Dòng loa Kharma Matrix: Độc đáo mẫu loa home cinema

Dòng loa Kharma Matrix: Độc đáo mẫu loa home cinema

Kharma sở hữu nhiều mẫu loa đẳng cấp, được các tay audiophile vô cùng yêu thích và mong muốn được sở hữu. Matrix là một dòng loa gồm một series loa cao cấp của Kharma là các mẫu loa home cinema có thiết kế nhỏ gọn.

Đặc điểm nổi bật của dòng loa Kharma Matrix

Điểm nổi bật của dòng loa Kharma Matrix so với các dòng loa khác của Kharma ở chỗ thay vì sử dụng chất liệu làm thùng loa bằng gỗ cao cấp với công nghệ ép hiện đại thi ở các mẫu loa thuộc dòng này, thì thùng loa lại được làm bằng nhôm có đặc tính chắc chắn, giúp giảm thiểu tối đa hiện tượng rung động ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh. Ngoài ra, trừ loa subwoofer, các loa thuộc dòng Kharma Matrix đều có thiết kế treo trần, khác hẳn với thiết kế giá đỡ như các dòng loa trước đây của hãng, chính vì vậy đòi hỏi phải sử dụng một chất liệu làm thùng loa khác để đảm bảo độ cứng chắc nhất định, độ bền cao, không bị ảnh hưởng bởi yếu tố ẩm hay mối mọt. Giá treo dùng để treo loa lên cao giảm thiểu tối đa diện tích sàn nhà nhưng vẫn đảm bảo chất lượng âm thanh, đồng thời âm thanh được tán đi đều và rộng hơn. Giá treo này được thiết kế để có thể dễ dàng điều chính hướng của loa bằng cách xoay loa theo chiều lên xuống hoặc xoay toàn bộ trục loa theo hướng ngang. Hiện nay, Kharma Matrix chỉ có hạn chế ở hai phiên bản màu trắng bạc và đen nên không có nhiều lựa chọn về màu sắc cho người dùng.

Dòng loa Kharma Matrix với các mẫu loa đều được trang bị củ loa tweeter với màng loa làm từ chất liệu titanium (trừ loa subwoofer) có đặc tính bền bỉ, không bị ăn mòn bởi acid và có khả năng chịu nhiệt rất tốt rất phù hợp với kiểu loa treo tường này. Bên cạch đó, chất tiệu titanium có trọng lượng khá nhẹ, độ cứng lại khá cao thường được dùng trong ngành vũ trụ cho phép tái tạo âm thanh trung thực ở dải tần khá cao lên đến 22 kHz. Trong khi đó, củ loa midbass của dòng loa này có màng loa làm từ chất liệu Fibre Glass (Sợi thủy tinh) có khả năng chịu nén và chịu nhiệt tốt mang đến cho người sử dụng dải trung tần chi tiết, mượt mà và có độ tán âm rất rộng.

Trừ loa subwoofer, các mẫu loa thuộc dòng Matrix có hai phiên bản là chủ động và bị động, trong đó, phiên bản chủ động được tích hợp thêm bộ khuêch đại Matrix MP150.

Tính năng, đặc điểm nổi bật của các mẫu loa thuộc dòng Kharma Matrix

Dòng loa Kharma Matrix hiện đang sở hữu 4 phiên bản loa, bao gồm 3 mẫu loa treo tường Matrix M1, Matrix M2 và Matrix M4, một mẫu loa subwoofer Matrix sub
Đầu tiên là loa treo tường Matrix M1. Đây là mẫu loa nhỏ nhất trong dòng Matrix với kích thước chưa kể chân loa 215x290x281 mm. Matrix M1 sở hữu thùng loa làm bằng nhôm có độ bền cao, vững chắc phù hợp với thiết kế treo tường của dòng loa này. Matrix M1 là mẫu loa được thiết kế với 2 đường tiếng sở hữu một củ loa tweeter kích thước 25.4 mm với màng loa titanium được đặt ở bên phải củ loa midbass. Củ loa midbass kích thước 177.8 mm có màng loa làm bằng chất liệu Fibre Glass có khả năng chịu nén và chịu nhiệt tốt mang đến cho người dùng chất âm chi tiết, mượt mà có độ tán âm rất rộng. Loa Matrix M1 có độ nhạy 88dB, dải tần đáp ứng từ 50Hz-22kHz và trở kháng 8 Ohm dễ dàng phối ghép với hầu hết các ampli trên thị trường.

