Dòng loa Dynaudio LYD: Loa kiểm thính nhà nòi

Dòng loa Dynaudio LYD: Loa kiểm thính nhà nòi

Dynaudio là dòng loa nổi tiếng đến từ Đan Mạch, là một trong những nhà sản xuất loa Hi-end lớn nhất Châu Âu. Bên cạnh những mẫu loa pro audio uy tín, hãng còn bổ sung thêm cho mình dòng loa minitor nhỏ gọn. Tại triển lãm Hi-End Munich 2016 diễn ra vào cuối tháng 7 năm 2016, Dynaudio đã làm mới dòng loa monitor Dynaudio LYD của mình bằng 3 mẫu loa hoàn toàn mới.

Khái quát về dòng loa Dynaudio LYD

Dynaudio LYD là dòng loa chuyên dụng được sử dụng trong những phòng thu Sudio với kích thước từ nhỏ đến vừa, bởi chúng được thiết kế đặc biệt để thực hiện chức năng kiểm thính. Do mục đích kiểm thính âm thanh nên yêu cầu của loa là chất âm đầu ra hoàn toàn chân thực, gần (near) với nguồn âm đầu vào (field) khiến người nghe cảm thấy khó nghe nếu chất lượng bản thu không được tốt. Dòng loa monitor Dynaudio LYD được nhà sản xuất với 3 mẫu loa, gồm: Dynaudio LYD 5, Dynaudio LYD 7 và Dynaudio LYD 8. Tất cả các mẫu loa này đều là những cặp loa near-field monitor với các chữ số trong tên gọi của mỗi loa là hiển thị cho kích thước của củ loa woofer tích hợp trong từng loa lần lượt là 5 inch, 7 inch và 8 inch.

Loa dòng Dynaudio LYD đều được thiết kế với 1 củ loa tweeter và một củ loa woofer. Củ loa woofer của các mẫu loa của dòng Dynaudio LYD có màng loa được làm bằng chất liệu đặc biệt MSP(Magnesium Silicate Polymer) độc quyền của hãng, thường sử dụng cho những dòng loa cao cấp trước đây của hãng. Magnesium Silicate Polymer là vật liệu cực nhẹ, rất cứng chắc, dẻo dai và cộng hưởng thấp giúp tái tạo âm thanh có độ méo cực thấp và giữ cho đáp tuyến trên dải tần gần như phẳng. Củ loa tweeter của Dynaudio LYD với màng loa dạng dome lụa độc quyền của hãng có kích thước 28 mm mang đến khả năng tái tạo âm thanh ở dải tần số cao lên đến 22 kHz, với chất âm trong trẻo, tự nhiên và không bị chói tiếng khi mở với mức âm lượng cao. Mặt trước củ loa tweeter là chân kim loại chắc chắn, bản dày có phần hơi thô nhưng cứng cáp, thường thấy ở dòng pro audio. Loa dòng Dynaudio LYD được nhà sảu xuất trang bị công nghệ DSP (công nghệ xử lý âm thanh kỹ thuật số) cho phép tái tạo âm thanh ở tần số thấp10Hz. Đồng thời, với công nghệ này, người dùng có thể căn chỉnh đáp ứng tần số theo điều kiện âm học của phòng. Các loa dòng Dynaudio LYD đều là loa monitor trường gần vì vậy khi bố trí loa nhà sản xuất khuyên khách hàng nên bố trí loa các loa 2 m và loa cách người nghe 2m, đặt loa sao cho 2 loa và vị trí nghe nhạc tạo một góc 60 độ.

Loa dòng Dynaudio LYD còn được trang bị thêm một số chức năng nhưng Bass Extension, Sound Balance công tắc Position và tuning trên bảng điều khiển. Bên cạnh đó, mỗi mẫu loa trong dòng Dynaudio LYD đều tích hợp sẵn 2 ampli công suất với đường tín hiệu lên đến 24-bit/96kHz. Các ampli này được thiết kế với mạch khuếch đại dạng class D tỏa nhiệt ít và không làm hao mòn công suất, được sắp xếp theo phối ghép bi-amp với công suất đạt là 50W (HF) / 50W (LF) cho LYD 5 và LYD 7 và là 50W (HF) / 80W (LF) cho LYD 8.
Loa dòng Dynaudio LYD có độ nhạy điều chỉnh được ba chế độ -6dB, 0 dB và +6 dB và người dùng có thể điều chỉnh độ sâu tiếng bass ở 3 mức độ +10 Hz, 0 Hz và -10 Hz. Đồng nghĩa với việc, chất tiếng của các loa dòng Dynaudio LYD cũng có 3 chế độ để người dùng điều chỉnh gồm Bright (B), Dark (D) và Natural (N). Bright (B) cho tiếng sáng hơn khi tăng tần số 20 kHz lên 1,5 dB và giảm tần số 20 Hz đi 1,5 dB, Dark (D) cho tiếng ấm hơn khi giảm tần số 20 kHz đi 1,5 dB và tăng tần số 20 kHz lên 1,5 dB. Bên cạnh đó, một công tác Position được trang bị cho mỗi chiếc loa LYD cho phép người dùng có thể điều chỉnh công tắc ở vị trí Wall khi loa ở cách tường sau dưới 50 cm và nếu xa hơn thì ở vị trí Free.

Bảng so sánh các thông số kỹ thuật dòng Dynaudio LYD

Thông sốDynaudio LYD 5Dynaudio LYD 7Dynaudio LYD 8
Tần số phản hồi50Hz - 22kHz45Hz – 22 kHz45Hz – 22 kHz
Chỉ số SPL (1m, pair)106 dB109 dB112 dB
Tweeter28mm, vòm mềm28mm, vòm mềm28mm, vòm mềm
 Woofer127 mm (5 inch) 177.8 mm (7 inch)203.2 (8 inch)
Công suất amply tích hợpHF 50W/LF 50W Class-D HF 50W/LF 50W Class-D HF 50W/LF 80W Class-D
Cổng I/OXLR Balanced, RCA UnbalancedXLR Balanced, RCA UnbalancedXLR Balanced, RCA Unbalanced
Kiểu đánh bassBass reflexBass reflexBass reflex
Kích thước (WxHxD)170mm x 260mm x 211mm186mm x 320mm x 296mm230 mm x 369mm x 328mm
Khối lượng5.7 kg8 kg10.2 kg

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa Dynaudio C4 Platinum

Thu Trang

Share this post