Dòng dây loa AudioQuest Star-Quad Series – những sự lựa chọn tối ưu

Dòng dây loa AudioQuest Star-Quad Series – những sự lựa chọn tối ưu

Dây dẫn là những bộ phận rất quan trọng trong hệ thống âm thanh hoặc home theater. Việc chọn lựa loại dây thích hợp sẽ giúp cho âm thanh hay hơn, đồng thời giúp bạn khai thác được hết khả năng của bộ dàn. Trong đó, dây loa có nhiệm vụ truyền tải các tín hiệu mức cao từ ampli đến hệ thống loa. Việc chọn lựa dây loa để phù hợp với bộ dàn của mình đôi khi dễ gây nản lòng cho người chơi âm thanh. Nắm bắt được tâm lý đó, hãng âm thanh AudioQuest đã cho ra đời nhiều sản phẩm hỗ trợ đắc lực cho sự kết nối này. Dòng dây loa AudioQuest Star-Quad Series là một ví dụ điển hình.

Giới thiệu dòng dây loa AudioQuest Star-Quad Series

Giống như nhiều dòng sản phẩm khác của AudioQuest, dòng dây loa AudioQuest Star-Quad Series cũng được nghiên cứu, thiết kế và sản xuất bởi đội ngũ kỹ sư tận tâm của AudioQuest. Dòng dây loa này cũng được mang trong mình những đặc điểm công nghệ nổi bật mà hãng đã tích lũy trong suốt hơn 30 năm.

Dòng dây loa AudioQuest Star-Quad Series hiện tại có 4 dây loa: Type 2, Type 4, Go-4 và AG-4. Những dây dẫn này đều có lớp vỏ chắc chắn bọc ở bên ngoài, ngoài việc bảo vệ dây còn hạn chế tối đa những nhiễu từ không mong muốn ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Về cấu trúc dây, những dây dẫn dòng Star-Quad đều có cấu trúc Star-Quad tối ưu mối quan hệ giữa các dây dẫn như độ điện dung và độ tực ảm. Cấu trúc dây này giúp cho độ tương phản âm thanh tăng lên đáng kể, tín hiệu âm thanh sẽ trở nên rõ nét hơn rất nhiều so với cách sắp xếp song song thông thường. Bên cạnh đó, công nghệ STT (Spread-Spectrum Technology) cũng giúp hạn chế tối đa sự ảnh hưởng tiêu cực của kích thước và kích cỡ lõi dây, cho phép âm thanh rõ ràng, sạch và năng động. Những sản phẩm dây này còn được đánh dấu và phân chia rõ ràng dây kết nối cho kênh trái và phải – tức đầu kết nối với ampli và đầu kết nối với loa, giúp cho người dùng có được độ tiện lợi tối đa khi set-up với dây.

Những sản phẩm thuộc dòng dây loa AudioQuest Star-Quad Series

Dây loa Type 2 là dây loa đầu tiên, cũng là dây loa đơn giản nhất trong dòng Star-Quad. Vỏ dây loa Type 2 được làm từ nhựa cứng màu đen sọc xanh. Lõi dây dẫn được làm theo công nghệ LGC (Long-Grain Copper) với lõi dây đồng rắn, ít tạp chất, hạn chế được tối đa hiện tượng tương tác điện và từ – những nguyên nhân chính gây nên hiện tượng méo âm. Dây loa Type 2 cũng được trang bị công nghệ STT cùng cấu trúc Star-Quad, cho hiệu suất làm việc tối ưu. Dây phân chia rõ ràng 2 đầu dành cho loa và đầu dành cho ampli, cho người dùng độ tiện lợi tối đa khi kết nối.

Type 4 là dây loa mang màu xanh da trời nổi bật, với jack bắp chuối mạ bạc. Type 4 cũng có lõi dây dẫn LGC, với công nghệ STT và cấu trúc dây Star-Quad. Điểm nổi bật của Type 4 là lớp vỏ được bện xéo chắc chắn từ nhiều sợi carbon theo cấu trúc NDS (Noise-Dissipation System) ngăn chặn tốt nhiễu âm RF từ các thiết bị nối đất và nhiễu âm RFI từ các thiết bị âm thanh trong dàn. Những lõi dây dẫn của Type 4 còn được bao bọc bởi các ống cách điện làm từ Polyethylene Foam Poluetylen, đảm bảo năng lượng sẽ không bị thất thoát ra ngoài để phát sinh thành biến dạng âm.

Go-4 là sản phẩm thứ 3 trong dòng dây loa Star-Quad. Dây loa này mang màu nâu đen, có chân cắm bắp chuối mạ bạc. Về cấu trúc thiết kế cơ bản thì Go-4 cũng tương tự như Type 4, điểm khác biệt duy nhất giữa cấu tạo dây dẫn này là lõi dây dẫn bên trong của nó và hệ thống điện môi DBS được tích hợp cùng. Trong đó, lõi dây của nó được làm theo công nghệ PSC+ (Perfect-Surface Copper+) với mặt dây dẫn phủ đồng vô cùng tinh khiết và mịn màn. Chất liệu bề mặt đôi khi là yếu tố quyết định đến chất lượng truyền tải tín hiệu âm thanh bởi chúng sẽ hạn chế được sự tương tác sợi giữa các lõi dây, loại bỏ hiện tượng méo tiếng. Hệ thống điện môi DBS (Dielectric-Bias System) lại là một công nghệ giúp hạn chế tối đa sự hấp thụ năng lượng của các vật liệu cách nhiệt. Theo đó, DBS sẽ giúp cho dây có được một môi trường tĩnh điện ổn định, bão hòa và phân cực tốt các phân tử của lớp cách điện.
AG-4 cũng mang trong mình đầy đủ thiết kế và công nghệ giống như dây dẫn Go-4 cùng dòng, đó là cấu trúc dây Star-Quad, công nghệ STT, hệ thống điện môi DBS, lớp vỏ từ nhiều tầng carbon cùng ống cách nhiệt Foamed-PE. Là dây dẫn đứng ở vị trí cao nhất trong dòng, nên AG-4 cũng được trang bị lõi dây dẫn tối ưu nhất, đó chính là lõi dây PSS (Perfect-Surface Sliver) với lõi dây đồng mạ bạc mịn màng và tinh khiết. Đây cũng là công nghệ mang tính đột phát của AudioQuest bởi chúng có hiệu suất làm việc ngang ngửa với cáp bạc rắn nhưng lại có giá thành bằng với cáp đồng. AG-4 có màu xám bạc, đầu cắm bắp chuối của dây cũng được mạ bạc, cùng chú thích rõ ràng về nhánh kết nối loa hay ampli.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Dây loa Analysis Plus và Supra Cable

Mỹ Anh

Share this post