Dòng loa Tannoy Precision – đơn giản nhưng “chất”

Dòng loa Tannoy Precision – đơn giản nhưng “chất”

Thương hiệu loa Anh Quốc Tannoy là một trong những cái tên có tầm ảnh hưởng khá lớn đến thị trường âm thanh. Những dòng loa của Tannoy luôn đa dạng và trải dài từ chất lượng Hi-end cho đến Hi-fi. Trong đó, dòng loa Precision là một dòng sản phẩm hi-end của hãng, được ứng dụng nhiều đặc điểm thiết kế nổi bật mà điển hình là công nghệ củ loa kép đồng trục Dual Concentric vốn rất thành công của hãng.

Giới thiệu chung về dòng loa Tannoy Precision

Dòng loa Precision của Tannoy sở hữu 4 model: 2 cặp loa đứng Tannoy Precision 6.2 và Tannoy Precision 6.4, 1 cặp loa bookshelf Tannoy Precision 6.1 và 1 mẫu loa centre Tannoy Precision 6C. Những mẫu loa này đều mang thiết kế đơn giản nhưng rất thanh lịch và sang trọng với thùng loa gỗ sồi hoặc gỗ óc chó, với lớp vân gỗ đẹp mắt bao bọc ở bên ngoài. Các cạnh của loa được bo tròn nhẹ nhằm hạn ché tối đa hiện tượng sóng đứng. Những cặp loa cột trong dòng đều được trang bị chân đế kim loại chắc chắn, vừa giúp loa đứng vững để phô diễn hết vẻ đẹp của mình, vừa hạn chế tối đa hiện tượng nhiễu từ khi nó hoàn toàn cách ly tốt loa với mặt đất. Mỗi mẫu loa trong dòng cũng đều được trang bị một lỗ thoát hơi ở phía sau thùng loa, hỗ trợ tốt cho việc khuếch tán âm bass đồng thời hỗ trợ việc tỏa nhiệt cho các củ loa. Ở mặt trước vẫn là tấm ê-căng đen mỏng nhẹ góp phần bảo vệ tối ưu các củ loa đồng thời đảm bảo tốt độ thẩm mỹ cần có.

dong loa Tannoy Precision

Về việc chế tác củ loa, dòng Precision vẫn được thừa hưởng công nghệ đặc trưng đã trở thành thương hiệu của Tannoy – công nghệ củ loa kép đồng trục Dual ConcentricTM. Theo thiết kế này, 1 củ loa tweeter sẽ được đặt chồng lên 1 củ loa midbass và sẽ được đặt đồng tâm với nhau. Nhờ vậy mà âm thanh của chúng sẽ được phát ra cùng một lúc, tạo cảm giác đồng pha và chân thực bất ngờ. Cụ thể hơn, củ loa tweeter có cấu trúc dạng vòm với màng loa titanium kết hợp với cùng ống dẫn sóng Tulip, còn củ loa midbass có thiết kế màng loa hình nón với chất liệu giấy đã qua xử lý kết hợp với sợi tổng hợp cực nhẹ mang đến khả năng tái tạo âm thanh dải trung-trầm ấn tượng. Bên cạnh đó, bộ phân tần của các model trong dòng cũng là một điểm đáng khen khi chúng tuy có thiết kế đơn giản nhưng lại có khả năng xử lý và phân chia tốt các dải tần vào đúng củ loa mà nó đảm nhiệm. bên trong bộ phân tần này là các bo mạch cùng dây dẫn đồng OFC nguyên chất, đảm bảo những đường truyền ổn định và tinh khiết.

Những đặc điểm chính của các model trong dòng Precision của Tannoy

dong loa Tannoy Precision 3

Cặp loa đứng Tannoy Precision 6.2 có kích thước 1000 x 310 x 283mm cùng khối lượng 18.4kg mỗi chiếc, mang dáng vẻ thanh lịch, hiện đại và hợp với hầu hết các kiến trúc phòng nghe. Đây là cặp loa có thiết kế 3 đường tiếng với 1 củ loa tweeter đường kính 25.4mm, 1 củ loa midbass đường kính 152.4mm tạo thành củ loa đồng trục, và 1 củ loa woofer đường kính cũng 152.4mm nằm ở dưới cùng, tạo thành phương loa thẳng đứng. Loa có độ nhạy 89dB cùng dải tần đáp ứng 34Hz – 35kHz. Với trở kháng 8Ohms cùng với mức công suất yêu cầu ampli chỉ từ 20W, Precision 6.2 chắc chắn sẽ hỗ trợ tốt việc phối ghép và set-up vào cả dàn âm thanh hoàn chỉnh.
Tannoy Precision 6.4 cũng là một cặp loa đứng trong dòng Precision, có kích thước lớn hơn cặp Precision 6.2 một chút với chiều cao 1052mm, chiều rộng 310mm và chiều sâu là 352mm, khối lượng mỗi loa là 21.8kg. Precision 6.4 cũng có cấu trúc 3 đường tiếng với 1 củ loa đồng trục đường kính tổng 152.4mm, 1 củ loa woofer đường kính 152.4mm và 2 củ loa cộng hưởng cũng có đường kính 152.4mm. Củ loa cộng hưởng này ngoài việc góp phần đẩy mạnh sự tái tạo dải âm bass thì còn có tác dụng hỗ trợ cho việc tản nhiệt một cách tối đa, mang lại chất âm chi tiết và mạnh mẽ trong dải âm khá rộng 29Hz – 35kHz. Với độ nhạy 90dB, trở kháng 8Ohms, yêu cầu mức công suất phối ghép cho ampli chỉ từ 20W, Precision 6.4 có thể hỗ trợ tốt việc phối ghép mà không kén ampli cùng nhiều thiết bị âm thanh khác.

dong loa Tannoy Precision 2

Cặp loa bookshelf duy nhất trong dòng Tannoy Precision 6.1 là một cặp loa khá nhỏ gọn với kích thước 330 x 224 x 257mm cùng khối lượng 7.3kg mỗi chiếc. Precision 6.1 chỉ có duy nhất một củ loa đồng trục được tạo bởi 1 củ loa tweeter đường kính 25.4mm và 1 củ loa midbass đường kính 152.4mm, tao thành cáu trúc loa 2 đường tiếng, cùng dải tần đáp ứng từ 43Hz – 35kHz, độ nhạy 88dB, trở kháng 8Ohms. Với Precision 6.1, người dùng có thể đặt loa ở nhiều vị trí khác nhau như trên kệ, trên giá, trên bàn mà không chiếm quá nhiều diện tích.
Tannoy Precision 6C là một mẫu loa trung tâm có cấu trúc 3 đường tiếng cùng kết cấu loa nằm ngang, được tích hợp 1 củ loa đồng trục đường kính tổng 152.4mm, 1 củ loa woofer đường kính 152.4mm cùng với 1 củ loa woofer cộng hưởng cũng có đường kính 152.4mm. Đây là một thiết kế hiếm thấy ở những mẫu loa trung tâm thông thường, cũng nhờ vậy mà Precision 6C có thể đáp ứng tốt dải tần khá rộng từ 36Hz – 35kHz. Với độ nhạy 90dB, trở kháng 8Ohms cùng mức yêu cầu công suất ampli chỉ từ 20W, Precision 6C sẽ dễ dàng làm tốt vai trò của mình khi được tích hợp vào cả hệ thống âm thanh, cho những đoạn hội thoại trở nên chân thực và sống động.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa Dynaudio Excite X44

Mỹ Anh

Share this post