Dòng dây tín hiệu AudioQuest HDMI – Hỗ trợ tốt những tín hiệu âm thanh hiện đại.

Dòng dây tín hiệu AudioQuest HDMI – Hỗ trợ tốt những tín hiệu âm thanh hiện đại.

AudioQuest vốn là một thương hiệu khá nổi tiếng với những sản phẩm dây tín hiệu hỗ trợ cho tín hiệu analog. Tuy nhiên, khi tín hiệu HDMI xuất hiện lần đầu vào năm 2004 thì đồng thời cũng là một dấu mốc cho sự xuất hiện những thiết kế mới của AudioQuest – dòng dây tín hiệu HDMI.

dong day tin hieu AudioQuest HDMI

Giới thiệu dòng dây tín hiệu AudioQuest HDMI

Được sinh ra như một dòng sản phẩm chuyên dụng hỗ trợ cho các tín hiệu HDMI, với sự nhận thức như là thách thức thiết kế mới của AudioQuest, những dây tín hiệu này là thành quả của sự đầu tư nghiên cứu nghiêm túc cùng những vật liệu mới, nhằm tối ưu hóa hiệu năng âm thanh và video băng thông rộng cùng tốc độ truyền tải cao. Dòng dây này cũng có một đội ngũ thiết kế riêng, đã đưa ra được những yếu tố thiết kế quan trọng cần chú ý mà đã từng được xuất hiện trong nhiều sản phẩm dây dẫn của AudioQuest. Các dây dẫn có lõi rắn, vỏ bọc được bện chắc chắn, hệ thống điện môi cũng như các đầu cắm cũng được tối ưu hóa cẩn thận để tạo ra một dòng sản phẩm cao cấp như dòng dây tín hiệu AudioQuest HDMI.

dong day tin hieu AudioQuest HDMI 2
Nhằm tối ưu hóa hiệu suất âm thanh cũng như đưa chất lượng truyền tải lên một tầm cao mới, những cáp HDMI này được chú trọng tối đa vào lõi dây dẫn. Điển hình như sự xuất hiện của các lõi dây từ LGC (Long-Grain Copper) cho đến PSS (Perfect-Surface Sliver). Thêm vào đó, ống cách nhiệt được làm từ Polyethylene đảm bảo cho dây dẫn ít bị biến dạng đồng thời giảm thiểu sự thất thoát năng lượng. Trên 2 dây đầu dòng Coffee và Diamond, hệ thống điện môi DBS (Dissipation-Bias System cũng được tích hợp. Đây là một công nghệ được cấp bằng sáng chế của AudioQuest nhờ sự phân cực và cách điện tốt, mang đến năng lượng truyền tải trọn vẹn.
Những dây dẫn trong dòng này là loại cáp tương thích với tín hiệu HDMI 2.0, hỗ trợ tốt tín hiệu hình ảnh 4K, cùng độ phân giải lên tới 18Gbps. Chúng cũng đều đảm bảo tốc độ truyền tải chuẩn 080i, 720p, 1080p/30Hz cũng như tốc độ cao 080p / 120Hz, 4K, video 3D, cũng như hỗ trợ kết nối Ethernet 2 chiều.

dong day tin hieu AudioQuest HDMI 3
Hiện tại, dòng dây tín hiệu chuyên dụng cho HDMI của AudioQuest gồm có 10 thành viên: 2 dây HDMI Slinky, Pearl, Forest, Cinamon, Chocolate, Carbon, Vodka, Coffee, Diamond. Trong đó, 2 dây HDMI Slinky, Pearl, Forest, Cinamon, Chocolate có đầu cắm mạ vàng, 4 dây còn lại có đầu cắm được mạ bạc.

