Lịch sử hãng Tannoy: Tên tuổi đi cùng năm tháng

Lịch sử hãng Tannoy: Tên tuổi đi cùng năm tháng

Tannoy là thương hiệu âm thanh âm thanh cao cấp đến từ vương quốc Anh. Cũng giống như nhiều hãng loa Anh khác, Tannoy cũng phần nào mang trong mình những sự cổ điển, sang trọng đậm chất Anh. Bên cạnh đó, chúng cũng được sở hữu nhiều công nghệ chế tác nổi bật, dần trở thành những lựa chọn ưu tiên hàng đầu của người yêu âm thanh trên khắp thế giới.

Quá trình hình thành và phát triển hãng Tannoy

Tannoy được thành lập vào năm 1926 tại thủ đô London của Anh Quốc. Quá trình hình thành và phát triển của hãng được nhận định là gắn liền với lịch sử chế tạo loa của nhân loại.

lich su hang Tannoy 4

Thời kì đầu, Tannoy có tên là công ty Tulsemere – công ty này tập trung nghiên cứu và sản xuất các thiết bị chỉnh lưu bán dẫn làm hợp kim tantalum và chì. Đây cũng chính là khởi nguồn của tên gọi của hãng khi được ghép từ “tantalum” và “alloy” . Cái tên Tannoy chính thức được ra đời vào năm 1928.
Năm 1930, Tannoy chính thức tham gia vào thị trừng hệ thống âm thanh ô tô và hệ thống điện thoại công cộng.
Năm 1946, “Tannoy” chính thức có tên trong cuốn từ điển nổi tiếng Oxford English Dictionary.
Năm 1947, hãng Tannoy trình làng cặp loa đầu tiên của và đây cũng là sản phẩm tham chiếu, đánh dấu định hướng phát triển âm thanh của hãng. Mẫu loa Monitor Black ra mắt khi đó được ứng dụng công nghệ củ loa đồng trục vốn là “đặc sản” của Tannoy, đem đến chất âm tuyệt vời, nhận được vô số lời tán dương của cộng đồng audiophile bấy giờ.
Vào mùa thu năm 1953, Tannoy trình làng mẫu loa Monitor Silver với khung loa làm bằng bạc. Sản phẩm có thiết kế khoang cộng hưởng âm học dạng kèn với tên gọi là Autograph đầy ấn tượng.

lich su hang Tannoy

Đến năm 1957, Monitor Silver tiếp tục được phát triển hệ thống củ loa và cho ra model mới có kích thước củ loa bass lên tới 12 inch, có khả năng tái tạo và bóc tách âm thanh đầy ấn tượng.
Năm 1958, dòng loa Monitor Silver được phát triển thành mẫu loa Monitor Red nổi tiếng và sau đó là sự xuất hiện củ loa 10 inch Dual Concentric vào năm 1961. Độ nhạy của các model là 94dB giúp loa dễ dàng có thể phối hợp tốt với những ampli bóng đèn.
Cho đến năm 1967, sau nhiều lần nâng cấp, Tannoy đưa ra loa Monitor Gold với thiết kế đồng trục Dual Concentric. Công suất của các mẫu loa này là 60W, trở kháng 8 Ohms và có độ nhạy 92dB.
Năm 1974, người sáng lập ra Tannoy tuyên bố nghỉ hưu và bán lại thương hiệu cho tạp đoàn Harman International Industries. Hai năm sau, xưởng sản xuất được chuyển từ London về Coatbridge, Scotland.
Năm 1976, Tannoy chuyển nhà máy sản xuất từ London tới Coatbridge, Scotland.
Trong những năm 1975-1980, Tannoy đến với thị trường Nhật Bản và gặt hái được rất nhiều thành công bởi chất âm chuyên nghiệp đã chinh phuc được nhưng đôi tai khó tính nhất. Năm 1979, dòng sản phẩm Super Red được Tannoy giới thiệu tới người hâm mộ.

lich su hang Tannoy 2

Vào cuối những năm 1979, Tannoy đã giới thiệu 3 model loa studio được nghiên cứu và đầu tư phát triển tại phòng thu AES Convention (Brussel).
Trên đà phát triển của dòng loa chuyên nghiệp cho Studio, Tannoy đã cho ra mắt hai model loa mới là model 3149 và model 2558 vào năm 1980 với chất âm không thể chê vào đâu được.
Năm 1980, với sự trợ giúp của Dreadnought của Tannoy, Vanglis đã hoàn thành bản nhạc cho bộ phim bom tấn” Blade Runner”.
Năm 1987, hãng tiếp tục cho ra mắt dòng loa Super Gold Monitor cao cấp với bộ hiệu chỉnh tần số được thay thế từ dạng vặn tròn sang dạng chốt cắm mạ vàng giúp giảm độ méo và nâng cao chất lượng âm thanh, đưa âm thanh từ những cặp loa đến gần với người chơi nhạc năm châu hơn.
Năm 1987, Tannoy hợp nhất với Goodmans thành Tannoy Goodmans International (TGI)
Từ năm 1990 trở đi, Tannoy tập trung vào thương mại với các mẫu loa nằm trong nhiều tầm phân khúc giá khác nhau nhằm phục vụ nhu cầu đa dạng của người sử dụng.
Năm 2002, TGI được TC Electronic mua lại, trở thành TC Group.
Năm 2014, Tannoy giới thiệu công nghệ Dual Concentric mang tính cách mạng với dòng sản phẩm Tannoy CMS của hãng.
Năm 2015, Music đã mua lại TC Group.
Hiện nay, những dòng loa mà Tannoy đang sản xuất và được đánh giá cao bởi giới chuyên gia đó là : Eclipse, Definition, Mercur 7, Revolution XT, Precision, Prestige, Kingdom royal, Prestige GR, SuperTweeter 2, Arena Highline LCR, Definition Install, HTS101 XP, TFX, TS2 Subwoofe, CVS Series, CMS 3.0 Series, DVS Series, và Di Series, iW Series.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa Dynaudio Excite X38

Quỳnh Anh

Share this post