Khả năng tái tạo âm thanh có độ động cao của loa Audio Physic Cardeas plus+

Khả năng tái tạo âm thanh có độ động cao của loa Audio Physic Cardeas plus+

Loa Audio Physic Cardeas plus+ là một điểm sáng trong bộ sưu tập loa nghe nhạc hay của nhà sản xuất âm thanh nổi tiếng tại Đức. Ngay từ khi ra mắt, nó đã được lấy làm thiết bị tham chiếu cho giới chuyên âm thanh cho tới khi cặp loa đình đám Audio Physic Cardeas 30 Limited Jubilee Edition (LJE) được ra đời sau này.

Vẻ đẹp cổ điển thể hiện ở hình dáng bề ngoài của loa Audio Physic Cardeas plus+

Loa Audio Physic Cardeas plus+

Nhìn chung, Audio Physic Cardeas plus+ và cả mẫu loa Audio Physic Cardeas 30 Limited Jubilee Edition (LJE) đều có sự tương tự nhau về cả chất âm, khả năng đáp ứng tần số âm thanh 1 cách liền mạch ở toàn bộ các dải tần nhưng ở phiên bản LJE đã có thêm một số cải tiến khác biệt hơn. Điểm nhấn của cặp loa Audio Physic Cardeas plus+ này là khả năng tái tạo âm thanh có độ động cao, âm bass chặt chẽ và năng động, thùng loa cao cấp với hệ thống chân đế chắc chắn để tái tạo âm thanh ổn định, ít rung chấn nhất.
Audio Physic Cardeas plus+ có kích thước và hệ thống củ loa tương đồng với phiên bản LJE với kích thước 3 chiều lần lượt là 1190 x 305 x 595mm, loa thiết kế 3,5 đường tiếng với 6 driver bao gồm 1 tweeter, 1 midrange, 2 mid-woofer và 2 woofer. Khả năng đáp ứng dải tần âm thanh của cặp loa cao cấp này là từ 25Hz cho đến 40kHz.
Vậy, sự khác biệt giữa Audio Physic Cardeas plus+ và phiên bản limited LJE sau này là gì? Sự khác biệt ở phiên bản Cardeas 30 Limited Jubilee Edition sau này đó là thiết kế thêm hệ thống giằng ở bên trong thùng loa để tinh chỉnh và giúp hệ thống driver được chắc chắn hơn.

Loa Audio Physic Cardeas plus+ dep

Cấu trúc thùng loa của Audio Physic Cardeas plus+ có thiên hướng hơi cong về phía sau tạo dáng đứng lịch lãm và hiệu quả cao trong việc triệt tiêu hiện tượng âm sóng đứng. Bên cạnh đó, việc triệt tiêu sóng đứng giúp loa hoạt động hiệu quả hơn còn được hỗ trợ bởi hệ thống vách ngăn bằng bọt gốm chia thùng loa thành 5 khoang nhỏ. Các khoang nhỏ sẽ chứa các driver khác nhau, đặc biệt 2 củ loa woofer đường kính lên đến 260mm được đặt ở cùng 1 khoang và đối xứng nhau sang 2 bên thùng loa, các driver còn lại thì được đặt tại mặt trước của thùng loa. Thiết kế hệ thống vách ngăn vọt gốm đã giúp ích rất nhiều khiến các rung chấn tạo ra từ thùng loa sẽ được xử lý và tiêu tan rất nhanh trước khi nó gây tác động xấu đến hệ thống driver.

Sức mạnh tái tạo âm thanh của loa Audio Physic Cardeas plus+

Đầu tiên, đó là củ loa tweeter, hãng đã sử dụng củ loa Hyper Holographic Cone Tweeter được gắn vào mặt trước, không được kết nối trực tiếp vào vách ngăn. Giống với củ loa midrange thì củ loa tweeter này được thiết kế tách biệt khỏi tủ bằng cấu trúc đặc biệt theo thiết kế SSC. Điều đó đã giúp củ loa ngăn chặn ngay cả những rung chấn nhỏ nhất từ thùng loa ảnh hưởng đến màng loa.

Loa Audio Physic Cardeas plus+ tot

Tiếp đến là các củ loa midrange và mid-woofer, 3 củ loa này được hãng sử dụng củ loa HHCM II 150mm được bổ sung các điểm tiếp xúc giảm rung cho khả năng tái tạo âm thanh cao, ăn ý với củ loa tweeter và không gian âm thanh chân thực hơn. Để đảm bảo cho độ chân thực âm thanh của các củ loa mid, mid-woofer này, các khoang chứa củ loa này được thiết kế kín giúp loại bổ tương tác giữa các khoang chứa khác đến phần màng loa của 3 củ loa này. Mặt khác, độ động của âm thanh được tạo ra chủ yếu bởi 2 củ loa woofer đặt ở 2 mặt bên. Khả năng trình diễn âm thanh sâu, mạnh mẽ tới dải tần 25Hz là minh chứng cụ thể nhất.
Loa được trang bị hệ thống chân đế chống rung đặc biệt, được các kỹ sư nghiên cứu và tính toán kỹ lưỡng. Khi sử dụng, người chơi nên kết hợp với cặp chân đế chuyên biệt này thay vì sử dụng các hệ thống chân đế khác để cho hiệu quả chống rung tốt nhất. Loa Audio Physic Cardeas plus+ có độ nhạy 89dB và trở kháng 4 ohms, có thể phối ghép tốt với nhiều thương hiệu ampli khuếch đại sẵn có trên thị trường, mức công suất ampli phối ghép được khuyến nghị đó là từ 40W đến 350W mỗi kênh ở trở kháng 4 ohms.
Để so sánh những gìAudio Physic Cardeas plus+ làm được, người chơi có thể tham khảo cặp loa AudioSolutions Vantage S của hãng âm thanh Lit-va.

Loa Audio Physic Cardeas plus+ chat

Loa AudioSolutions Vantage S là cặp loa nhỏ nhất trong dòng sản phẩm Audio Solutions Vantage nhưng đem đến màn trình diễn âm thanh hoàn hảo và tinh xảo đến từng chi tiết nhỏ.
Loa AudioSolutions Vantage S được trang bị với 5 driver trong đó có 1 tweeter dạng dome vòm với màng loa beryllium kết hợp với 1 midrange Egyptian Papyrus đường kính 135mm. Sự kết hợp ăn ý của 2 củ loa này giúp cho Vantage S tái tạo âm thanh dải tần cao và trung được mềm mại, hòa quyện vào nhau khi được truyền tới vị trí người nghe. Chưa dừng lại ở đó, dải âm trầm và siêu trầm được đảm nhận bởi 2 củ loa bass hình nón giấy theo công nghệ SPC và 1 củ loa woofer bằng nhôm aluminium. Nhờ đó, loa có thể tái tạo âm thanh khá chi tiết và tách bạch tới tận tần số 26Hz.
Khi phối ghép, người chơi cũng cần cân nhắc mức công suất của ampli phối ghép để loa có thể trình diễn tốt nhất khả năng của mình, đối với Vantage S thì ampli phối ghép cần mức công suất khuyến nghị là từ 30W đến 400W ở trở kháng 4 ohms.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Review loa TIC Parasol

An Hạ

Share this post