Cinemagraph: Nghệ thuật ẩn mình

Ngắm những khoảnh khắc chuyển động nhỏ bé, luôn xảy ra xung quanh cuộc sống một cách độc đáo. Vậy Cinemagraph là gì? Mời độc giả cùng Amplichinhhang khám phá!
Thử nghía qua một số hình ảnh cinemagraph dưới đây nhé.

Cinemagraph là một dạng ảnh động, được lưu dưới dạng file .gif (Graphics Interchange Format (Tạm dịch: Định dạng trao đổi hình ảnh). Ảnh động .gif được tạo ra bằng cách xếp chồng các hình ảnh lên nhau tạo cảm giác như một đoạn phim ngắn.
ảnh ghép lại bởi các phần mềm chuyên dụng như: Photoshop, Easy GIF animator, Photoscape…hoặc cắt và xử lý từ một video clip.

Cinemagraph chứa hình ảnh có các yếu tố di chuyển, cơ bản giống có định dạng .gif thông thường. Tuy nhiên, nét độc đáo mà Cinemagraph khác so với ảnh GIF truyền thống là khả năng thay đổi theo vùng chuyển động và vùng không chuyển động. Cụ thể là chỉ một phần bức ảnh chuyển động lặp đi lặp lại hoay chuyển động tiếp diễn, còn phần còn lại bức ảnh đứng yên. Điều này có thể tập trung lưu lại những khoảnh khắc ấn tượng muốn truyền tải bằng Cinemagraph.
Thuật ngữ Cinemagraph xuất hiện lần đầu năm 2011, bởi nhiếp ảnh gia người Mỹ Jamie Beck cùng chồng là nghệ sĩ kĩ thuật số Kevin Burg. Những tấm ảnh Cinemagraph đầu tiên là những tấm ảnh ghi lại các khoảnh khắc tại Tuần lễ Thời trang New York.
(Hình ảnh)
Cảnh tượng thực sự thu hút, người xem nhìn thấy bà ấy và mọi thứ xung quanh dường như bị loại bỏ.
Hiện nay, Cinemagraph được là một loại hình nghệ thuật nhiếp ảnh, các công ty quảng cáo áp dụng rộng rãi nhằm tạo nên khác biệt.

Cách tạo ra Cinemagraph

Để làm ảnh dạng Cinemagraph, đầu tiên phải quay video trước. Sau đó người ta dùng phần mềm tách từng khung hình. Tiếp đó, họ chọn khung hình phù hợp với chuyển động chuẩn xác nhất rồi lại ghép chúng lại với nhau. Có thể dùng các phần mềm tạo ảnh GIF thông thường như Photoshop, Easy GIF animator, Photoscape. Những điều cần lưu ý:

– Khung hình đầu tiên và khung hình cuối cùng phải giống nhau để tạo ra sự chuyển động liên tục. Nếu khung hình khác nhau, bức ảnh sẽ không khớp. Tốt nhất nên sử dụng chân giữ máy ảnh.

– Chuyển động của đối tượng thuộc loại chuyển động liên tục hoặc chuyển động lặp lại. Những Cinemagraph quay lại hoạt động của thang cuốn, hay tàu điện chạy có hiệu quả tốt vì chúng di chuyển liên tục và có qui luật.

– Những hiệu ứng chuyển động nhỏ nhưng tinh tế làm ra một Cinemagraph ấn tượng. Một cảnh thị giác biến đổi mạnh mẽ có hiệu ứng tốt hơn trong một đoạn video. Các hình ảnh động tinh tế như một cái chớp mắt, cỏ bay trong gió tạo ra hình ảnh Cinemagraph thực sự ấn tượng.
Chuyển động nhỏ nhưng tinh tế làm nên một Cinemagraph đẹp

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Ampli Plinius Hautonga

Lê Hồng

Share this post