Dòng loa Focal Sopra – những đại diện nổi bật của Focal

Dòng loa Focal Sopra – những đại diện nổi bật của Focal

Được xem như một dòng loa kế thừa của dòng loa đầu bảng Grande Utopia, Focal Sopra là tập hợp của những sản phẩm chất lượng, được ra mắt lần đầu tại triển lãm Munich Hi-end Show 2015. So với dòng loa Grande Utopia đình đám, dòng loa này có kích thước nhỏ hơn, giá cả “mềm” hơn nhưng vẫn được tích hợp đầy đủ những công nghệ tối ưu đã làm nên tên tuổi cho cả Focal nói chung.

Giới thiệu dòng loa Focal Sopra

Trong ngôn ngữ Ý, “Sopra” có nghĩa là “bên trên”, “vượt lên”, dường như đây cũng là thông điệp mà Focal muốn gửi gắm về một dòng sản phẩm được tối ưu hóa về mọi mặt. Tại thời điểm mới ra mắt, dòng loa Focal Sopra chỉ có 2 model gồm 1 cặp loa bookshelf Focal Sopra No1 và 1 cặp loa cột Focal Sopra No2. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 4 model loa được thêm vào dòng Focal Sopra này gồm 1 cặp loa đứng Focal Sopra No3, 1 loa center Focal Sopra center, 1 loa surround Focal Surround Be và 1 loa subwoofer Focal SW 1000 Be.

dong loa Focal Sopra 4

Những thiết kế bên ngoài của các model trong dòng Focal Sopra đều mang âm hưởng từ dòng Utopia với dáng vẻ đồ sộ, các cạnh bo tròn, dáng loa hơi nghiêng. Bao phủ bên ngoài thùng loa là lớp sơn lacquer bóng bẩy, nhiều màu sắc sặc sỡ như đen, trắng, đỏ, cam, walnut, mang đến nhiều sự lựa chọn cho người sử dụng. Hỗ trợ cho việc hoạt động vững vàng của toàn loa còn là những chân đế chắc chắn, được gắn các chân vít kim loại có thể điều chỉnh chiều cao.

Những củ loa tweeter của các model trong dòng Focal Sopra đều mang thiết kế IHL với thiết kế mái vòm cùng với màng loa Beryllium tinh khiết. Củ loa mid và woofer thì đều được sở hữu thiết kế W với sự cấu thành nhiều lớp màng loa đính chắc chắn vào lớp đệm mút, mang đến kết cấu chắc chắn mà vẫn có độ linh hoạt cao. Thiết kế hình nón còn giúp hạn chế tối đa sự thất thoát năng lượng âm thanh, cho góc tỏa âm rộng rãi và chi tiết.

dong loa Focal Sopra 2

Điểm cải tiến đáng chú ý nhất của dòng loa Focal Sopra này chính là công nghệ IHL (Infinite Horn Loading) được phát triển độc quyền bởi chính Focal. Theo công nghệ này, những củ loa tweeter sẽ được gắn thêm một chiếc kèn nhỏ vào phía sau để loại bỏ hoàn toàn ảnh hưởng tiêu cực của năng lượng phản hồi – chính là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng méo tiếng. Một công nghệ mới được tích hợp nữa chính là công nghệ TMD (Tuned Mass Damper) dành riêng cho củ loa midrange. TMD giúp cho củ loa midrange này hạn chế tối đa những rung chấn thừa thãi gây ra hiện tượng cộng hưởng âm, từ đó thiết lập được trường âm thanh có độ phân giải cao. Cuối cùng là công nghệ mạch cảm ứng cải tiến NIC (Neutral Inductance Circuit) có tác dụng ổn định môi trường từ tính bao quanh cuộn dây âm thanh, từ đó loại bỏ nhiễu âm bất lợi gây ra bởi từ trường.