Loa treo tường Matrix M2 mang dáng vẻ đặc trưng của dòng loa Matrix với chân loa gắn tường và thùng loa được làm từ nhôm. Chân loa gắn tường có thể xoay cả thùng loa theo chiều dọc hay theo chiều ngang giúp người dùng dễ dàng điểu chỉnh sao cho nhận được âm thanh tối ưu nhất tại vị trí nghe nhạc. Matrix M2 sở hữu tất cả 5 củ loa, trong đó củ loa tweeter có 3 củ có kích thước 25.4 mm với màng loa làm từ chất liệu titanium giúp âm thanh ở các dải tần cao sáng, độ động rộng và chi tiết nhất, chất lượng âm thanh chính xác và không bị méo tiếng khi ở các dải tần cao nhất 22 kHz. Hai củ loa midbass có kích thước 177.8 mm được đặt ở hai bên 3 củ loa tweeter với màng loa làm bằng sợi thủy tinh. Matrix M2 có độ nhạy 91 dB và trở kháng 4 Ohm. Matrix M2 có hai phiên bản là chủ động và bị động, trong đó, phiên bản chủ động được tích hợp thêm bộ khuếch đại Matrix MP150
Một mẫu loa treo tường khác của dòng Matrix mang tên Matrix M4. Đây làm mẫu loa được thiết kế với 2 đường tiếng có kích thương lớn nhất và giá thành cao nhất. Matrix M4 giống như sự phối ghép giữa hai loa Matrix M2 với nhau. Matrix M2 được treo lên tường thông qua một giá treo được làm bằng nhôm có khả năng điều chỉnh theo hướng tùy ý. Matrix M4 có hệ thống củ loa phức tạp nhất trong dòng Matrix với tất cả 10 củ loa, trong đó có 6 củ loa tweeter và 4 củ loa midbass. Sáu củ loa tweeter có kích thước 25.4 mm với màng loa làm bằng chất liệu titanium được xếp ở giữa, hai bên là 4 củ loa midbass kích thước 177.8 mm với màng loa bằng sợi thủy tinh màng đến chất lượng âm thanh vô cùng tuyệt hảo. Loa Matrix M4 có mức giới hạn về dải tần thấp nhất xuống tới 45 Hz, độ nhạy tương đối cao 95dB mang đến âm thanh trung thực, sống động.

Cuối cùng là mẫu loa subwoofer duy nhất trong dòng loa Matrix của Kharma. Matrix Sub có kích thước 782x675x945 mm, so với các loa siêu trầm khác trên thị trường thì mẫu lao này khá lớn. Loa chỉ sử dụng một củ loa bass duy nhất có kích thước khá lớn 457.2 mm được bố trí ở mặt trước của loa. Phía dưới loa nhà sản xuất còn bố trí thêm 4 lỗ thoát hơi với mục đích khai thác tối đa hiệu quả âm trầm, tăng độ phủ và độ lớn của âm trầm. Một nam châm neodymium được bố trí cho củ loa bass đem đến khả năng tái tạo âm thanh chi tiết nhất, độ méo tiếng được giảm thiểu đáng kể, đồng thời giúp loa hoạt động được ổn định. Matrix Sub còn được tích hợp thêm một hệ thống khuếch đại có công suất 1600w cho phép loa dễ dàng xử lý tốt với mức âm trầm xuống tới 20 hz.

Thông sốMatrix M1Matrix M2Matrix M4Matrix Sub
KiểuLoa treo tườngLoa treo tườngLoa treo tườngLoa subwoofer
Thiết kế2 đường tiếng2 đường tiếng2 đường tiếng
Tweeter25.4 mm3x25.4 mm6x 25.4 mm
Midbass177.8 mm2x177.8 mm4x177.8 mm
Bass457.2 mm
Công suất ampli tích hợp1600w
Dải tần45 Hz – 22 kHz50 Hz - 22 kHz45 Hz – 22 kHz20 Hz – 200 Hz
Độ nhạy88 dB91 dB95 dB120 dB
Kích thước (HxWxD)215x290x281 mm215 x 500 x 281 mm429 x 500 x 281mm700 x 675 x 945 mm

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa Dynaudio Confidence C2 Platinum

Thu Trang

 

Share this post