Lịch sử hình thành Arcam – thương hiệu âm thanh danh tiếng đến từ nước Anh

Lịch sử hình thành Arcam – thương hiệu âm thanh danh tiếng đến từ nước Anh

Arcam là một trong những thương hiệu âm thanh được lòng các audiophile trên toàn thế giới bởi khả năng tái tạo và truyền tải tín hiệu chân thực, tự nhiên. Để có được vị trí như ngày hôm nay, Arcam đã phải nỗ lực rất nhiều. Xuất phát điểm của thương hiệu âm thanh này là 2 người bạn có chung niềm đam mê về cả âm nhạc lẫn điện tử, họ đều là những sinh viên kỹ thuật tạo trường đại học danh tiếng Cambridge. Bằng tất cả nhiệt huyết và sự sáng tạo của tuổi trẻ, họ đã cho ra đời công ty Amplification and Recording Cambridge gọi tắt là Arcam vào năm 1976, ngay bên ngoài trường đại học của họ.

lich su hinh thanh thuong hieu Arcam 3

Ngay từ khi ra đời, Arcam đã thiết kế và chế tạo nhiều mẫu sản phẩm, nổi bật là bộ khuếch đại Arcam A60 thu được thành công bước đầu là hơn 30.000 sản phẩm đã được bán hết và nhận được những phản hồi tích cực từ phía người dùng. Cũng trong năm 1976 này, Arcam khởi động trình chỉnh T21 với những cải tiến mới mẻ sao cho phù hợp với bộ khuếch đại A60.

10 năm sau thành công của Arcam A60, vào năm 1986, Arcam tiếp tục trình làng mẫu đầu đĩa CD đầu tiên được thiết kế và sản xuất tại Anh, mở ra hướng đi đầy triển vọng cho thương hiệu âm thanh này. Đến năm 1988, Arcam đã cho ra đời những con chip âm thanh cao cấp có khả năng giải mã tín hiệu kỹ thuật số Digtal sang Analog một cách xuất sắc, hỗ trợ phát đĩa CD, tạo ra hệ thống DAC độc lập đầu tiên trên thế giới.

Năm 1990, Arcam đã có những bước tiến triển vượt bậc, được các tín đồ âm thanh trên thế giới để mắt tới nhiều hơn. Đó là nền tảng giúp thương hiệu này gia nhập với thế giới âm thanh truyền hình. Đánh dấu bước phát triển này là bộ thu tín hiệu NICAM Delta 150 ra đời giúp thu tín hiệu âm thanh từ các chương trình truyền hình một cách chính xác và chân thực.

lich su hinh thanh thuong hieu Arcam 2

Kết quả của những cải tiến công nghệ của Arcam là bộ khuếch đại âm thanh đầu tiên của Xeta 1 ra đời hỗ trợ truyền tải âm thanh vòm sống động, sắc nét vào năm 1995.

Năm 1999, Arcam đã xây dựng nên mẫu tuner Digital Audio Broadcast (DAB) được ứng dụng trong mẫu sản phẩm Alpha 10 tuner được nhiều người ưa chuộng. Tiếp theo đó, hãng đã cho ra đời mẫu Solo Music vào năm 2005, đến nay, mẫu sản phẩm này vẫn giữ nguyên được sức nóng trên thị trường âm thanh được ứng dụng DAB.

Năm 2009, Arcam đã giới thiệu mạch khuếch đại Class G độc đáo, mới mẻ được ứng dụng trong AVR600. Mạch khuếch đại này có khả năng khuếch đại công suất đầu ra lớn, có độ méo thấp, tăng hiệu suất đường truyền lên đáng kể.

lich su hinh thanh thuong hieu Arcam 4

Những năm sau đó, Arcam không ngừng trình làng những mẫu sản phẩm chất lượng cao được tích hợp những tính năng đầy sáng tạo, tiện dụng như công nghệ Aptx giúp truyền tải không dây tiện lợi thông qua Bluetooth rBlink rBlink vào năm 2012 và chiếc ampli stereo Class G Arcam đầu tiên trên thị trường vào năm 2014 mang tên ampli Arcam A49.

Năm 2015, Arcam đã cho ra đời hàng loạt các máy thu AV mới được ứng dụng công nghệ hiện đại Dolby Atmos và DIRAC giúp bạn trải nghiệm âm thanh vòm chân thực, sống động. Vào năm sau đó, 2016, hãng tiếp tục giới thiệu đến các mẫu sản phẩm mới thuộc dòng Solo Movie và Solo Music được ứng dụng mạch khuếch đại Class G do hãng phát minh ra.

Trong những năm tháng hình thành và phát triển, Arcam đã thu được không ít những giải thưởng lớn nhỏ, có tầm cỡ trong nước và quốc tế như giải thưởng về những mẫu sản phẩm có chất lượng Hifi vượt trội.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Ampli Arcam FMJ A39

Hằng Anh

Share this post