Dòng loa Sonus Faber Olympica – Những mắt xích hoàn hảo

Dòng loa Sonus Faber Olympica – Những mắt xích hoàn hảo

Trên thế giới, thực sự không có nhiều tên tuổi sở hữu những mẫu loa đạt chuẩn âm thanh hi-end. Vì vậy, khi ra mắt, những sản phẩm loa thuộc thương hiệu Sonus Faber thực sự đã gây được những tiếng vang rất lớn. Những chất âm chân thực và chi tiết, cùng độ mạnh mẽ trong việc truyền tải được gói trong những thiết kế đặc sắc, cùng những cái tên đầy ý nghĩa.

Giới thiệu dòng loa Sonus Faber Olympica

Nằm trong nhiều dòng loa nổi tiếng của Sonus Faber, Olympica gồm những mẫu loa cao cấp, vẫn mang những thiết kế và công nghệ đã làm nên tên tuổi cho hãng. Được tạo ra để thể hiện sự kính trọng với các kỹ sư thiết kế nhà hát Olympic, những mẫu loa dòng Sonus Faber Olympica vẫn được mang hình dáng của những cây đàn Lute cổ xinh đẹp.

dong loa Sonus Faber Olympica 2

Thiết kế của cả dòng Sonus Faber Olympica vẫn là sự kết hợp hài hòa của các chất liệu như gỗ, da và vải. Thùng loa của chúng được làm bằng chất liệu gỗ cao cấp, được lắp ráp và đánh bóng hoàn toàn thủ công với họa tiết vân gỗ đẹp mắt. Bao phủ bên ngoài thùng loa là một lớp veneer mỏng tạo độ bóng bẩy, đẹp mắt và sang trọng. Thân sau của loa đều được uốn cong nhỏ lại, giúp hạn chế tối đa cộng hưởng và triệt tiêu tối đa sóng đứng. Các đường viền kim loại được kết hợp với hoàn hảo với các lát gỗ có độ dầy hợp lý, cho thấy sự kỳ công và tỉ mỉ của đội ngũ thợ lành nghề Sonus Faber. Mặt trên của loa được bọc da và không có ốc vít, tạo một kết cấu loa hoàn thiện và liền mạch. 

Về công nghệ chế tác củ loa, dòng Sonus Faber Olympica được thừa hưởng những công nghệ từ mẫu loa đầu bảng Aida của hãng. Củ loa tweeter được làm theo công nghệ DAD (Damped Apex Dome) cùng sự hỗ trợ của nam châm Neodymium cực hiếm, có từ tính mạnh, cho phép dải tần cao thêm trong trẻo, tinh khiết hơn. Củ loa bass là loại M15XTR cũng đã được dùng cho nhiều dòng loa cao cấp của hãng. Bên trong củ M15XTR này là cuộn dây âm thanh CCAW (Copper-Clad Aluminium Wire) đồng pha nhôm siêu nhẹ, có khả năng tỏa nhiệt tốt. Màng loa của nó còn được làm từ nhiều hợp chất như Cellulose pulp, Kapok, Kenaf và nhiều loại sợi tự nhiên khác, mang đến một màng loa cứng chắc mà vẫn giữ được độ mỏng và nhẹ, mang đến độ linh hoạt cao cùng độ biến dạng thấp, cho phép tái tạo dải trung trầm một cách tốt nhất, cho chất âm sâu lắng và chi tiết. Bề mặt củ loa này còn được phủ một lớp nhôm mỏng, giúp hạn chế tối đa rung chấn tiêu cực.

