Ampli PrimaLuna – chất âm hoài cổ và tự nhiên

Ampli PrimaLuna – chất âm hoài cổ và tự nhiên

Những chất âm từ ampli đèn luôn là những điều luôn gây hứng thú cùng sự yêu thích theo hướng hơi khác biệt một chút so với thị trường âm thanh hiện nay bởi nó phần nào mang trong mình sự hoài cổ, phong cách retro của những thập kỷ trước từ thiết kế bên ngoài cho đến chất âm truyền tải.

Giới thiệu ampli PrimaLuna

Hiện tại, những sản phẩm ampli tích hợp của PrimaLuna phổ biến và nổi bật nhất gồm ampli PrimaLuna Dialogue Premium HP, ampli PrimaLuna Dialogue Premium, ampli PrimaLuna ProLogue Premium, ampli PrimaLuna ProLogue Classic. Về bản chất, đây đều là những ampli tích hợp 2 kênh chuyên dùng cho việc nghe nhạc.

ampli PrimaLuna

Những chiếc ampli tích hợp này vẫn được mang thiết kế đơn giản, cổ điển thường thấy của PrimaLuna với 2 màu sắc vỏ đen và bạc. Mặt trước của chúng chỉ có 2 núm xoay điều khiển cơ bản cho việc điều chỉnh âm lượng và chọn ngõ tín hiệu. Ở 2 cạnh hông là công tắc chọn đèn và 1 công tắc chọn chế độ ampli stereo hoặc ampli headphone. Bộ khung của chúng được làm từ nhôm phay chắc chắn , với hệ thống chân trụ chắc chắn phía dưới, tạo ra một môi trường chống rung chấn, hỗ trợ ampli hoạt động ổn định. Phía sau các ampli này vẫn là hệ thống cổng kết nối đa nhiệm, hỗ trợ nhiều tín hiệu âm thanh đầu vào, cũng như việc kết nối với loa một cách tối đa. Những linh kiện bên trong chúng cũng là những linh kiện chất lượng được chọn lọc kỹ lưỡng, chống oxy hóa rất tốt. Bên cạnh đó, thay vì chỉ sử dụng một đèn báo mạch như nhiều sản phẩm trước, những ampli trong dòng này còn được sử dụng 2 đèn bố trí đối xứng: màu vàng cho chế độ siêu tuyến tính UTL, màu đỏ cho chế độ 3 cực triode.
Những bóng đèn luôn là những thành phần quan trọng nhất trong những sản phẩm ampli đèn, đây là một sự thật không thể phủ nhận. Những ampli tích hợp của PrimaLuna này cũng giống như mọi sản phẩm cùng hãng khác, đều được tích hợp những bóng đèn có hiệu suất làm việc cao, cũng đang còn phổ biến trên thị trường, dễ tìm và dễ thay thế khi cần thiết. Đó là các loại bóng EL34, KT88, KT120 và KT150 với mức công suất tương ứng là 34W, 40W, 44W và 48W. Những bóng đèn này đều được đặt ở ngay mặt trước của thiết bị, được bảo vệ bởi một khung sắt hình mái vòm, đồng thời nó cũng đóng vai trò như một hệ thống tản nhiệt cho toàn ampli.

ampli PrimaLuna 2

Ngoài ra, những chiếc ampli này còn được trang bị nhiều công nghệ hiện đại, điển hình là Indicator bad Tube giúp báo các bóng đèn hỏng, giúp cho ampli luôn giữ được trạng thái hoạt động ổn định. Bên trong chúng còn được tích hợp một bộ biến áp lớn đã được tinh chỉnh so với nhiều thiết kế đời cũ. Hơn thế nữa, mạch AAB (Auto Adaptive Bias) có thể tự động điều chỉnh hằng số điện môi cho ampli, giúp các mạch xử lý âm thanh không bị ảnh hưởng tiêu cực bởi nguồn điện. Công nghệ mạch Power Transformer Protection được tích hợp cũng giúp bảo vệ các biến áp khỏi ảnh hưởng tiêu cực của dòng điện hay khi ampli hoạt động quá nóng. Bộ lọc ô nhiễm điện tại vị trí đầu vào của ampli cùng các bộ cung cấp điện một chiều DC bên trong cũng là một điểm đáng khen khi được xử lý để tránh gây ảnh hưởng đến các bộ biến áp.
2 chiếc ampli dòng nhỏ ProLogue còn được bổ sung một đầu ra sub-out phục vụ tối đa cho việc kết nối của ampli đến loa siêu trầm, đáp ứng tối đa cho nhu cầu của người dùng với những âm thanh chân thực và mạnh mẽ. Bên trong những ampli tích hợp này còn là hệ thống mạch được tinh chỉnh nhằm mang lại hiệu suất cao, có thể kể đến 1 vài cái tên như mạch SoftStart TM giúp ampli tránh được hiện tượng sốc điện và tăng tuổi thọ bóng đèn, mạch OTP TM và PTP TM sẽ giúp ampli tự động ngắt nguồn khi hoạt động quá tải, đồng thời giúp ampli tự khởi động lại khi nguội.

ampli PrimaLuna 3

Những đặc điểm nổi bật của các ampli tích hợp PrimaLuna

Ampli PrimaLuna Dialogue Premium HP có kích thước khá nhỏ gọn 211 x 381 x 391mm nhưng lại khá nặng với trọng lượng 31kg. Dialogue Premium HP được trang bị 6 bóng đầu vào 12AU7 và 4 loại đèn công suất EL34, KT88, KT120, KT1500 chia đều 2 kênh. Ampli này có trở kháng trong mức 4Ohms – 8Ohms và độ méo hài tổng khá thấp chỉ <0.1%.
Ampli PrimaLuna Dialogue Premium cũng có hình dáng rất nhỏ gọn khi chỉ cao 211mm, rộng 381mm và sâu 361mm, khối lượng nhẹ hơn Dialogue Premium HP 1 chút ở mức 29kg. Cấu trúc đèn và trở kháng của ampli này cũng tương tự như Dialogue Premium HP.

ampli PrimaLuna 4

Ampli PrimaLuna ProLogue và ampli PrimaLuna ProLogue Classic là 2 sản phẩm cùng dòng ProLogue, với kích thước và hình dáng tương tự nhau. ProLogue có kích thước 203 x 368 x 394mm, nặng 21kg; ProLogue Classic nhỏ hơn 1 chút khi có kích thước 191 x 279 x 393mm cùng khối lượng 17kg. Cả 2 ampli này đều được 4 bóng đèn đầu vào 12AU7 và 12AX7 (mỗi bóng 2 cái) và đủ 4 loại bóng công suất EL34, KT88, KT120, KT1500 chia đều cho 2 kênh. ProLogue có dải tần đáp ứng 20Hz – 30kHz còn ProLogue Classic có thể xử lý tốt khoảng từ 10Hz – 65kHz.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Bộ Pre-Power Ampli PrimaLuna ProLogue Premium

Mỹ Anh

Share this post