Dòng loa Tannoy Revolution XT – dòng loa sở hữu nhiều cải tiến đáng giá

Dòng loa Tannoy Revolution XT – dòng loa sở hữu nhiều cải tiến đáng giá

Được ra mắt năm 2015, dòng loa Tannoy Revolution XT là chuỗi sản phẩm mới nhất, được nâng cấp từ dòng loa Revolution được ra mắt trước đây của hãng. Dòng loa này vẫn được giữ hình dáng thiết kế quen thuộc của dòng Revolution cũ tuy nhiên sự chế tác bên trong thì đã có nhiều sự thay đổi. Đây cũng là một bước đánh dấu cho sự tập trung mạnh vào phân khúc hi-fi của Tannoy, với mục tiêu mang đến những khái niệm loa độc đáo và hoàn toàn mới.

Giới thiệu về dòng loa Tannoy Revolution XT

Dòng loa Revolution XT gồm 2 loa cột XT 6F và XT 8F, 1 cặp loa bookshelf XT 6, 1 loa lắp trên giá XT Mini và 1 loa trung tâm XT C. Trên thực tế, đây đều là những sản phẩm hoàn toàn mới, với nhiều cải tiến đáng kể và đáng giá.
Thùng loa của dòng Revolution XT có 2 phiên bản màu hoàn thiện là gỗ sồi và gỗ óc chó. Điểm thay đổi nổi bật nhất về mặt thiết kế của dòng loa này nằm ở việc được trang bị tới 2 lỗ thông hơi hướng xuống dưới giúp tối ưu hóa hiệu suất âm thanh, nhất là các âm trung-trầm bằng cách cân bằng áp suất bên trong thùng loa. Hệ thống thoát hơi này cũng làm giảm đáng kể hiện tượng sóng đứng bất lợi ở bên trong thùng loa, đồng thời hỗ trợ việc đặt loa ở nhiều vị trí khác nhau trong phòng.

Điểm nhấn ấn tượng nhất của dòng loa Tannoy Revolution XT mới này chính là công nghệ tái tạo âm thanh bằng những củ loa Dual Concentric cải tiến. Được nâng cấp từ thiết kế Dual Concentric độc quyền của Tannoy, củ loa mới này được sở hữu cụm nam châm Omnimagnet cực mạnh, tạo thành khối loa Omnimagnet Dual Concentric. Công nghệ độc đáo này được các kỹ sư của Tannoy khẳng định chắc chắn rằng nó sẽ cải thiện đáng kể chất lượng âm thanh.

Những củ loa tweeter đảm nhiệm tái tạo những dải âm cao tần của dòng Tannoy Revolution XT cũng được trang bị màng loa cách điện cùng ống dẫn sóng hoàn toàn mới. Cả 2 củ loa tweeter và mid/woofer đều được trang bị nam châm từ tính Omnimagnet mạnh mẽ cùng cuộn dây âm thanh có khả năng tỏa nhiệt tốt.
Mái vòm của những củ loa tweeter trong dòng Omnimagnet là hình Torus (bánh rán) kết hợp với họng loa hình trụ Ogive nằm ở phía trước màng ngăn tạo thành hệ thống ống dẫn sóng Torus Ogive. Ống dẫn sóng Torus Ogive này có hiệu năng cao hơn rất nhiều so với ống dẫn sóng Tulip từng được áp dụng cho nhiều dòng loa Tannoy trước đây, góp phần mở rộng đáng kể phạm vi truyền âm cho tất cả các dải tần, cho âm thanh đồng pha và chân thực không ngờ.
Mạch phân tần của Revolution XT cũng được thiết kế bằng những linh kiện chất lượng và được đơn giản hóa hết mức có thể, nhằm mục đích tinh lọc đường truyền tín hiệu, cho phép tái tạo âm thanh chi tiết và sát với nguồn âm nhất.