Những đặc điểm chính của các dây trong dòng dây tín hiệu AudioQuest HDMI

2 dây tín hiệu HDMI Slinky đều có màu xanh da trời, vỏ bọc ngoài làm bằng nhựa. Điểm khác biệt giữa 2 dây cùng tên này là 1 dây được tích hợp thêm đầu cắm chân dẹt dành cho việc kết nối với thiết bị di động. Cả 2 đều có lõi dây dẫn được làm bởi công nghệ LGC (Long-Grain Copper) với chất liệu đồng nhám rắn nguyên chất, ít tạp chất và ít oxit, làm giảm đáng kể biến dạng âm thanh, cho hiệu suất làm việc cao hơn hẳn các loại cáp đồng cũ như OFHC. Những dây dẫn bên trong này được sắp xếp theo cấu trúc Stabilizing, bao bọc bởi các ống cách nhiệt polyethylene, mang đến sự hoạt động ổn định cho dây dẫn.

dong day tin hieu AudioQuest HDMI 4
Pearl và Forest cũng có cấu trúc tương tự với Slinky, với ống cách nhiệt làm từ Foamed-polyethylene, vỏ ngoài làm từ nhựa dẻo. Tuy nhiên điểm khác biệt giữa Forest và các dây đứng trước nó trong dòng đó là lõi dây dẫn bên trong được phủ bạc với tỉ lệ 0.5%. Lõi dây phủ bạc này có thể loại bỏ tốt sự tương tác sợi giữa các lõi dây, cho hiệu suất ngang ngửa với cáp bạc rắn nhưng chi phí sản xuất lại chỉ bằng với cáp đồng.
Cinamon và Chocolate cũng được trang bị đầu cắm mạ vàng, với lớp vỏ ngoài được bện chắc chắn từ sợi carbon và sợi kim loại. Cả 2 đều có ống cách nhiệt PE bao bọc các lõi dây dẫn phủ bạc. Điểm khác nhau giữa Cinamon và Chocolate là màu sắc dây dẫn và tỉ lệ mạ bạc của lõi dây bên trong. Trong khi Cinamon có màu đỏ theo đúng màu sắc của cây quế thì Chocolate có màu nâu. Tỉ lệ mạ bạc của Cinamon là 1.25%, của Chocolate cao hơn một chút, ở mức 2.5%.

dong day tin hieu AudioQuest HDMI 5
2 dây dẫn Carbon và Vodka đều có lớp vỏ ngoài được bện chắc chắn theo cấu trúc NDS (Noise-Dissipation System) giúp hạn chế ảnh hưởng của nhiễu âm RF và RFI đến chất lượng truyền tải của dây. Lõi dây của chúng đều được phủ bạc với tỉ lệ 5% với Carbon và 10 % với Vodka, cùng được trang bị ống cách nhiệt làm từ polyethylene.
Dây tín hiệu Coffee về cơ bản cũng có thiết kế giống như Vodka với lõi dây mạ bạc 10%, vỏ dây NDS bao bọc bên ngoài, cùng ống cách nhiệt polyethylene. Điểm đặc biệt của dây tín hiệu này nằm ở việc được trang bị hệ thống điện môi DBS (Dielectric-Bias System) giúp tạo ra một môi trường tĩnh điện ổn định, bão hòa và phân cực các phần tử của vật liệu cách nhiệt, giảm thiểu tối đa việc lưu trữ năng lượng trong lớp cách điện, cải thiện thời gian truyền tải tín hiệu.
Diamond là dây tín hiệu cuối cùng trong dòng, có màu sắc bắt mắt cùng với những công nghệ tiên tiến nhất. Ngoài hệ thống điện môi DBS, lớp vỏ theo cấu trúc NDS, ống cách nhiệt polyethylene thì Diamond còn có lõi dây PSS (Perfect-Surface Sliver) phủ bạc 100% với hiệu suất làm việc gần như hoàn hảo. Lõi dây này giúp hạn chế tối đa hiện tượng tương tác sợi, loại bỏ méo tiếng, tăng đáng kể độ nét so với các loại cáp đồng khác như OFHC, OCC, 8N,…

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Dây loa AudioQuest Type 4 và Dây loa AudioQuest Rocket 33

Quỳnh Anh

Share this post