Dòng dây nguồn AudioQuest NRG: Lựa chọn hoàn hảo cho các thiết bị dàn âm thanh

Dòng dây nguồn AudioQuest NRG: Lựa chọn hoàn hảo cho các thiết bị dàn âm thanh

Có một nguyên lý cơ bản mà ai cũng biết là nếu không có nguồn điện thì các thiết bị âm thanh không thể hoạt động được. Nhưng cũng có một sự thật rằng những nguồn điện AC là những dòng điện không hoàn hảo khi có thể gây nhiều tác động không mong muốn đến chất lượng âm thanh. Vì vậy, đôi khi một thiết bị kết nối với nguồn điện có chất lượng tốt thì sẽ có thể nâng cao đáng kể hiệu suất làm việc cho toàn dàn âm thanh, truyền tải đến tai người nghe những chất âm tuyệt vời và chân thực nhất.

Giới thiệu dòng dây nguồn AudioQuest NRG

Dòng dây nguồn AudioQuest là tập hợp của những cáp kết nối nguồn điện tới thiết bị âm thanh. Ngoài dây tín hiệu, dây loa, thì dây nguồn cũng là một thiết bị cần được quan tâm và đầu tư hợp lý. Với tiêu chí không bỏ qua một chi tiết nào, AudioQuest đã cho ra đời dòng dây nguồn NRG để hỗ trợ tối đa việc hoạt động ổn định cho các thiết bị âm thanh khi kết nối với nguồn điện.
Hiện tại, dòng dây nguồn NRG của AudioQuest có 10 sản phẩm, gồm NRG-X2, NRG-X3, NRG-1, NRG-1,5, NRG-2, NRG-4, NRG-10, NRG-1000, NRG Wild, NRG Wel Signature

dong day nguon AudioQuest NRG

Các dây nguồn NRG-X2, NRG-X3, NRG-1, NRG-1,5, NRG-2, NRG-4, NRG-10 đều có thiết kế đơn giản, với 1 đầu cắm ICE và 1 đầu cắm C, được hàn lạnh cẩn thận qua hệ thống Cold-Weld độc quyền, mang đến một kết cấu dây toàn vẹn. Còn 3 dây dẫn NRG-1000, NRG Wild, NRG Wel Signature thì có đầu cắm 3-Pole US mạ bạc, hàn lạnh chắc chắn với phích cắm IEC làm từ đồng đỏ tinh khiết.

Những đặc điểm chính của các dây nguồn trong dòng NRG

NRG-X2, NRG-X3 là 2 dây dẫn đứng đầu dòng dây nguồn NRG. Cả 2 dây đều có lõi dây dẫn LGC (Long-Grain Copper) đồng rắn nguyên chất có ít tạp chất và ít oxit, cho hiệu suất cao hơn nhiều loại cáp đồng cũ. Lõi dây dẫn của NRG-X2 và NRG-X3 là dây dẫn bán rắn đồng tâm với ít sợi nhỏ, không thay đổi vị trí theo chiều dài của dây cáp. Các lõi dây này sẽ sắp xếp theo cấu trúc xoắn ốc cho độ tương phản năng động cùng độ rõ nét nhất định cho chất lượng âm thanh. NRG-X2 được trang bị cáp 2 cực IEC C-7 và C-17, NRG-X3 được trang bị cáp 3 cực IEC và C5.