Những đặc điểm chính của các sản phẩm thuộc dòng loa Tannoy Revolution XT

Loa Tannoy Revolution XT 6F là cặp loa đứng có thiết kế thùng vuông thành sắc cạnh, dáng loa thanh mảnh và gọn gàng. Kích thước tổng quan của nó là 1005 x 269 x 317mm với trọng lượng 16.3kg mỗi chiếc. Chất liệu cấu thành nên thùng loa là gỗ óc chó với chân đế làm từ kim loại chắc chắn, có 4 chân trụ thay đổi được chiểu cao giúp cách ly loa với sàn. Tannoy Revolution XT 6F có cấu trúc 3 đường tiếng với 1 củ loa tweeter đường kính 25mm, 1 củ loa midbass đường kính 150mm tạo thành củ loa đồng trục, kết hợp với 1 củ loa woofer đường kính 150mm. Cặp loa đứng này có độ nhạy 90dB và dải tần đáp ứng từ 38Hz – 32kHz. Với mức trở kháng 8Ohsm và yêu cầu công suất ampli chỉ từ 25W, dễ thấy Tannoy Revolution XT 6F không kén phối ghép.
Loa Tannoy Revolution XT 8F cũng là một cặp loa đứng trong dòng Revolution XT. Kích thước của cặp loa này nhỉnh hơn một chút so với cặp Revolution XT 6F cùng dòng khi cao 1080 x 317 x 345mm, cùng khối lượng 19.9kg mỗi chiếc. Revolution XT 8F cũng có cấu trúc 3 đường tiếng với 1 củ loa đồng trục và 1 củ loa woofer đường kính bằng nhau ở mức 203.2mm. Dải tần đáp ứng của cặp loa này là 34Hz – 32kHz, chất âm được truyền tải qua loa được nhận xét là rất chân thực và mạnh mẽ. Với độ nhạy 91dB, trở kháng 8Ohms, người sử dụng sẽ không cần chọn ampli có công suất quá mạnh mẽ để phối ghép cùng Revolution XT 8F.

Loa Tannoy Revolution XT 6 là cặp loa bookshelf duy nhất trong dòng, với kích thước không quá lớn 400.5 x 221 x 302mm, cùng khối lượng chỉ 7.5kg mỗi chiếc. tuy là loa bookshelf nhưng Revolution XT 6 vẫn được trang bị chân đế vững chắc. Revolution XT 6 chỉ được trang bị một củ loa đồng trục duy nhất, trong đó củ loa tweeter đường kính 25mm được đặt đồng trục với củ loa midbass đường kính 150mm. Loa có độ nhạy 89dB và đáp ứng được dải tần khá rộng từ 46Hz – 32kHz. Trở kháng của loa cũng là 8Ohms và yêu cầu mức công suất của ampli phối ghép chỉ từ 25W.
Loa Tannoy Revolution XT Mini là cặp loa được thiết kế để đặt trên kệ, trên giá hoặc bề mặt bàn. Loa không có chân đế đi kèm và được sở hữu kích thước rất nhỏ gọn 272.2 x 152 x 199.3mm, nặng chỉ 3.7kg mỗi chiếc. Revolution XT Mini có thiết kế 2 đường tiếng với 1 củ loa đồng trục đường kính tổng 100mm chứa những công nghệ nổi bật như các mẫu loa cùng dòng. Độ nhạy của loa là 88dB và nó có thể đáp ứng tốt dải tần từ 68Hz – 52kHz, được đánh giá là cặp loa mang lại chất âm không hề tương ứng với kích thước nhỏ nhắn mà nó sở hữu.
Loa Tannoy Revolution XT C là loa trung tâm có thiết kế 2 đường tiếng với 1 củ loa đồng trục đường kính 100mm được cấu thành bởi 1 củ tweeter đường kính 20mm và 1 củ midbass đường kính 100mm,. Củ loa đồng trục này được đặt chính giữa 2 củ loa woofer đường kính 100mm đối xứng 2 bên, tạo thành kết cấu loa ngang trong kích thước 176.9 x 450 x 205,6mm, khối lượng 7.9kg. Revolution XT C có độ nhạy 89db, đáp ứng tốt dải tần từ 62Hz – 52kHz ở mức trở kháng 8Ohms, là mảnh ghép cần thiết cho các hệ thống xem phim tại gia.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa Dynaudio Xeo 2

Mỹ Anh

Share this post