Công nghệ TV của tương lai gần

Công nghệ TV của tương lai gần

TV High Dynamic Range

Một vài năm gần đây, hầu hết các thiết bị ghi hình từ chuyên nghiệp đến không chuyên đều được tích hợp chức năng High Dynamic Range (HDR). Công nghệ TV này đem đến một sự thay đổi lớn về ánh sáng và không gian màu sắc mà hình ảnh thông thường không thể có. Cụ thể, HDR làm cho và ánh sáng và không gian màu sắc trở nên rộng hơn, giúp hình ảnh sống động, nịnh mắt hơn so với thực tế.

cong nghe tv trong tuong lai gan TV High Dynamic Range

Có được kết quả của HDR là nhờ vào quá trình xử lý hình ảnh kỹ thuật số. Tuy nhiên, điều này mới chỉ được thực hiện trong quá trình ghi nhận hình ảnh, bởi lúc đấy tín hiệu hình ảnh thu được chưa qua xử lý, dữ liệu hình ảnh còn nhiều. Sau khi hình ảnh đã qua xử lý, khó để nới rộng không gian màu sắc và ánh sáng (theo kỹ thuật HDR) mà giữ nguyên chất lượng hình ảnh. Đó là nguyên nhân HDR hiện tại chỉ có mặt trên các thiết bị ghi hình còn các thiết bị phát hình như TV thì không.

Cong nghe TV High Framerate

Đây chính là thời điểm các nhà sản xuất thiết bị ghi hình sẽ tạo ra những định dạng hình ảnh mới, trong đó chứa nhiều thông tin dữ liệu hơn. Khi ấy, TV sẽ có cơ sở và tài nguyên xử lý hình ảnh theo ý muốn trước khi phát. Và được yêu cầu khó nhất có lẽ sẽ là kỹ thuật xử lý HDR.

Amazon Prime gần đây đã giới thiệu nội dung video đầu tiên hỗ trợ chuẩn HDR. Thử tưởng tượng bạn đang xem một khung cảnh với buồng tối, một ô cửa sổ và bên ngoài là bầu trời mùa hè tươi sáng. TV truyền thống không xử lý HDR nên bạn chỉ xem được chi tiết trong một vùng, hoặc bên ngoài trời sáng, hoặc bên trong buồng tối. Trong khi đó, TV với khả năng xử lý HDR có thể xử lý hình ảnh cho bạn thấy rõ đồng thời vùng tối và vùng sáng. Nếu dữ liệu đầu vào đủ, kết quả bạn thấy được thậm chí sẽ đạt tới mức mắt người cũng không thể nhìn thấy được điều tương tự như vậy trong thực tế.

Công nghệ TV này sẽ sớm được tích hợp phổ biến trên những chiếc màn hình TV trong tương lai gần. Sau Amazon Prime và Netfix có thể sẽ có thêm nhiều nhà sản xuất nội dung khác theo đuổi xu hướng này.

TV High Framerate

Cong nghe TV High Framerate

Đi kèm với độ phân giải là tốc độ quét khung hình (framerate): 60fps, 25fps, 24fps…

Con số fps càng lớn thì tức độ quét khung hình càng lớn,hình ảnh sẽ càng mượt mà. Tương ứng phần cứng của thiết bị phát đòi hỏi cũng phải mạnh mẽ hơn.

TV không dây

cong nghe TV không dây

Qualcomm-nhà sản xuất chip số một cho các thiết bị di động, nhắm mục tiêu là tăng khả năng truyền dữ liệu không dây giữa các thiết bị di động với TV

Hiện nay, hầu hết các công nghệ truyền hình ảnh trực tiếp từ các thiết bị di động lên TV đều thông qua kết nối Wifi. Trong phương thức này, yêu cầu 2 thiết bị phải kết nối chung một mạng. Vì thế các bước để thiết lập một đường truyền giữa chúng phức tạp, băng thông có thể ảnh hưởng nếu như có thiết bị khác sử dụng chung mạng Wifi. Hầu hết các đầu phát kỹ thuật số hiện này đều truyền hình ảnh tới không dây” là thứ mà mọi dùng đều ao ước muốn. TV thông qua dây nối (HDMI, AV, VGA)

Trong khi đó, mọi người luôn ao ước một sản phẩm tivi không dây. Chúng ta có nhiều loại loa không dây nhưng vì giới hạn công nghệ nên chưa thể có TV tương tự như vậy. Vì vậy công nghệ TV không dây sẽ là vấn đề được đặc biệt quan tâm khi nghiên cứu và phát triển TV tương lai.

Về cơ bản, nó sẽ lai giữa Bluetooth và TransferJet, có phạm vi hoạt động trong tầm vài mét nhưng có hiệu suất truyền dữ liệu đủ lớn để đưa video 4K-8K tới màn hình TV.

TV trong suốt

Từ khi công nghệ TV OLED xuất hiện lần đầu trên các sản phẩm TV LG năm 2013, đến nay nó đã đem lại nhiều phát kiến thú vụ: từ màn hình cong, màn hình uốn dẻo và bây giờ là màn hình trong suốt.

cong nghe tv trong tuong lai gan 5

Mới đây, Samsung đã giới thiệu một chiếc TV sử dụng tấm nền OLED trong suốt cho phép chúng ta có thể nhìn xuyên qua màn hình như một tấm kính trong suốt. Những chiếc TV này sẽ có phạm vi ứng dụng rất lớn. Chính vì thế công nghệ TV trong suốt sẽ sớm trở thành xu trong tương lai gần.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa Dynaudio Contour S1.4 LE

Lê Hồng

Share this post