Dòng loa Sonus Faber Principia – giá cả bình dân, hiệu suất cao

Dòng loa Sonus Faber Principia – giá cả bình dân, hiệu suất cao

Dòng loa Sonus Faber Principia là một dòng loa nhập môn đại diện cho phân khúc loa bình dân của Sonus Faber. Đây là một dòng sản phẩm được tích hợp đầy đủ các mẫu loa nhằm tạo thành một dàn xem phim hoàn chỉnh. Mặc dù chỉ nằm trong phân khúc tầm trung song dòng loa Sonus Faber Principia vẫn được mang trong mình những thành quả nghiên cứu mới nhất của hãng, cùng với đó là thiết kế loa hiện đại, hợp xu thế.

Giới thiệu dòng loa Sonus Faber Principia

Theo những gì được hãng giới thiệu khi ra mắt, dòng loa Sonus Faber Principia được thiết kế nhằm thỏa mãn nhu cầu về việc sắm một hệ thống loa hi-fi nhỏ gọn, có giá thành phải chăng mà vẫn đảm bảo được độ tái tạo âm thanh hoàn mỹ.
Được xem là dòng loa nối tiếp những thành công mà dòng loa đàn anh Chameleon trước đó đã làm được, bộ sưu tập loa mới này có nhiều điểm thiết kế khá tương đồng với dòng Chameleon, như thùng loa có hình dáng như một hình thang vuông. Tuy nhiên, dòng Principia vẫn có điểm khác biệt khi không được trang bị nhiều phiên bản hoàn thiện đa sắc màu, mà chỉ được khoác lên mình lớp sơn vân gỗ veneer đen đơn giản và tinh tế. Tuy không có nhiều sự lựa chọn về màu sắc cho người dùng nhưng những sản phẩm trong dòng loa Principia vẫn mang trong mình một vẻ đẹp đơn giản, tinh tế, dễ dàng hòa mình vào mọi không gian kiến trúc khác nhau, nhất là những phòng nghe hiện đại.

dong loa Sonus Faber Principia 2

Thùng loa của dòng Principia ngoài việc có hình thang thì cũng có nhiều điểm tương đồng với dòng Chameleon trước đó như việc tinh chỉnh tối ưu để thùng loa có thể hạn chế tối đa hiện tượng cộng hưởng bên trong thùng loa. Bên cạnh đó, thiết kế hơi nghiêng về sau cũng giúp cho loa có khả năng triệt tiêu được sóng đứng bất lợi ảnh hưởng đến việc mang đến chất âm đồng pha. Với mục tiêu hạ thấp giá thành xuống hết mức, Sonus Faber đã sản xuất dòng Principia hoàn toàn bằng gỗ, và được đặt nhà máy lắp ráp tại Trung Quốc thay vì ở Ý. Tuy nhiên, tất cả những sản phẩm loa mang thương hiệu Sonus Faber và “Made in China” đều trải qua quy trình sản xuất nghiêm ngặt cũng như quá trình thử nghiệm thực tế trong nhiều môi trường nghe khác nhau.

Hiện tại, dòng loa Principia có 5 model gồm 2 cặp loa cột Principia 5 và Principia 7, 2 cặp loa bookshelf Principia 1 và Principia 3, 1 loa trung tâm Principia C. Những model này đều được trang bị củ loa tweeter mái vòm với màng loa vải đường kính 29mm được đặt hàng tại hãng sản xuất DKM, cùng những củ loa mid/woofer đường kính lớn với màng loa PP có độ bền rất cao, chịu nhiệt tốt. Trừ loa trung tâm Principia C được thiết kế dạng thùng loa kín, thì 2 cặp loa còn lại đều được tích hợp những lỗ thông hơi lớn ngay phía trước, vừa hỗ trợ tối đa cho việc thoát hơi và hỗ trợ âm bass, vừa tăng độ tiện ích về vị trí đặt loa.

dong loa Sonus Faber Principia 3

Những đặc điểm nổi bật của những sản phẩm dòng Sonus Faber Principia

Hai cặp loa cột Principia 5 và Principia 7 là những thành viên lớn nhất trong dòng Principia, với kích thước gần như tương tự nhau. Principia 5 cao 1000mm, rộng 250mm và sâu 180mm, cân nặng mỗi chiếc là 13.2kg; trong khi Principia 7 nhỉnh hơn một chút với chiều cao 1060mm, chiều rộng là 270mm và chiều sâu 355mm, khối lượng 18.9kg cho mỗi loa. Principia 5 có cấu trúc loa 2 đường tiếng với 3 củ loa: 1 tweeter và 2 woofer, tái tạo tốt dải tần từ 40Hz – 25kHz. Principia 7 có cấu trúc 3 đường tiếng với 1 củ loa tweeter đường kính 29mm, 1 củ loa mid-range đường kính 150mm, 2 củ loa woofer đường kính 180mm, có dải tần đáp ứng 38Hz – 25kHz. Cả 2 cặp loa này đều có độ nhạy 90dB, cùng trở kháng 4Ohms, yêu cầu mức công suất ampli tối thiểu là 40W, vì vậy, chúng cũng không gây nhiều khó khăn khi phối ghép.
Principia 1 là một cặp hoa bookshelf có thiết kế 2 đường tiếng với 1 củ loa tweeter đường kính 29mm và 1 củ loa mid-bass đường kính 150mm. Loa Principia 1 có thể đáp ứng tốt dải tần âm thanh từ 50Hz – 25kHz cùng độ nhạy 87dB. Với kích thước loa nhỏ gọn 320 x 175 x 280mm, nặng 5kg mỗi chiếc, cùng với mức yêu cầu công suất ampli kết nối chỉ từ 30W, Principia 1 là một cặp loa hỗ trợ phối ghép và set-up tối đa.

dong loa Sonus Faber Principia 4

Principia 3 chỉ lớn và nặng hơn Principia 1 một chút khi có kích thước ba chiều 335 x 197 x 292 mm, nặng 6.1kg mỗi chiếc. Đây cũng là cặp loa có thiết kế 2 đường tiếng với 1 củ loa tweeter đường kính 29mm và 1 củ loa mid-bass đường kính 180mm. Loa Principia 3 có độ nhạy 88dB, đáp ứng tốt dải tần từ 45Hz – 25kHz. Với trở kháng 4Ohms và công suất yêu cầu ampli chỉ từ 50W, Principia 3 sẽ dễ dàng mang đến sự phối ghép dễ dàng trong một dàn âm thanh hoàn chỉnh.
Principia C là chiếc loa trung tâm duy nhất trong dòng, cũng là mảnh ghép hoàn hảo cho việc thiết lập hệ thống âm thanh đa kênh với dòng loa Principia. Chiếc loa 2 đường tiếng này sở hữu 3 củ loa: 1 củ loa tweeter đường kính 29mm, 1 củ loa mid-bass đường kính 150mm và 1 củ loa thụ động đường kính 150m. Principia C có thể cung cấp tốt độ tái tạo âm thanh chân thực với khoảng dải tần đáp ứng 50Hz – 25kHz. Loa có độ nhạy 87dB và trở kháng 4Ohms, yêu cầu mức công suất cho ampli phối ghép là 30W. Principia C có kích thước ba chiều 335 x 292 x 197mm, nặng 6.6kg.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa Dynaudio C4 Platinum

Quỳnh Anh

Share this post