Dòng loa Focal Utopia III – sự tiếp nối của “huyền thoại”

Dòng loa Focal Utopia III – sự tiếp nối của “huyền thoại”

Dòng loa Focal Utopia III là thế hệ thứ ba của dòng loa đình đám của Focal – Focal Utopia. Đây cũng là một dòng sản phẩm đại diện cho sự nghiên cứu sâu rộng nhất, được tiến hành bởi đội ngũ kỹ sư của Focal. Mỗi một sản phẩm trong dòng này cũng thể hiện và phản án tất cả kiến thức về âm thanh mà Focal đã tích lũy nhiều năm. Vì vậy không “ngoa” chút nào khi nói rằng, dòng loa này thực sự là một dòng sản phẩm “vô địch”.

Giới thiệu dòng loa Focal Utopia III

Hiện tại, dòng loa Focal Utopia III sở hữu 8 model gồm: 4 cặp loa đứng Grande Utopia EM, Stella Utopia, EM Maestro Utopia và Scala V2 Utopia; 1 cặp loa bookshelf Diablo Utopia; 1 loa center Viva Utopia; 1 loa subwoofer Focal Sub Utopia EM và 1 chân loa Focal Diablo Utopia Stand. Những mẫu loa này đều được mang trong mình những tinh chỉnh hợp lý về cả thiết kế bên ngoài cho đến công nghệ chế tác bên trong, nhằm mang đến những sản phẩm có hiệu suất tối ưu nhất, xứng đáng với danh hiệu đầu bảng mà những dòng loa tiền nhiệm đã làm được.

dong loa Focal Utopia III tot

Sự cải tiến của dòng loa Focal Utopia III này được thể hiện ngay từ thiết kế bên ngoài với thùng loa được gia công cẩn thận từ gỗ công nghiệp MDF cao cấp với độ dày tới 50mm. Bên trong còn là hệ thống chân kiềng chắc chắn giúp loa chống rung và chống cộng hưởng âm hiệu quả, đồng thời cũng là những ngăn chưa tách biệt các củ loa để tránh gây can nhiễu bất lợi. Bao phủ bên ngoài thùng loa là lớp sơn lacquer bóng bẩy, rực rỡ và bền màu, cùng với nhiều phiên bản hoàn thiện khác nhau. Thùng loa được uốn cong và bo tròn, giúp giảm thiểu tối đa hiện tượng sóng đứng.
Về hệ thống củ loa, trừ loa siêu trầm ra thì những model trong dòng Focal Utopia III đều có củ loa tweeter có thiết kế mái vòm với màng loa Berrylium thế hệ IAL 2. Đây là một chất liệu nhẹ gấp 2.5 lần và bền gấp 7 lần titanium, giúp bóc tách dải tần cao một cách chính xác, rộng mở mà vẫn giữ được độ mượt mà, trong trẻo.
Trừ loa siêu trầm và model Diablo Utopia, những model loa còn lại đều có củ loa woofer/midbass với cấu trúc sắp xếp đặc biệt, cụ thể là chúng được xếp từ nhiều lá thủy tinh được gắn vào 2 bên bọt xốp giúp tăng cường khả năng chống rung cực tốt, tạo thành kết cấu màng loa W 7 lớp thế hệ mới. Bên trong củ loa này cũng vẫn là nam châm hình hoa đặc trưng, với vị trí đặt thông minh, giúp tối ưu hóa pha, cho âm thanh chi tiết, chính xác.

dong loa Focal Utopia III

Những đặc điểm chính của các model trong dòng Focal Utopia III

Cặp loa đứng Grande Utopia EM là mẫu loa có kích thước lớn nhất trong dòng khi sở hữu khối lượng “khủng” 260kg, tương ứng với chiều cao 2012mm, chiều rộng 654mm và chiều sâu lên tới 880mm. Khi nhìn thấy cặp loa này, chắc hẳn mọi người sẽ bị thu hút ngay lập tức, và sẽ nghĩ về nó bằng những từ như “bề thế” hay “choáng ngợp”. Bên cạnh thiết kế khó mà chê được thì Grande Utopia EM cũng là một cặp loa mang lại hiệu suất âm thanh rất đáng trông chờ. Với cấu trúc 4 đường tiếng cùng với 5 củ loa; 1 củ loa tweeter đường kính 27mm, 2 củ loa midrange đường kính 165mm, 1 củ loa midbass đường kính 270mm, 1 củ loa woofer đường kính 400mm, Grande Utopia EM có thể đảm nhiệm tốt dải tần rộng từ 18Hz đến 40kHz. Với độ nhạy 94dB, trở kháng 8Ohms cùng mức công suất yêu cầu ampli phối ghép từ 50W, dễ thấy Grande Utopia EM không kén kết nối. Tuy nhiên với kích thước loa lớn, người sử dụng cũng nên chú ý đến việc phối ghép loa cùng với ampli đủ mạnh, để loa có thể cho ra được hết hiệu năng của mình.
Stella Utopia cũng là một cặp loa đứng lớn với kích thước ba chiều 1558 x 553 x 830mm, cùng khối lượng 165kg mỗi chiếc. Đây la mẫu loa có thiết kế 3 đường tiếng với 1 củ loa tweeter đường kính 27mm, 2 củ loa midrange đường kính 165mm và 1 củ loa woofer đường kính 330mm, đáp ứng tốt dải tần từ 22Hz – 40kHz cùng độ nhạy 94dB và trở kháng 8Ohms.

