Lịch sử hãng loa KEF với những cặp loa đi cùng năm tháng

Lịch sử hãng loa KEF với những cặp loa đi cùng năm tháng

KEF là một hãng âm thanh nổi tiếng không chỉ riêng ở nước Anh mà còn được yêu thích ở trên toàn thế giới. Vào những thập niên 70-80 của thế kỷ trước, KEF là một trong 3 thành viên nhóm “Big Three” nổi tiếng trong ngành sản xuất loa tại Anh. Những dòng sản phẩm của KEF luôn đa dạng về chủng loại, cũng là kết quả của sự nghiên cứu không ngừng nghỉ của đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm, nhằm mang đến cho mọi người những sản phẩm loa có hiệu suất cao cùng âm thanh chân thực nhất.

Một vài dấu mốc quan trọng của hãng loa KEF

KEF là tên viết tắt của “Kent Engineering and Foundry”. Hãng loa này được thành lập năm 1961 bởi Raymond Cooke. “Kent” cũng chính là tên địa danh mà ông đặt nhà xưởng nghiên cứu và sản xuất đầu tiên trong hành trình khởi nghiệp của mình, đó là tại Maidstone, Kent.

lich su hang loa kef

Raymond Cooke sinh ra và lớn lên vào chiến tranh thế giới thứ II. Ông vốn học chuyên ngành hóa chất và có học thêm 1 bằng kỹ sư điện. Ban đầu, ông làm việc như một kỹ sư cho hãng BBC, đồng thời cũng hợp tác với Wharfedale trong lĩnh vực tài liệu kỹ thuật. Nhờ vậy, Raymond đã phát hiện ra một chân lý quan trọng: “ Cách duy nhất thể hiện tốt tiếng trầm không chỉ nằm ở việc tăng đường kính màng loa, loa có kích thước nhỏ cũng có khả năng thể hiện được dải trầm tốt bằng cách sử dụng vật liệu màng loa mới”. Từ những vốn kiến thức có sẵn về cả hai lĩnh vực hóa học và điện tử, ông đã nghĩ ra rất nhiều ý tưởng mới mẻ và táo bạo, và KEF đã ra đời để hiện thực hóa những ý tưởng đó.
Những ngày đầu thành lập KEF, công nghệ âm thanh trên thế giới đang chuyển đổi từ mono sang stereo, những ampli bán dẫn cũng bắt đầu trở nên thịnh hành. Vì vậy, người nghe khi đó đã trông chờ vào những cặp loa nhỏ gọn hơn, đồng thời mang lại âm thanh chính xác hơn. Cặp loa K1 ra đời dường như là để đáp ứng cho điều này. Loa K1 có kết cấu 3 đường tiếng, cùng màng loa được sản xuất theo công nghệ chân không bởi vật liệu polystyrene, củ loa tweeter làm bằng vật liệu màng Mylar. Giới chuyên môn xem K1 như một sản phẩm tiên phong trong việc sử dụng vật liệu plastic thay thế cho màng loa giấy và vải dệt truyền thống. Không lâu sau đó, model Celeste ra đời như là một bước nối tiếp thành công của K1. Mẫu loa này cũng nhận được vô số lời tán dương bởi chính chất âm uy lực và mạnh mẽ ẩn trong một cặp loa nhỏ gọn. Sau đó, Raymond Cooke cũng hợp tác với BBC qua việc ký hợp đồng cung cấp củ loa bass B1814-B139 đường kính 12 inch màng polystyrene – nhôm và loa tweeter T15 đường kính 8 inch màng Melinex cho các model LS5/2, LS3/4 và LS5/5.

