Dòng loa Focal Dôme – độc đáo và khác lạ

Dòng loa Focal Dôme – độc đáo và khác lạ

Focal Dôme là chuỗi sản phẩm được thiết kế và sản xuất với mục đích đáp ứng những hệ thống xem phim 5.1, cùng việc cung cấp chuẩn xem phim Dolby Atmos. Điểm nổi bật nhất của các sản phẩm trong dòng từ bộ dàn mini cho đến những mẫu loa riêng lẻ là sự gói gọn, tiện lợi, tuy có kích thước nhỏ bé, chiếm không nhiều diện tích nhưng chất âm mà chúng mang lại hoàn toàn không thua kém nhiều dàn loa lớn trên thị trường.

Giới thiệu chung về dòng loa Focal Dôme

Dòng loa Focal Dôme hiện tại gồm 4 bộ dàn: Dôme Flax 5.1.2, Focal 5.1 Pack Dôme Flax-5 Dôme Flax & Sub Air, Focal 5.1 Pack Dôme-5 Dôme & Sub Air, Focal 5.1 Pack Dôme-5 Dôme & Dôme Sub, 1 bộ loa Focal Dôme Pack 2.1; 3 mẫu loa được tách riêng là Focal Dôme Satellite và Dôme Flax, loa Dôme Pack 2.0, loa Focal Dôme Subwoofer. Cùng với đó là sự hỗ trợ của các phụ kiện đi kèm như ê-căng loa Focal Dôme Grille, chân Loa Focal Dôme 2 Stands Pack, dây loa Focal Dôme, dây tín hiệu Focal Dôme.
Những mẫu loa trong dòng Focal Dôme đều có một điểm chung về thiết kế đó là kích thước nhỏ gọn, khối lượng nhẹ và hình dáng thanh lịch hiện đại. Vỏ của chúng được làm từ kim loại nhẹ, mang đến khả năng set-up loa ở nhiều vị trí như trên giá, trên kệ hay cả treo tường.

Điểm nổi bật nhất trong việc chế tác củ loa trong dòng Focal Dôme là củ loa mid/woofer sợi lanh độc quyền mà Focal phát triển từ năm 2013, cung cấp hiệu suất làm việc đáng nể. Theo đó, màng loa này được làm từ sợi lanh chất lượng cao đi kèm 2 lớp sợi thủy tinh mỏng. Màng loa hình nón này có đặc trưng lớn nhất là cung cấp âm thanh tự nhiên, ít bị “tô màu” âm thanh, cùng sự phong phú khi sinh sản và khuếch tán âm trung, làm chặt chẽ các âm bass. Củ loa này còn được mang cấu trúc củ loa sandwich, cung cấp độ linh hoạt cao, cùng khả năng tái tạo âm thanh tốt đáng nể. Còn những củ loa tweeter trong dòng thì có màng loa kết hợp từ chất liệu nhôm-magie với thiết kế dạng mái vòm ngược, cung cấp độ tỏa âm rộng, mang đến âm thanh trung thực và giảm thiểu tối đa hiện tượng méo tiếng.

Những đặc điểm chính của các sản phẩm trong dòng Focal Dôme

Dôme Flax 5.1.2 là một dàn mini home theater nhỏ gọn, mang hiệu suất âm thanh hàng đầu của Focal. Bộ dàn này có thể cung cấp được những trải nghiệm tuyệt vời nhất về âm thanh 3D, cũng như chuẩn âm thanh vòm Dolby Atmos giống như những rạp chiếu phim chuyên nghiệp. Hệ thống này gồm 7 mẫu loa: 5 loa vệ tinh Dôme Flax satellite đóng vai trò của 1 loa trung tâm, 2 loa front và 2 loa surround; cùng 2 loa âm trần 300 ICW 4 và 1 loa siêu trầm Sub Air subwoofer. Điểm sáng nhất của bộ dàn này là ở việc được tích hợp 2 mẫu loa âm trần dễ cài đặt nhờ hệ thống EQI độc quyền, góp phần tối ưu hóa việc truyền tải âm thanh vòm.