dong loa Focal Utopia III chat luong

EM Maestro Utopia có thiết kế 3.5 đường tiếng với 4 củ loa đặt theo phương thẳng đứng ngay mặt trước: 1 củ loa tweeter đường kính 27mm, 1 củ loa midrange đường kính 165mm, 1 củ loa woofer đường kính 270mm cùng 1 củ loa subwoofer đường kính 270mm. Nhờ củ loa subwoofer này mà EM Maestro Utopia có thể đáp ứng được tốt dải trầm xuống tận 25Hz. Tuy có độ nhạy khá cao 93dB những với mức trở kháng 4Ohms, công suất yêu cầu ampli phối ghép từ 80W, cùng với kích thước lớn, EM Maestro Utopia khá kén kết nối.
Scala V2 Utopia là cặp loa đứng có phần nhỏ gọn nhất trong số các mẫu loa đứng trong dòng với kích thước tổng quan 1247 x 393 x 670mm cùng khối lượng 85kg mỗi chiếc. Scala V2 Utopia được trang bị 4 củ loa gồm 1 củ loa tweeter đường kính 27mm, 2 củ loa midrange đường kính 165mm, 1 củ loa woofer đường kính 270mm tạo thành cấu trúc 3 đường tiếng với dải tần đáp ứng từ 27Hz – 40kHz, chất âm truyền tải qua loa đã nhận được nhiều nhận xét khách quan nhờ độ chân thực cao và giàu cảm xúc.
Viva Utopia là mẫu loa center dành riêng cho hệ thống đa kênh, được nhận xét là cặp loa kiểm soát tốt âm hình truyền tải 3D. Điểm đặc biệt trong thiết kế của Diablo Utopia là có thể hoạt động theo cả phương đặt loa ngang và dọc, hoạt động tốt với cả vai trò như loa LCR. Đây là mẫu loa mang thiết kế 3 đường tiếng với 1 củ loa tweeter đường kính 27mm, 1 củ loa midrange đường kính 165mm và 2 củ loa woofer đường kính 210mm, đáp ứng tốt dải tần từ 39Hz – 40kHz với độ nhạy 92dB, trở kháng 8Ohms. Diablo Utopia cũng được trang bị chân loa chắc chắn để hỗ trợ tối đa cho việc đặt loa ở nhiều vị trí khác nhau. Kích thước của Diablo Utopia khá lớn, không thua nhiều cặp loa đứng khác với mức 942 x 322 x 510mm, cùng khối lượng 57kg mỗi chiếc.

dong loa Focal Utopia III hien dai

Cặp loa bookshelf Diablo Utopia có kích thước 431 x 258 x 427mm cùng khối lượng 20kg mỗi chiếc. Đây là cặp loa có hệ thống củ loa khá đơn giản với 1 củ loa tweeter đường kính 27mm và 1 củ loa woofer đường kính 165mm, tạo thành thiết kế loa 2 đường tiếng với dải tần đáp ứng từ 44Hz – 40kHz. Diablo Utopia có độ nhạy 89dB, trở kháng 8Ohms, yêu cầu ampli phối ghép có công suất tối thiểu 25W, là cặp loa không kén kết nối.
Loa subwoofer Focal Sub Utopia EM được xem là một mẫu loa siêu trầm cao cấp nhất của Focal với công suất “khủng”. Điểm đặt biệt của mẫu loa này là người dùng có thể đặt chồng 3 loa Focal Sub Utopia EM với nhau để tạo hiệu suất trình diễn mạnh mẽ, chân thực hơn bao giờ hết. Focal Sub Utopia EM có thiết kế hình hộp chữ nhật đứng với chiều cao 634mm, rộng 483mm và sâu 622mm, nặng tới 72kg. Phía mặt trước của loa là củ loa woofer duy nhất đường kính lớn 330mm cùng 2 lỗ thông hơi tròn, cung cấp hiệu suất làm việc ổn định cho loa, có thể khuếch đại dải trầm xuống tới 22Hz.
Chân loa Focal Diablo Utopia Stand cao 603mm, nặng 19kg. Đây là phụ kiện phù hợp với các mẫu loa bookshelf và center trong dòng Utopia, đảm bảo một môi trường làm việc ổn định, chắc chắn, vừa cung cấp độ thẩm mỹ tối đa cho loa. Chân loa này được làm từ những vật liệu cứng chắc cao cấp, chỉ có một phiên bản duy nhất với thân chân loa màu xám và chân đế màu đen.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa Focal Aria 906

Mỹ Anh

Share this post