Những công nghệ xe hơi trong tương lai

Những công nghệ xe hơi trong tương lai

Thông qua CES 2016, như một phép thử phản ứng thị trường, các hãng sản xuất xe hơi muốn mang những công nghệ hàng đầu tới gần hơn với người tiêu dùng.

Cong-nghe-xe-hoi-trong-tuong-lai-1CES-Triển lãm điện tử tiêu dùng là sân chơi lớn của làng công nghệ nhưng những năm gần đây. Triễn lãm chứng kiến cuộc đổ bộ rầm rộ của các sản phẩm từ các hãng sản xuất ôtô. Thông qua đó, các ông lớn trong thế giới 4 bánh đã và đang và sẽ đong đếm phản ứng của người tiêu dùng về những công nghệ tiên phong có phần táo bạo cho tương lai. Số phận của những công nghệ đó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, hoặc mãi nằm lại trên các concept, hoặc bước chân ra khỏi khuôn khổ triển lãm.
Dưới đây chúng ta cùng điểm tên những chiếc xe nổi bật nhất về công nghệ tại triển lãm CES 2016.

1. Chevrolet Bolt EV

Cong-nghe-xe-hoi-Chevrolet-Bolt-EV-2

Chevrolet Bolt, chiếc xe ở phân khúc tầm trung, được thiết kế như 1 chiếc SUV loại nhỏ, gồm năm chỗ ngồi cùng và khoang để hành lí rộng rãi. Động cơ của Chevrolet Bolt vẫn là một chiếc hybrid kết hợp với một động cơ xăng, động cơ điện. Tuy nhiên, nhà sản xuất cho biết chỉ với động cơ điện, chiếc xe này vẫn có thể đạt được quãng đường lên tới 200 dặm (tương đương 320 km). Thiết kế cho phép 2 người ngồi phía ghế sau nhưng 3 người vẫn có thể thoải mái chia sẻ không gian ghế ngồi.
Chevrolet Bolt sẽ xuất xưởng vào cuối năm 2016 tùy theo tình hình thị trường. Bà Mary Barra, Chủ tịch kiêm CEO GM đã dành cho Bolt những lời có cánh, Bolt không đơn thuần chỉ là một chiếc xe hơi, nó còn là một nền tảng để phát triển các công nghệ mới, chứ không chỉ là một dự án khoa học. GM dự kiến giá xe khoảng 30.000 USD.

2. Volkswagen Budd-e

Volkswagen Budd-e làm chúng ta gợi nhớ về những chiếc VW microbus những năm 1950-1970. Dường như Chevrolet Bolt là một chiếc SUV mà bạn có thể mua trong năm 2016 thì Budd-e là một nền tảng thể hiện mọi khả năng của Volkswagen trong mảng chế tạo các dòng xe điện trong tương lai. Budd-e là nền móng vững để VW tạo ra những chiếc EVs trong tương lai. Budd-e chỉ mang kích thước của một chiếc Toyota RAV4 hay Honda CR-V, nhưng với chiều dài cơ sở hơn 1 chút. Theo công bố của VW tại CES, chiếc xe có khả năng hoạt động 233 dặm (tương đương 375km) dựa trên kết quả kiểm tra EPA, mặc cho báo chí Đức công bố khả năng hoạt động lên tới 373 dặm (tương đương 600km).
Khi xe được kết nối Internet qua hệ thống Wi-Fi bên trong, bạn có thể làm mọi thứ, quản lí nhà tự động từ xa khi bạn đi trên đường, bật tắt đèn, xem webcam để kiểm tra kẻ trộm hay người giữ trẻ có lạm dụng quyền, hay bật nước nóng lạnh trước khi bạn về nhà. Khi đến nhà, Budd-e nhắc nhở bạn nếu bạn quên, còn để dồ đạc tư trang cá nhân có giá trị trong xe như điện thoại, ví, máy ảnh hoặc ba-lô thông qua hệ thống RDIF. Tóm lại, đây là những ứng dụng chu đáo và tiện lợi nhất của công nghệ được tích hợp trong một chiếc xe.

3. Faraday Future ZERO1

Cong-nghe-xe-hoi-Faraday Future ZERO1-4

Faraday Future nổi lên trong hai năm gần đây như một hiện tượng ở Trung Quốc. Bản concept ZERO1 có nhiều lời đồn đại của những người có mặt tại địa điểm của cuộc họp báo. Đó là một chiếc xe đua hiệu năng cao chạy điện 1.000 mã lực, tựa một chiếc Batmobile chạy điện trang bị 1 màn hình LCD cong. Faraday Future mô tả ZERO1 là một chiếc xe đua cao cấp, được thiết kế dành cho đường đua với vận tốc trên 200 dặm/h (tương đương 320km/h) và tăng tốc 0-60 dặm/h (tương đương 96km/h) trong vòng chỉ chưa đầy 3 giây. Bảng điều khiển hiển thị thông tin hệ thống truyền động và thu thập dữ liệu sinh trắc học của người lái. Điểm đặc biệt thú vị là người lái xe phải đội chiếc mũ bảo hiểm cung cấp nước và không khí.
Tại buổi họp báo, Faraday thông báo dự án ZERO1 có nguồn tài trợ từ công ty LeTV (Trung Quốc) Dự kiến, Faraday Future cho ra mắt chiếc xe sớm nhất vào đầu năm 2017 nhưng cũng có thể muộn hơn vài năm.

4. BMW iVision

Cong-nghe-xe-hoi-BMW iVision-5
Trong CES 2016, BMW mang đến bản concept táo bạo- iVision Future Interaction. Điểm gây ấn tượng đầu tiên là thiết kế không cửa ra/vào. Tuy nhiên, chi tiết này khả năng không được duy trì ở bản thương mại trong tương lai gần.
Màn hình 21-inch ở trước mặt ghế hành khách điểm gây chú ý thứ hai. Đây là điểm tập trung toàn bộ tinh hoa công nghệ BMW muốn trình diễn tại CES 2016, đồng thời trong các dự án táo bạo sắp tới. Màn hình thực sự thú vị khi người lái chuyển sang chế độ lái Auto (chế độ hoàn toàn tự lái), thay vì để chế độ Pure (chế độ lái thông thường) hay Assist (chế độ hỗ trợ lái). Trong chế độ Auto, vô lăng sẽ thu lại rồi hướng về phía bảng điều khiển, tạo không gian thoải mái hơn. Khi đó, người lái không cần phải chạm vào bất kỳ nút nào để điều khiển, bởi vì chiếc iVision Future Interaction đọc cử chỉ bàn tay qua các camera tích hợp và cảm biến chuyển động. Ngoài ra, màn hình trên xe cũng có thể kết nối với các thiết bị di động, người dùng có thể sử dụng Facetime hay các ứng dụng tiện ích khác trong khi xe đang ở chế độ tự lái.
Điểm ấn tượng thứ ba là hệ thống cảnh báo tự động, tự động tính toán các tình huống có thể xảy ra, hệ thống tính toán va chạm, mức độ thiệt hại và tự động can thiệp hệ thống điều khiển, đảm bảo an toàn cho người trên xe. Xe dễ sử dụng, tạo sự thoải mái, hiệu quả nhất cho người dùng, khiến người lái được tự do nhờ tính năng tự động hóa.
Theo dự kiến, BMW Vision Future Concept sẽ trở thành bản sản xuất thương mại trong thời gian tới và chỉ được xuất xưởng với phiên bản Limited.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa Dali Zensor 1

Lê Hồng

Share this post