Các cách sau sẽ giúp bạn tăng tốc wifi!

Các cách sau sẽ giúp bạn tăng tốc wifi!

Wi-Fi chậm là nỗi ám ảnh với người dùng. Có nhiều lý do dẫn đến việc mạng Wi-Fi tại nhà bị chậm. Do đó, việc rà soát lại nguyên nhân rồi áp dụng nhiều biện pháp giúp cải thiện tốc độ mạng không dây trong gia đình. Cùng Amplichinhhang tìm hiểu các biện pháp sau:

Đặt router ở vị trí trung tâm

meo tang toc wifi

Vị trí router ảnh hưởng lớn đến việc phát Wi-Fi. Vị trí không hợp lí có thể dẫn tới việc sóng không bao phủ được căn nhà. Vị trí lý tưởng của router là trung tâm căn nhà. Ngoài ra, router phải đặt ở nơi thoáng, tránh xa các vật dùng điện khác.
Chúng ta cũng cần lưu ý đến cửa chính, cửa sổ, tường, hay các vật cản gần router vì những vật ấy sẽ cản sóng Wi-Fi, suy giảm tín hiệu. Mặt khác, sóng Wi-Fi có xu hướng truyền xuống mặt đất. Nên chúng ta cũng cần chú ý đến độ cao vị trí đặt router để tối ưu hóa sóng phát ra.

Chỉnh lại ăng-ten
Một router thường có nhiều ăng-ten. Nếu router có 2 ăng-ten thì hãy đặt một cái xoay ngang, một cái xoay dọc. Nếu router có nhiều ăng-ten thì đặt các ăng-ten ở các góc khác nhau.

Việc kết nối giữa router và thiết bị sẽ tối ưu khi thiết bị phát và nhận cùng một mặt phẳng. Sỡ dĩ như vậy vì vài thiết bị có anten theo chiều dọc và một số khác nằm ngang. Hai anten vuông góc với nhau giúp việc tiếp nhận sóng Wi-Fi đạt tối đa.

Kết nối mạng thông qua đường dây điện
Nếu căn nhà quá rộng để thiết lập vị trí trung tâm của router, chúng ta có thể dùng thiết bị hiện đại Powerline Network Adapter. Thiết bị này biến dây điện thành hệ thống dẫn mạng Internet.

Đầu tiên, chúng ta cắm adapter gần router và kết nối 2 thiết bị thông qua Ethernet cable. Cắm adapter thứ hai vào khu vực muốn có Wi-Fi. Tuy nhiên thiết bị này chỉ hợp với những căng phòng nhỏ vì tín hiệu wifi phát ra không mạnh.

Thiết lập các bảo mật cho Wi-Fi
Điều này khá rõ ràng, nhưng một số ít người dùng vẫn chưa thiết lập bảo mật cho Wi-Fi. Wi-Fi không bảo mật tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm khác nhau. Đơn giản nhất là việc sử dụng băng thông như rùa vì có người đang stream video hoặc tải những file có dung lượng lớn về.
Chúng ta cần đăng nhập vào trang quản trị của router (thông thường tại địa chỉ hay 192.168.0.1 hoặc 192.168.1.1, thiết lập lại chế độ bảo mật WPA2, nhập mật khẩu vào. Cũng chú ý bạn chỉ nên chia sẻ mật khẩu với người mà bạn tin tưởng.

Sử dụng phần mềm bản đồ nhiệt
Bản đồ nhiệt giúp chúng ta phát hiện chính xác các vấn đề về sóng trong nhà. Thông qua các thông tin thu thập được, người dùng có thể chỉnh lại ăng ten, router, hay đường dây dẫn mạng…để cải thiện chất lượng hệ thống mạng. Tuy nhiên, phân tích bản đồ nhiệt đòi hỏi người dùng có kiến thức nhất định.

Chuyển sang tần số 5 GHz
Hầu h taết chúng bỏ qua việc xem tần số router hoạt động. Việc này dẫn đến thiết lập mặc định của tần số router hoạt động là 2,4 GHz (trong khi chúng ta có 2 sự lựa chọn là 2,4 GHz và 5 GHz)

Sử dụng kênh ít người sử dụng

meo tang toc wifi 2

Nếu trong nhà có nhiều thiết bị điện tử (lò vi sóng, thiết bị Bluetooth, và các thiết bị ngoại vi không dây) sử dụng tần số 2,4 GHz sẽ dẫn đến nhiễu tín hiệu cho sóng Wi-Fi. Để giảm bớt việt lỗi mạng do nhiễu tín hiệu, chúng ta nên chuyển tần số sang 5 GHz. Nếu chia sẻ Wi-Fi với quá nhiều người, nên sử dụng kênh ít người sử dụng để tăng tốc độ mạng.
Chúng có thể sử dụng ứng dụng Wi-Fi Analyzer (Android) hay Wi-Fi InfoView (Windows) để phân tích các tín hiệu Wi-F. Từ đấy xem các kênh nào đang được sử dụng nhiều nhất. Ở hệ điều hành Mac, nhấn giữ tùy chọn và nhấp chuột vào biểu tượng Wi-Fi trên thanh menu, lựa chọn Wireless Diagnostics.

Nâng cấp Router
Một cách ít được chú tâm khi cố gắng tăng tốc Wi-Fi là nâng cấp router. Chúng ta không phải ra cửa hàng , mua các thiết bị phần cứng, rồi gắn vào router. Việc nâng cấp ở đây là firmware của router.
Tuy nhiên, nâng cấp firmware khá phức tạp. Vì vậy chúng ta nên đem router cũ cho nhà cung cấp dịch vụ mạng, rồi nhờ họ nâng cấp giúp.

Chuyển router cũ thành Wi-Fi Repeater

meo tang toc wifi 3

Powerline network adapters là cách tuyệt nhất để mở rộng phạm vi mạng không dây. Tuy nhiên, cáchnày lại không khả dụng với những mạng hoạt động riêng biệt. Có một cách ít thông dụng hơn là chuyển router cũ thành cầu nối cho Wi-Fi (Wi-Fi repeater). Cách này phức tạp và yêu cầu người dùng phải cài firmware, tùy chỉnh lại cho router. Cách này có hạn chế là tốc độ mạng sẽ suy giảm. Nhưng đây là cách duy nhất bắt được Wi-Fi ngoài vùng giới hạn.

Cách cuối cùng: Liên hệ với nhà cung cấp mạng
Nếu sau khi thực hiện tất cả các cách trên mà vẫn không cải thiện được chất lượng Wi-Fi, hãy liên hệ với nhà cung cấp mạng, nâng cấp các gói cước và phần cứng mạng để việc sử dụng wifi được tốt hơn.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review bộ giải mã dCS Debussy DAC

Lê Hồng

Share this post