dong day nguon AudioQuest NRG 2

Dây nguồn NRG-1 cũng có lõi dây dẫn được làm theo công nghệ LGC làm giảm sự phân chia ranh giới hạt trong dây, cho hiệu suất âm thanh tốt hơn nhiều loại cáp đồng cũ. Lõi dây dẫn của NRG-1 được sắp xếp theo cấu trúc dây Star-Quad với sự cân bằng tối ưu độ điện dung và độ tự cảm, cho hiệu suất tốt hơn các dây dẫn sắp xếp song song.
NRG-1,5 cũng có cấu trúc sắp xếp dây dẫn Star-Quad, với lõi dây dẫn được làm theo công nghệ PSC+ (Perfect-Surface Copper+) nổi tiếng của AudioQuest. PSC+ là lõi dây được phủ đồng tinh khiết ở bề mặt, ngăn chặn tốt sự tương tác sợi, tăng độ điện trường và loại bỏ ảnh hưởng tiêu cực của từ trường. Nhờ vậy, nó có hiệu suất cao hơn hẳn những cáp đồng thường thấy như OFHC, OCC, 8N,…
NRG-2 và NRG-4 đều có cấu trúc dây dẫn xoắn ốc Counter-Spiral đảm bảo tốt được tính nhất quán của dây dẫn. Theo đó, kiểu sắp xếp này sẽ có một nhóm các dây dẫn tích cực xoắn theo một hướng, xung quanh nhóm bên trong này là các dây dẫn âm chạy theo hướng ngược lại. Trong khi NRG-2 có lõi dây dẫn đồng rắn LGC (Long-Grain Copper) thì NRG-4 lại có lõi dây PSC+. Một điểm khác biệt nữa của NRG-4 so với NRG-2 đó là hệ thống vỏ được bện chắc chắn từ nhiều tầng carbon theo cấu trúc NDS (Nooise-Dissipation System) ngăn chặn tốt nhiễu âm RF, cùng với các ống cách điện Foamed-PE bao bọc lấy các lõi dây, ngăn chặn sự thất thoát năng lượng ra bên ngoài để cho các vật liệu cách nhiệt hấp thụ sau đó bị biến thành nhiễu âm tiêu cực.

dong day nguon AudioQuest NRG 3

NRG-10 có các dây dẫn được sắp xếp đồng trục PSC+ với bề mặt phủ đồng tinh khiết, giảm thiểu tối đa độ méo của tín hiệu âm thanh. Lớp vỏ của NRG-10 cũng được bện chắc chắn từ nhiều tầng sợi carbon và sợi kim loại ferit theo cấu trúc NDS (Noise-Dissipation System) có thể giúp giảm nhiễu RF. Lõi dây bên trong của NRG-10 cũng được dựa theo cấu trúc Counter-Spiral. Ngoài ra, để ngăn chặn tối đa hiện tượng hấp thụ năng lượng tiêu cực của các vật liệu cách nhiệt, NRG-10 còn được trang bị hệ thống ống cách điện được làm từ polyethylene, tạo môi trường không khí tự nhiên bao quanh dây dẫn; hệ thống điện môi DBS (Dielectric-Bias System) cũng giúp bão hòa và phân cực tốt các phân tử của các vật liệu cách nhiệt này, mang lại thời gian truyền tải tuyến tính tốt, âm thanh sẽ rõ ràng hơn rất nhiều.
NRG-1000 và NRG Wild đều được tích hợp những công nghệ nổi bật như lớp vỏ NDS, ống cách điện polyethylene, hệ thống điện môi DBS, cùng cấu trúc sắp xếp dây dẫn Counter-Spiral. Điểm khác biệt giữa 2 dây nguồn này là lõi dây của NRG-1000 được làm bởi công nghệ PSC+ và NRG Wild là sự kết hợp giữa 2 công nghệ PSC+ và PSS (Perfect-Surface Sliver). PSS là công nghệ phủ bạc mịn ở bề mặt dây dẫn, chống lại sự tương tác sợi rất hiệu quả, hạn chế tối đa độ méo của tín hiệu.

dong day nguon AudioQuest NRG 4

NRG Wel Signature là một dây nguồn thuộc Series “loạt chữ ký” của các sản phẩm dây. Những sản phẩm mang tên Wel Signature đều được mang những công nghệ, chất liệu và kỹ thuật tốt nhất mà AudioQuest đã tích lũy suốt hơn 30 năm qua, cho độ nhạy và sự tinh tế cao khi truyền tải tín hiệu âm thanh. NRG Wel Signature cũng có lớp vỏ ngoài được làm theo cấu trúc NDS, ống cách điện polyethylene bao bọc các lõi dây cùng hệ thống điện môi DBS hạn chế tối đa sự hấp thụ năng lượng tiêu cực của các vật liệu cách nhiệt, cùng cấu trúc sắp xếp dây dẫn Counter-Spiral. Điểm nổi bật nhất của NRG Wel Signature là lõi dây được làm bởi công nghệ PSS (Perfect-Surface Sliver). PSS là lõi dây đồng được phủ một lớp mạ bạc tinh khiết bên ngoài, tăng độ điện trường và giảm đi ảnh hưởng của từ trường. Vì vậy, không ngạc nhiên chút nào khi PSS được nhận xét là có hiệu suất ngang ngửa với các cáp bạc rắn, nhưng lại có giá thành chỉ ngang với cáp đồng.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Dây loa AudioQuest Type 4 và Dây loa AudioQuest Rocket 33

Quỳnh Anh

Share this post