Loa tranh Việt Nam

Loa tranh Việt Nam

Trước kia, khi nhắc đến loa, người ta liên tưởng ngay đến cặp loa kềnh càng với màu đen truyền thống. Tuy nhiên nhu cầu người dùng càng cao, ngoài thưởng thức âm thanh, họ còn muốn một bộ dàn nghe hình thức mang tính nghệ thuật để có thể chiêm ngưỡng. Loa tranh ra đời đáp ứng nhu cầu đó.

Loa-tranh-Viet-xu-huong-tranh
Loa tranh là loại loa đặc biệt, không giống các loại loa truyền thống. Chúng có thiết kế mỏng nhưng đáp ứng nhu cầu công suất cực mạnh cho việc hát Karaoke và nghe nhạc. Có thể mô tả đơn giản: loa có mặt vải bố phía trước được thiết kế chuyên dụng để vẽ hoặc in hình ảnh, phía sau là phần máy móc được thiết kế mỏng nhẹ, dày tầm 10 cm, và nhìn từ đằng trước thì loa giống như một bức tranh thật, hình ảnh đủ loại từ tranh phong cảnh, trừu tượng, và cả ảnh chân dung người mua loa. Khách hàng vừa được thưởng thức âm nhạc vừa được thưởng thức những bức tranh đẹp mắt.

Loa-tranh-hon-Viet
Dù ra đời muộn hơn các dòng sản phẩm loa Hi-end khác nhưng dòng loa tranh “made in Viet Nam” nhanh chóng nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt là các hàng quán kinh doanh, loa tranh trở thành nét nghệ thuật mới, thu hút khách hàng.

Loa tranh phục vụ quán cà phê
Loa tranh phục vụ quán cà phê

Cùng với nhu cầu cao của khách hàng thì xuất hiện cạnh tranh trong thị trường tranh loa Trước đây, khi nhắc đến loa tranh, người trong giới nghĩ ngay đến “Sơn loa”- Nguyễn Hồng Sơn, người đầu tiên chế ra loa tranh ở Việt Nam, chủ cửa hàng loa tranh AA. Ông được mệnh danh là “ông vua phù thủy” của nghệ thuật nghe nhìn.
Sau nhiều năm tích lũy kinh nghiệm về loa, ông Sơn biết rõ từng loại loa như cấu tạo, thùng; kể cả bass, treble… Rồi ông quyết định thử sản xuất một dòng loa của riêng mình với thương hiệu “Audio Pro Son”.

"Sơn loa" cùng nhà sử học Dương Trung Quốc
“Sơn loa” cùng nhà sử học Dương Trung Quốc

Sau nhiều năm nghiên cứu, tìm kiếm, ông đã phát hiện chất liệu duy nhất là sợi tổng hợp mới có thể vừa vẽ và in mà âm thanh không bị biến đổi. Vận dụng kỹ thuật làm loa, ông tìm tòi đưa tranh vào sản phẩm loa. Năm 2007, sau 7 năm thử nghiệm, những bức tranh loa đầu tiên đã xuất hiện tại Việt Nam.
Được biết, những năm trở lại đây người ta hay nhắc đến loa tranh như một sản phẩm sáng tạo độc đáo của người Việt. Loa Tranh đã trở nên nổi tiếng trong và ngoài nước bởi những nét nghệ thuật đặc sắc như bức tranh thư pháp, tranh sơn dầu hay nhiều chất liệu độc đáo riêng của một dân tộc. Chuyên gia thẩm âm quốc tế- Robin Marvinson, đã sửng sốt, nhận định Việt Nam có vượt bâc về âm thanh trong thời gian ngắn. Sự tìm tòi sáng tạo khi kết hợp được cả tranh và âm thanh để tạo ra sản phẩm loa tranh đã tạo ra giải pháp không gian hoàn hảo trong tương lai.

Nghệ nhân Sơn loa cùng Mr.Robin
Nghệ nhân Sơn loa cùng Mr.Robin

Đến nay, ngoài Sơn loa, chúng ta còn biết thêm các cửa hàng “Sơn Hà”, “Châu Giang”,…

Thực chất không ít người từng nghi ngờ, băn khoăn về chất lượng loa tranh. Có người cho rằng loa tranh không thể đạt đẳng cấp Hi-End hoặc hát yếu hơn các dòng loa khác. Giá trị cốt lõi của loa là phần nghe, bỗng dưng chú trọng quá vào phần nhìn, liệu giá trị cốt lõi của loa có bị ảnh hưởng? Mặc dù đã có nhiều cửa hàng bán loa tranh rải rác ở nhiều nơi trong thành phố Hồ Chí Minh nhưng hầu hết cửa hàng vẫn trung thành với loại loa thuần túy.
Vì loa tranh làm theo nhu cầu đặt hàng của khách hàng nên toàn bộ phụ kiện, quy trình đều do cửa hàng làm. Vì vậy chất lượng âm thanh loa phụ thuộc vào tay nghề của người làm loa cũng như xuất xứ các thiết bị, phụ kiện. Vì vậy muốn tìm mua loa chất lượng tốt, người dùng phải tìm đến những cửa hàng uy tín, chất lượng

Loa tranh mang hồn Việt khắp năm châu
Loa tranh mang hồn Việt khắp năm châu

Kết lại, cùng chúc sản phẩm loa “made in Viet Nam” sẽ vươn ra hơn thế giới, là niềm tự hào của chúng ta về thứ âm thanh mang hồn Việt.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Ổ cắm AudioQuest Niagara 1000

Lê Hồng

Share this post