Bộ dàn Focal 5.1 Pack Dôme Flax-5 Dôme Flax & Sub Air gồm 5 loa vệ tinh Dôme Flax nhỏ gọn, cũng được trang bị thêm 1 loa Sub Air. Đây còn là một bộ dàn hiện đại khu được tích hợp thêm 1 thiết bị Focal Wireless hỗ trợ kết nối không dây với các thiết bị ngoại vi, cùng hệ thống giải mã tín hiệu âm thanh16 bit/44.1kHz với độ trễ 13m/s. Thiết bị Wireless đi kèm có thể thu phát tín hiệu tốt trong phạm vi 15m, cung cấp phạm vi nghe rộng rãi, mang đến sự tiện lợi tối ưu, không có kết nối dây lằng nhằng.
Bộ dàn Focal 5.1 Pack Dôme-5 Dôme & Sub Air bao gồm 5 mẫu loa vệ tinh Dôme và một loa siêu trầm Sub Air, tạo thành một hệ thống âm thanh Home theater gọn nhẹ, dễ dàng phù hợp với những không gian nghe có diện tích nhỏ đến vừa. Hỗ trợ việc kết nối không dây cho chúng là một bộ thu phát Focal Wireless với phạm vi hoạt động trong khoảng cách 15m, hỗ trợ tốt định dạng âm thanh 16bit, với tần số 44.1kHz.
Bộ dàn Focal 5.1 Pack Dôme-5 Dôme & Dôme Sub Air bao gồm 5 loa vệ tinh Dôme đóng vai trò cho cả loa font, surround và centre; cùng 1 loa Focal Sub Dôme. Bộ dàn này được thiết kế để phù hợp với những phòng nghe có diện tích vừa cho đến lớn, hỗ trợ tốt cho phong cách nghe hiện đại, có thể đặt ở nhiều vị trí khác nhau. Ngoài ra, nhờ việc hỗ trợ kết nối không dây với bộ Focal Wireless, người sử dụng sẽ cảm nhận được rõ nét độ tiện ích cao của bộ dàn này.

Bộ loa Focal Dôme Pack 2.1 bao gồm loa Focal Dôme và 1 loa Focal Dôme Sub đều có thiết kế độc đáo nổi bật, vỏ loa được sơn bóng với các phiên bản trắng, đen và đỏ. Loa vệ tinh Focal Dôme có thiết kế 2 đường tiếng với 1 củ loa tweeter đường kính 25mm và 1 củ loa midbass đường kính 100mm. Đi cùng với những mẫu loa vệ tinh này để tạo một “bộ đôi hoàn hảo” là loa siêu trầm Focal Dôme Sub có kích thước 400 x 276 x 276mm, khối lượng 8.2kg. Âm thanh mà chúng truyên tải hoàn toàn tương đương với nhiều mẫu loa cồng kềnh, có kích thước lớn.
Một trong những mẫu loa được tách riêng trong dòng là Focal Dôme Satellite và Dôme Flax, được thiết kế để tích hợp với những bộ loa 2.0 trong dàn âm thanh home theater. Mẫu loa này có thiết kế 2 đường tiếng với 1 củ loa tweeter đường kính 25mm và 1 củ loa midbass đường kính 100mm, đảm nhiệm tốt dải tần từ 80Hz – 28kHz. Kích thước của loa khá gọn gàng khi chỉ cao 172mm, rộng 144mm và sâu 143mm, nặng chỉ 1.9kg. Cùng với độ nhạy 88dB và trở kháng 8Ohms, dễ thấy nó không kén phối ghép, dễ dàng hỗ trợ tốt việc lắp đặt và set-up cho người sử dụng.
Loa Dôme Pack 2.0 cũng có thiết kế tương tự như mẫu Focal Dôme Satellite và Dôme Flax, với kích thước tổng quan 172 x 144 x 143mm, cùng trọng lượng 1.9kg. Đây cũng là mẫu loa 2 đường tiếng với 1 củ loa tweeter đường ki nhs 25mm, 1 củ loa midbass đường kính 100mm, đáp ứng tốt dải tần từ 80Hz – 28kHz. Với độ nhạy 88dB, trở kháng 8Ohms và yêu cầu công suất phối ghép của ampli từ 25W, Dôme Pack 2.0 sẽ dễ dàng hòa nhập vào hệ thống loa 5.1.

