Dòng loa Sonus Faber Chameleon – Những chú “tắc kè hoa” của Sonus Faber

Dòng loa Sonus Faber Chameleon – Những chú “tắc kè hoa” của Sonus Faber

Trên “bản đồ âm thanh” thế giới, thương hiệu loa hi-end Sonus Faber từ lâu đã không còn xa lạ với những người sành âm thanh. Trên thực tế, những dòng loa của Sonus Faber không chỉ mang mức giá cao mà còn trải về cả phân khúc giá tầm trung, đáp ứng nhu cầu của đông đảo người yêu âm thanh trên toàn thế giới. Điển hình của việc “phủ sóng” tên tuổi này là dòng loa Sonus Faber Chameleon.

Giới thiệu dòng loa Sonus Faber Chameleon

Dòng loa Chameleon là một dòng loa có thiết kế hoàn toàn khác biệt so với nhiều dòng loa trước đây của hãng. Đây thực là một ngã rẽ lớn của hãng bởi rất nhiều người thực sự đã không nhận ra những sản phẩm của dòng Chameleon là của Sonus Faber khi mới được chiêm ngưỡng. Mặc dù có nhiều ý kiến trái chiều về sự thay đổi này nhưng cũng không thể phủ nhận rằng đây là một sự dấn thân can đảm của Sonus Faber nhằm mang lại những trải nghiệm mới mẻ cho khách hàng.

dong loa Sonus Faber Chameleon 3

Với dòng loa Chameleon, Sonus Faber hy vọng rằng người nghe sẽ có được những trải nghiệm mới mẻ về cả âm thanh lẫn thị giác, đưa người hâm mộ của họ bắt kịp hơi thở của nhịp sống hiện đại. Tuy có thiết kế khác biệt nhưng dòng loa này vẫn được tích hợp nhiều công nghệ cũng như vật liệu chế tác chất lượng cao đặc trưng của hãng.

Về hình dáng bên ngoài, những model loa dòng Chameleon có thiết kế thùng loa vuông vắn, to đậm và có phần hơi thô so với những thiết kế trước khi không còn thùng loa bo tròn, không còn sự xuất hiện của gỗ mà được phủ hoàn toàn bằng da. Viền loa được làm bằng chất liệu nhôm được đánh bóng như một điểm nhấn về mỹ thuật. Điểm đặc biệt nhất trong thiết kế bên ngoài của chúng là những tấm panel được ốp ở 2 vách bên của loa có thể thay đổi được. Những tấm ốp ấy về bản chất thì cũng có thể thay thế dễ dàng giống như ốp lưng điện thoại khi chúng mang tới 7 phiên bản màu sắc khác nhau. Với 1 bộ loa, người dùng có thể sắm vài bộ panel như vậy. Chỉ cần thay đổi là sẽ có cảm giác như vừa sắm một bộ loa mới, đây cũng là nguyên nhân chúng mang cái tên Chameleon (nghĩa là tắc kè hoa).
Kết cấu thùng loa của dòng Chameleon cũng được tối ưu để kiểm soát tốt sự cộng hưởng âm thanh nội tại, giúp các củ loa luôn giữ được độ ổn định khi hoạt động. Thiết kế hơi nghiêng của loa cũng giúp hạn chế được sóng đứng. Trong quy trình sản xuất, những mẫu loa Chameleon được phát triển bằng phần mềm chuyên dụng nhằm đáp ứng đầy đủ thông số trong quá trình nghiên cứu, sau đó chúng sẽ được kiểm định gắt gao qua nhiều điều kiện phòng nghe.

dong loa Sonus Faber Chameleon

Về mặt chế tác củ loa, những model dòng Chameleon của Sonus Faber vẫn được mang những củ loa đặt hàng riêng từ những nhà sản xuất nổi tiếng. Bộ phân tần bên trong loa cũng được tinh chỉnh sao cho những dải âm có thể được phân chia hợp lý vào các củ loa, giúp cho toàn loa duy trì được độ hoạt động ổn định, thể hiện tốt chất âm đặc trưng mà nhà sản xuất mong muốn. Củ loa tweeter của dòng Chameleon được trang bị màng loa vải kết cấu mái vòm truyền thống, cung cấp những dải âm trong trẻo cho loa. Củ loa mid-range có màng loa làm từ chất liệu polypropylene có độ bền cơ học rất cao, độ biến dạng rất thấp, chịu được nhiệt độ lên tới hơn 100oC.
Hiện tại, dòng loa Sonus Faber Chameleon gồm 3 model loa: Chameleon gồm 3 model: cặp loa đứng Chameleon T, cặp loa bookshelf Chameleon B và loa trung tâm Chameleon C.

Những đặc điểm chính của các sản phẩm thuộc dòng loa Sonus Faber Chameleon

Cặp loa đứng Sonus Faber Chameleon T là cặp loa lớn nhất trong dòng Chameleon, với kích thước tổng quan 1060.3 x 270 x 355mm, trọng lượng mỗi loa là 24.5kg. Đây là cặp loa có kết cấu 3 đường tiếng với 1 củ loa tweeter đường kính 29mm với màng loa lụa mái vòm, 1 củ loa mid-range đường kính 150mm và 2 củ loa woofer đường kính 180mm. Cả củ loa mid-range và woofer đều có màng loa polypropylene hình nón. Loa có độ nhạy 90dB, đáp ứng tốt dải tần từ 38Hz – 25khz. Với trở kháng 4Ohms và mức yêu cầu công suất ampli chỉ từ 40W, Chameleon T không phải là một cặp loa khó phối ghép.

dong loa Sonus Faber Chameleon chat luong

Cặp loa bookshelf Sonus Faber Chameleon B cũng là một cặp loa “tắc kè hoa” khác, vừa là loa bookshelf khi hoạt động một mình, cũng đóng tốt vai trò là loa surround trong hệ thống loa xem phim hay nghe nhạc. Loa có kích thước khá nhỏ gọn 315.5 x 185 x 283mm với cân nặng 6.7kg mỗi chiếc. Với kết cấu 2 đường tiếng cùng 2 củ loa: 1 củ loa tweeter đường kính 29mm và 1 củ loa mid-bass đường kính 150mm, Chameleon B có thể đảm nhiệm tốt dải tần từ 50Hz – 25kHz. Với độ nhạy 87dB, trở kháng 4Ohms, yêu cầu công suất ampli chỉ từ 30W, Chameleon B sẽ dễ dàng hòa mình vào một hệ thống âm thanh xem phim chuẩn.
Loa trung tâm Sonus Faber Chameleon C là một mảnh ghép không thể thiếu nếu muốn biến cả dòng Chameleon thành một hệ thống xem phim hay nghe nhạc hoàn chỉnh. Chameleon C có hình dáng như một hình thang vuông nằm ngang, có kishc thước khá nhỏ gọn 199 x 540 x 228mm, nặng 8.1kg. Chiếc loa 2 đường tiếng này có 1 củ loa tweeter đường kính 29mm, 1 củ loa mid-bass đường kính 150mm và 1 củ loa cộng hưởng cũng mang đường kính 150mm. Nhờ vậy, Chameleon C có thể tái tạo những dải âm vô cùng chân thực, có độ rộng và sâu lắng, đáp ứng tốt dải tần 50Hz – 25kHz. Chameleon C có trở kháng 4Ohms, mức công suất cần chỉ là 30W, hỗ trợ tối đa việc phối ghép loa.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa Chario Pegasus

Quỳnh Anh

Share this post