lich su hang loa kef 3

Năm 1968, hãng BBC dường như đã có một cuộc cách mạng khi đưa ra nhiều yêu cầu cho các hệ thống thu âm như khả năng đáp ứng thông số kỹ thuật tốt, loa đặt trong phòng sản xuất chương trình phải nhỏ gọn, đáp ứng tốt tần số từ 400Hz – 20kHz. Nhưng ở thời điểm hiện tại lại chưa có cặp loa nào đáp ứng tốt những yêu cầu đó. Sau nhiều nghiên cứu và thay thế từ hệ thống 2 đường tiếng lên hệ thống 3 đường tiếng, các kỹ sư BBC đã quyết định chọn loa LS3/5 của KEF, gồm củ loa bass B110 với công nghệ màng loa nhẹ plastic Bextrene chiết xuất từ gỗ, có đặc tính nhẹ và độ biến dạng thấp. Đi cùng với đó là củ loa tweeter T27 với công nghệ màng Melinex. Cả 2 củ loa này đều đáp ứng được những yêu cầu khắt khe mà hãng BBC mong muốn. Không phụ lại những cố gắng và mong mỏi của cả KEF và BBC, LS3/5 ngày càng được sử dụng rộng rãi trong các phòng thu âm.
Vào năm 1974, LS3/5A là phiên bản được nâng cấp bởi việc thay thế củ loa bằng thế hệ mới hơn, đồng thời nó cũng được nhượng quyền sản xuất cho nhiều hãng khác nhau như Chartwell, Goodmans, Audiomaster, RAM, Decca, Richard Allan và Stirling Broadcast. Theo thống kê, có tới hơn 100.000 cặp loa LS3/5As được sản xuất trên toàn thế giới, mà nổi bật trong số đó là một vài ví dụ như Rogers với 80.000 cặp loa trong giai đoạn 1975-1993, tiếp sau đó là Spendor và Harbeth trong khoảng 1982-1988.
Vào thập niên 70, KEF đã cho ra đời dòng loa KEF Reference với 2 ví dụ tiêu biểu là model 104, model 105. Điểm nhấn đặc biệt của dòng sản phẩm này là màng loa với việc được phủ 3 lớp vật liệu tổng hợp, cho chất lượng âm thanh cực tốt. Đây cũng là dòng loa thể hiện rõ nhất sự nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc nghiên cứu và phát triển công nghệ sản xuất loa của KEF. Điển hình cho sự phát triển này chính là kỹ thuật điện toán Fast-Fourier Transform sử dụng cho vệc đo đạc tần số đáp ứng. Có thể thấy KEF luôn là người dẫn đầu khi đã sử dụng công nghệ số trong thời điểm máy tính còn xa lạ với công chúng nói chung. Nhờ vậy, cái tên KEF đã nhanh chóng trở thành một thương hiệu loa hi-end nổi tiếng ở nước Anh tại thời điểm bấy giờ.

lich su hang loa kef 4

Năm 1983, Raymond Cooke được đông đảo giới kỹ sư âm thanh ủng hộ và bầu giữ chức Chủ tịch cộng đồng kỹ sư âm thanh, đồng thời ông cũng gặt hái khá nhiều danh hiệu cao quý do nhà nước và các tổ chức khác bầu chọn. Năm 1992 – ba năm trước khi Raymond qua đời, Gold Peak Indusstries đã mua lại KEF, cũng đồng thời mở ra thời kỳ mới cho thương hiệu âm thanh này.
Năm 1988, KEF đã nghiên cứu thành công công nghệ chế tác củ loa Uni-Q mà cụ thể là củ loa tweeter nằm trong và đồng trục với củ loa mid. Công nghệ này đã gây được tiếng vang lớn và liên tục xuất hiện trong các dòng loa cao cấp của KEF.
Từ năm 1992 – 1993, KEF đã mang tên tuổi của mình đi khắp thế giới với những mẫu loa mới như: KEF 105/3, hệ thống loa home theater 60s/80c/30b.
Năm 1995, Raymond Cooke đã qua đời. Cũng trong năm này, KEF đã cho ra mắt dòng sản phẩm Reference Series Model 4, sử dụng công nghệ Uni-Q.
Năm 1997, KEF tiếp tục giới thiệu tới người dùng 2 dòng loa nữa là : Q Series và Monitor.
Năm 2005, công nghệ ACE đã được KEF chính thức tiết lộ sau một thời gian dài dấu kín.
Tháng 4, năm 2007, đôi loa đứng KEF Muon lần đầu xuất hiện tại hội chợ đồ gỗ Milan.
Ngày nay, sau hơn 5 thập kỷ thành lập và phát triển, KEF vẫn tiếp tục kế thừa các giá trị nghiên cứu cũng như những quan điểm của nhà sáng lập Raymond Cooke, cho ra đời nhiều dòng loa chất lượng như Q Series, C Series, cùng với việc nghiên cứu nhiều vật liệu và kiểu dáng loa mới lạ, điển hình như dòng loa KEF Blade.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa Focal Aria 906

Quỳnh Anh

Share this post