dong loa Focal Dôme 5

Loa Focal Dôme Subwoofer là mẫu loa siêu trầm được tích hợp với loa Focal Dôme tạo thành bộ loa 2.1 và thích hợp với dàn âm thanh 5.1. Loa có hình trụ, đầu được bo tròn, vỏ loa làm từ kim loại cứng với lớp sơn bóng phủ ngoài, mang đến vẻ đẹp độc đáo và hiện đại, dễ dàng gây được chú ý từ cái nhìn đầu tiên. Đảm nhiệm việc tái tạo âm trầm cho loa này là 1 củ loa woofer đường kính 210mm có màng loa làm từ chất liệu polyflex cùng với một ampli tích hợp Bash thường thấy ở các mẫu loa siêu trầm của Focal, cung cấp mức năng lượng lên tới 100W. Nhờ vậy, loa có thể đáp ứng tốt khoảng dải tần từ 42Hz-200Hz, cho âm thanh từ các bộ phim thêm phần chi tiết và sâu lắng, đặc biệt là hỗ trợ tốt những âm thanh đặc thù như tiếng súng, tiếng bom,…
Ê-căng loa Focal Dôme Grille là một phụ kiện hỗ trợ dành riêng cho mẫu loa vệ tinh Focal Dôme. Lưới tản nhiệt này cung cấp những sự lựa chọn hiện đại và “màu mè” cho những khách hàng yêu thích sự nổi bật như màu đỏ, màu xanh biển và màu vàng. Chúng đều được nối với loa bằng khớp rãnh nhựa và có thể tháo rời hay vệ sinh dễ dàng, cung cấp sư bảo vệ tối đa cho củ loa bên trong, đồng thời mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ đáng kể cho loa.

Mẫu loa Focal Dôme còn được trang bị 1 phụ kiện hỗ trợ khác nữa, đó là chân loa Focal Dôme 2 Stands Pack. Giống như loa Focal Dôme, chân loa Focal Dôme 2 Stands Pack cũng được trang bị 3 màu sắc bắt mắt và hiện đại là trắng, đen và đỏ. Chân loa này tuy có chiều cao 849mm, ngang bằng với cả một cặp loa đứng tuy nhiên chúng lại có khối lượng khá nhẹ chỉ 3.6kg. Chân đế của nó được làm theo dáng hình tròn chắc chắn, với đường kính 240mm. Đĩa gắn loa bên trên được trang bị 4 lỗ bắt vít loa, hỗ trợ cho cả việc xoay chỉnh hướng sóng đặt loa. Nhờ vậy, loa sẽ được đặt chắc chắn, hạn chế tốt rung chấn tiêu cực để cung cấp được chất âm trọn vẹn nhất.
Dây loa Focal Dôme chỉ có độ dài duy nhất là 4m, được bán theo cặp. Dây có màu trắng sữa khá nổi bật, cùng với đó là thiết kế được tinh chỉnh từ lớp vỏ bên ngoài cho đến lõi dây bên trong. Nhờ vậy mà những tín hiệu âm thanh theo đường truyền RCA mà cụ thể là truyền từ ampli ra loa sẽ đạt được độ chính xác và ổn định rất cao.
Dây tín hiệu Focal Dôme vẫn sở hữu một thiết kế bề ngoài đơn giản, với chiều dài 5m, cùng vỏ bọc ngoài bằng nhựa, cùng đầu cắm mạ vàng. Với dây tín hiệu này, những thiết bị âm thanh trong toàn dàn sẽ được cung cấp đường truyền tối ưu nhất, mang đến chất lượng truyền tải tuyệt vời nhất.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Giới thiệu Focal Chorus 700 series

Mỹ Anh

Share this post