Lịch sử hình thành hãng JBL – những thăng trầm và “trái ngọt”

Lịch sử hình thành hãng JBL – những thăng trầm và “trái ngọt”

Trên thế giới có rất nhiều thương hiệu âm thanh nhưng không phải hãng âm thanh nào cũng chiếm được cảm tình và sự đón nhận của các audiophile. Và JBL may mắn nằm trong số các thương hiệu âm thanh được ưa chuộng và tin dùng tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Vào năm 1945, James Bullough Lasing (sinh năm 1902, tại James Martini ) đã rời bỏ vị trí Phó giám đốc kỹ thuật của Altec Lansing và ấp ủ dự định thành lập thương hiệu âm thanh mang thương hiệu của riêng mình. Và đến năm 1946, James Bullough Lansing đã cho ra đời một công ty sản xuất thiết bị âm thanh mang tên JBL tại Mỹ. Tính tới thời điểm hiện nay, JBL thuộc sở hữu của tập đoàn Harman International.

JBL phát triển theo hai định hướng độc lập với nhau là: JBL gia dụng (JBL Consumer) và JBL chuyên dụng (JBL Professional) nhằm đem đến cho người dùng trên toàn thế giới những sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

lich su hang jbl

Lấy cảm hứng từ các sản phẩm của hãng Altec Lansing, JBL đã cho ra đời loa 15 D101 và Treble D175. Tuy nhiên, nhận thấy việc cần có những sản phẩm tạo được dấu ân riêng của thương hiệu để phát triển là điều cần thiết. Chính vì thế, JBL đã cho ra đời loa JBL D130 nhận được nhiều tín hiệu tốt từ phía người dùng cũng như giới chuyên môn khi trang bị cuộn dây Voice Coil 4-inch và nam châm Alnico V hiện đại.

Tuy nhiên, những thất bại liên tiếp khiến James Bullough Lasing có bước trượt dài với những khoản nợ lớn. Chính điều đó đã khiến ông phải tự sát vào năm 1949. Từ đây lịch sử của JBL sang một trang mới. Phó giám đốc là Bill Thomas đã mua lại cổ phần từ vợ của James Bullough Lasing và đưa ra những quyết định sáng suốt để dẫn dắt JBL qua giai đoạn khó khăn này.

Và trong suốt 20 năm sau đó, Bill Thomas đã giúp JBL khẳng định được vị thế của mình trong lòng các tín đồ âm thanh bằng các mẫu sản phẩm xử lý được các tín hiệu âm thanh ở dải tần cao lên tới 9kHz và 745 UHF (Ultra High Frequency) là mức cao ở thời điểm bấy giờ.

lich su hang jbl 2

Cho đến những năm 1950, khi nền công nghiệp âm thanh ngày một lớn mạnh, Bill Thomas đã không ngần ngại thuê nhà thiết kế công nghiệp William Hartsfield và cho ra sản phẩm cùng tên Hartfield với hiệu suất âm thanh, chinh phục lượng lớn người yêu nhạc. Nhờ vậy, thương hiệu audio này càng được nhiều người biết đến và tin dùng sản phẩm của hãng.

Vào những năm 1960, Bill Thomas đã kết hợp với Capitol Record (chủ quản của Beatles và Beach Boys) để phát triển các mô hình phòng thu cho những sản phẩm của JBL. Vì thế, hệ thống 4320 đã ra đời và cho đến bây giờ hệ thống này vẫn được ứng dụng trong nhiều phòng thu lớn nhỏ trên toàn thế giới.

lich su hang jbl 3

Năm 1969, Bill Thomas đã bán lại JBL cho ông chủ của công ty Harman Kardon là Sidney Harman. Công ty này đã được đổi tên thành Harman International Industries và chức chủ tịch của JBL do Arnold Wolf nắm giữ. Tiếp nối thành công của 4320, các mô hình 4310 và 4311 sử dụng trong loa L100 cũng được ra đời. Mẫu loa này đã chiếm phần lớn doanh thu trên thị trường khi trở thành mẫu loa bán chạy nhất trong những năm 1970.

Không dừng lại ở đó, giữa thập niên 70, JBL đã phát triển những công nghệ độc quyền như Symmetrical Field Geometry và công nghệ Bi-Radial giúp nâng cấp chất lượng âm thanh, đem đến cho bạn những màn trình diễn sắc nét, chân thực nhất.

Sau ngần ấy những biến cố, thương hiệu audio này đã phát triển lên những bước tiến mới dưới sự dẫn dắt của Sidney Harman.

Tháng 5 năm 2007, Sidney Harman đã thuê Dinesh Paliwal về làm giám độc điều hành của công ty JBL và cho đến thời điểm hiện tại, JBL vẫn không ngừng phát triển ngày càng lớn mạnh, đem đến nhiều dòng sản phẩm có hiệu suất, chất lượng cao.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review loa JBL Studio 530

Hằng Anh

Share this post