dong loa Sonus Faber Olympica

Những sản phẩm thuộc dòng loa Sonus Faber Olympica

Hiện tại, dòng loa Sonus Faber Olympica có 4 model gồm: Loa Sonus Faber Olympica III, loa Sonus Faber Olympica II, loa Sonus Faber Olympica I, loa Sonus Faber Olympica Center. Trong đó, Sonus Faber Olympica III, Sonus Faber Olympica II, Sonus Faber Olympica I được ra mắt tại triển lãm Munich High End 2013.
Cặp loa đứng Sonus Faber Olympica III có kích thước tổng quan 1114 x 403 x 508mm, mỗi cặp loa nặng 88 kg, với 2 phiên bản hoàn thiện Piano Black và Walnut. Thiết kế của Olympica III là kiểu 3 đường tiếng với 1 củ loa tweeter đường kính 29mm dạng mái vòm loại 29XTR2, 1 củ loa mid-range đường kính 150mm loại M15XTR với màng loa làm từ các chất liệu Cellulose pulp, Kapok, Kenaf. Đảm nhiệm những dải âm trầm là 2 củ loa woofer đường kính 180mm loại W18XTR, màng loa của chúng được làm từ bọt biển và bột giấy. Olympica III có khả năng đáp ứng tốt dải tần từ 35Hz – 30kHz. Vì loa có độ nhạy 90dB, trở kháng 4Ohms nên người dùng sẽ cần những sản phẩm ampli mạnh mẽ để phối ghép cùng loa.
Loa Sonus Faber Olympica II cũng là một cặp loa cột lớn và mang đầy đủ đặc điểm thiết kế của cả dòng loa nói riêng và của Sonus Faber nói chung. Olympica II nhỏ và nhẹ hơn Olympica III một chút với chiều cao 1055mm, rộng 370mm và sâu 472mm, nặng 68kg một đôi. Loa này cũng có cấu trúc 3 đường tiếng với cấu trúc 3 củ loa đồng pha: 1 củ loa tweeter 29XTR2 đường kính 29mm với công nghệ DAD (Damped Apex Dome), 1 củ loa mid-range đường kính 150mm M15XTR ultra dynamic linearity, 1 củ loa woofer đường kính 180mm loại W18XTR. Loa có thể đáp ứng tốt dải tần từ 40Hz – 30kHz, được nhận xét là cho ra âm thanh chân thực và tự nhiên. Vì chỉ có độ nhạy

dong loa Sonus Faber Olympica 3

Loa Sonus Faber Olympica I là cặp loa bookshelf duy nhất trong dòng, được nhận xét là cặp loa sở hữu chất âm tự nhiên, chơi được hầu hết các thể loại nhạc. Olympica I có kích thước khá gọn gàng 354 x 222 x 368mm, nặng 15kg. Cặp loa này được tích hợp một chân đế đi kèm chắc chắn, nâng đỡ loa một cách tối đa để chống rung chấn tiêu cực. Olympica I có kết cấu 2 đường tiếng với 1 củ loa tweeter đường kính 29mm mái vòm loại 29XTR2 cũng 1 củ loa mid-bass M15XTR đường kính 150mm với công nghệ ultra dynamic linearity. Nhờ cấu trúc củ loa này mà Olympica I có thể đảm nhiệm tốt dải tần âm thanh từ 50Hz – 30kHz. Vì là loa bookshelf, nên với độ nhạy 87dB, cùng với trở kháng 4Ohms và mức công suất ampli yêu cầu là 40W, Olympica I không phải là một cặp loa kén phối ghép.
Loa Sonus Faber Olympica Center là một mảnh ghép cần thiết để cho cả dòng loa có thể trở thành hệ thống home theatre hoàn thiện. Nhờ có Olympica Center, những đoạn hội thoại hay những lời hát sẽ trở nên chi tiết và chân thực hơn. Loa Olympica Center có kết cấu 3 đường tiếng với 1 củ loa tweeter loại 29XTR2 đường kính 29mm với công nghệ DAD quen thuộc, 1 củ loa mid-range đường kính 80mm loại M8XTR, 2 củ loa woofer đường kính 150mm loại M15XTR. Loa có độ nhạy 88dB, đáp ứng tốt dải tần âm thanh từ 50Hz – 30kHz.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa Jamo D590

Quỳnh Anh

Share this post