Lịch sử hãng âm thanh VLT

Lịch sử hãng âm thanh VLT

Khi nhắc đến những chiếc ampli đèn, thường thì người yêu âm thanh sẽ nghĩ ngay đến cái tên VTL. Những sản phẩm của VTL luôn “gây thương nhớ” cho người yêu âm thanh bởi chất lượng hi-end ẩn trong những thiết kế phổ thông, những bóng đèn vẫn có sẵn trên thị trường và rất dễ thay thế.

Một vài dấu mốc quan trọng của hãng âm thanh VTL

VTL là tên viết tắt của “Vaccum Tube Logic”. Đầu thập niên 80, VTL là một thương hiệu âm thanh gia đình chuyên thiết kế ampli chuyên dụng cho các studio. Mẫu ampli đầu tiên của hãng được ra đời bởi David Manley vào năm 1980 tại Nam Phi. Sản phẩm này được các studio đánh giá cao nhờ chính chất lượng âm thanh tốt cùng sự hoạt động ổn định. Sau đó, bắt đầu từ năm 1983 thì VTL đã đặt chân sang mảng ampli dành cho việc nghe nhạc dân dụng và cũng nhận được những phản hồi tích cực, làm tiền đề cho việc phân phối sản phẩm đi khắp châu Âu.

lich su hang VTL 2

Cho đến khi David sang dự triển lãm CES tại Chicago vào tháng 6 năm 1986, ông mang theo một mẫu ampli đèn điện tử nhằm giới thiệu thương hiệu tới châu Mỹ. Mẫu ampli đó đã thu hút được sự chú ý cùng nhiều đánh giá khách quan của nhiều chuyên gia âm thanh. Vì vậy, David và con trai của mình Luke Manley quyết đưa sản phẩm của họ vào thị trường châu Mỹ. Từ thời điểm đó, VTL chính thức trở thành thương hiệu Mỹ với trụ sở ban đầu tại Providence, Rhode Island, sau đó mới chuyển sang Chino – California. Cho đến thời điểm hiện tại, trụ sở chính của VTL vẫn đang được đặt ở Chino.

Năm 1989, VTL cho ra đời dòng sản phẩm mang thương hiệu Manley gồm những sản phẩm chất lượng đỉnh cao chuyên phục vụ cho các studio. Đây đồng thời cũng là một thương hiệu ghi âm với mục đích thể hiện rõ chất lượng âm thanh khi được ghi bằng sản phẩm Manley và phát lại bằng sản phẩm VTL.

Năm 1993, dòng sản phẩm Maley thành công tới mức cha con David quyết định tách rời công ty để phát triển thương hiệu được tốt hơn. Sau đó, David đã thành lập thương hiệu Manley Labs với các sản phẩm pro-audio, còn Luke tiếp tục quản lý VTL cùng đối tượng khách hàng là giới audiophile.
Năm 1995, VTL cho ra đời sản phẩm ampli “khủng long” Wotan Reference MB-1250. Đây là một bước ngoặt của VTL và model này cũng được xem như một trong những chiếc ampli công suất mạnh nhất trong lịch sử âm thanh. Nối tiếp thành công đó, ampli MB-750 được ra đời. Tuy có mức công suất thấp hơn nhưng bù lại nó lại rất dễ kiểm soát. Từ đó cho đến nay, những model nổi bật của VTL như PR-1, ST-80, MB-125, MB-175, MB-300… đã được xuất xưởng, được hiện diện khắp nơi trên thế giới, từ những studio ghi âm cao cấp cho đến phòng nghe nhạc của các audiophile sành sỏi.

lich su hang VTL

Cho đến thời điểm năm 2002, VTL đã có nhiều sự thay đổi về thiết kế bên ngoài, thể hiện trong loạt sản phẩm mới gồm các ampli tiền khuếch đại và các ampli nghe nhạc. Điển hình trong số đó là mọt số model như preampli TL 7.5 Reference, ampli monoblock Siegfried Reference, và ampli S-400 Reference. Ngoài việc thay đổi đáng kể về thiết kế bề ngoài lôi cuốn hơn, thi những sản phẩm này cũn mang trong mình nhiều thay đổi cách mạng về công nghệ như nguồn áp có độ ổn định cao, mạch auto-bias, cùng micro-chip cho tất cả bóng đèn, mạch điện kiểm tra lỗi của đèn, cổng serial để kết nối với modem.
Vào năm 2007, VTL giới thiệu dòng ampli Series II Signature Monoblock gồm MB-450 và MB 185. Đây là dòng sản phảm được dựa theo công nghệ của model Seigfried, cùng nhiều cải tiến vượt bậc và linh kiện cao cấp, góp phần lớn vào việc hoàn thiện chất âm huyền thoại của VTL.
Năm 2008, nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của thị trường về một preampli phono với hiệu suất cao, VTL đã cho ra mắt preampli TP6.5 Signature Phono – người kế vị hoàn hảo cho những preampli line stage đời trước như TL 7.5 và TL 6.5.
Những sản phẩm VTL dường như đã viết tiếp kỷ nguyên mới cho ampli đèn điện tử bởi thiết kế hoàn thiện và hiệu năng làm việc tuyệt vời. Mỗi sản phẩm của VTL đều được mang chất âm tươi sáng, trong trẻo và đầy đặn, để lại ấn tượng mạnh cho biết bao đôi tai của các audiophile trên toàn thế giới.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Ampli VTL IT85

Quỳnh Anh

Share this post