dong loa Focal Sopra 3

Những đặc điểm chính của các model trong dòng Focal Sopra

Loa Focal Sopra No3 là cặp loa đứng lớn nhất trong dòng với kích thước tổng quan 1264 x 402 x 595mm, cùng khối lượng lớn đến 70kg mỗi chiếc. Đây là mẫu loa có thiết kế 3 đường tiếng với 1 củ loa tweeter đường kính 27mm, 1 củ loa midrange đường kính 165mm và 2 củ loa woofer đường kính 210mm, đảm nhiệm tốt dải tần từ 33Hz – 40kHz. Với độ nhạy 91.5dB cùng với trở kháng 8Ohms, tuy lớn nhưng Focal Sopra No3 cũng không phải là cặp loa kén kết nối, nhất là khi chỉ yêu cầu mức công suất tối thiểu của ampli phối ghép chỉ 40W.
Loa Focal Sopra No2 cũng là một cặp loa đứng lớn có thiết kế 3 đường tiếng với 1 củ loa tweeter đường kính 27mm, 1 củ loa midrange đường kính 165mm và 2 củ loa woofer đường kính 180mm. Focal Sopra No2 có độ nhạy 91dB, cùng dải tần đáp ứng khá rộng 34Hz – 40kHz. Với độ nhạy 8Ohms cùng mức yêu cầu công suất ampli phối ghép chỉ từ 40W, Focal Sopra No2 cũng là một cặp loa mang khả năng phối ghép dễ dàng với cả dàn âm thanh.
Loa Focal Sopra No1 tuy chỉ là một cặp loa bookshelf nhỏ gọn tuy nhiên vẫn mang hình dáng khá đồ sộ và có thể dễ dàng trở thành một vật trang trí nội thất hữu dụng. Cấu trúc của Focal Sopra No1 khá đơn giản với việc chỉ có 1 củ loa tweeter đường kính 27mm và 1 củ loa midbass đường kính 165mm, tạo thành thiết kế 2 đường tiếng với dải tần đáp ứng 45Hz – 40kHz. Với độ nhạy 89dB cùng với trở kháng 8Ohms, cùng công suất yêu cầu ampli phối ghép chỉ từ 25W, Focal Sopra No1chắc chắn sẽ hỗ trợ tối đa việc kết hợp với cả toàn dàn âm thanh.

dong loa Focal Sopra

Loa Focal Sopra center là một mảnh ghép hoàn chỉnh cho hệ thống đa kênh của dòng loa Focal Sopra khi đảm nhiệm tốt phần truyền tải những âm thanh thoại. Với cấu trúc 3 đường tiếng cùng 4 củ loa: 1 củ loa tweeter đường kính 27mm và 1 củ loa midrange nằm chính giữa, cùng 2 củ loa woofer nằm đối xứng về 2 bên, Focal Sopra center có thể đáp ứng tốt dải tần từ 55Hz – 40khz, cùng độ nhạy 92dB và trở kháng 8Ohms. Kích thước tổng quan của loa là 235 x 609 x 350mm, cùng trọng lượng 18.5kg.
Loa Focal Surround Be là mẫu loa surround có hình dáng thùng loa hình bán cầu với kích thước tổng quan 390 x 430 x 190mm, khối lượng 12.6kg. Đây là mẫu loa được trang bị chế độ chuyển đổi Bi/Twin mode độc quyền với chức năng chuyển từ chế độ bipolar sang chế độ dual mono, tương đương với chuyển từ hệ thống 5.1 qua 7.1 mà không cần thêm cặp loa nào khác. Đây cũng là mẫu loa 2 đường tiếng với 2 củ loa tweeter đường kính 27mm và 2 củ loa midbass đường kính 165mm phân bổ đều ở 2 mặt loa. Nhờ vậy, Focal Surround Be có thể đáp ứng tốt dải tần từ 72Hz – 40khz, với độ nhạy 91dB.
Loa Focal SW 1000 Be là một mẫu loa siêu trầm có hình dáng thùng loa vuông với cạnh bên bo tròn, cùng kích thước tổng quan 535 x 500 x 432mm, khối lượng khá nặng 42kg. Focal SW 1000 Be chỉ được trang bị một củ loa woofer duy nhất với đường kính lớn 330mm được thiết kế theo cấu trúc W. Bên trong mẫu loa này còn là 1 ampli BASH với mức công suất cho ra được khi hoạt động liên tục lên tới 600W. Nhờ vậy mà Focal SW 1000 Be có thể làm tốt vai trò khuếch đại nhưng dải trầm của mình xuống tới 20Hz. Với Focal SW 1000 Be, chắc chắn những bộ phim yêu thích của bạn sẽ trở nên chân thực và sống động hơn bao giờ hết.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa Focal Electra 1028 Be

Mỹ Anh

Share this post