 25C chuyên đảm nhận phần tái tạo lời thoại nhân vật cho các bộ phim. Dynaudio Contour 25C có thiết kế hộp ngang đơn giản, có cấu trúc 2.5 đường tiếng với 1 củ loa tweeter đường kính 28mm và 2 củ loa woofer đường kính 180mm. Mặc dù có kích thước không quá lớn 250 x 750 x 396mm, nhưng Dynaudio Contour 25C lại có khối lượng khá nặng 25.3kg.

Dynaudio Contour S 1.4 LE là cặp loa bookshelf được sản xuất với số lượng có hạn, cũng được thừa hưởng nhiêu công nghệ hàng đầu của hãng, mang đến âm thanh tinh tế, cân bằng và tự nhiên. Điểm nhấn độc đáo trong thiết kế của S 1.4 LE chính là tấm panel bằng kim loại dày được đặt ngay mặt trước kết hợp cùng các tấm mousse mềm bên trong, giúp gia tăng độ cứng chắc, giảm rung chấn, giảm bớt cộng hưởng âm bất lợi. S 1.4 LE có cấu trúc 2 đường tiếng với 1 củ loa tweeter đường kính 28mm cùng 1 củ loa woofer đường kính 170mm được sắp xếp theo hình giọt nước với củ loa woofer đặt ở trên, đáp ứng tốt dải tần từ 41Hz – 25kHz. Với độ nhạy 85dB cùng trở kháng 4Ohms, người dùng cần chú ý một chút tới việc lựa chọn ampli phối ghép cho dù S 1.4 LE chỉ là cặp loa bookshelf nhỏ gọn có kích thước ba chiều 404 x 188 x 360mm, cùng khối lượng 12.6kg.
Dynaudio Contour S 3.4 LE cũng là mẫu loa sản xuất mang hậu tố LE (Limited Edition) với số lượng sản xuất được giới hạn. Cặp loa đứng này có hình dáng và thiết kế bên ngoài khá “khủng” với kích thước ba chiều 1226 x 357 x 366mm, cùng khối lượng 33.3kg mỗi loa. Giống như cặp loa bookshelf S 1.4 LE, S 3.4 LE cũng được trang bị một tấm panel cứng chắc ở mặt trước, cùng với sự sắp xếp củ loa hình giọt lệ, từ trên xuống gồm 2 củ loa woofer đường kính 170mm màng MSP, 1 củ loa tweeter đường kính 28mm màng lụa có thiết kế mái vòm, tạo thành cấu trúc loa 2 đường tiếng. Bên cạnh đó, cặp loa này còn được trang bị hệ thống nam châm đôi bên trong, đảm bảo tốt quy trình xử lý nhanh cũng như kiểm soát được tốt chuyển động của màng loa. Nhờ vậy, S 3.4 LE có thể đảm nhiệm tốt dải tần từ 35Hz – 25kHz, với độ nhạy 86dB cùng trở kháng 4Ohms.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa Dynaudio Emit M10

Mỹ Anh

Share this post