Lịch sử hãng Plinius con mãnh thú trong giới hiend

Lịch sử hãng Plinius con mãnh thú trong giới hiend

Plinius là thương hiệu thiết bị âm thanh có xuất sứ từ New Zealand. Trên thực tế, cái tên Plinius không quá phổ biến với giới âm thanh tại Việt Nam. Tuy nhiên, với sự phát triển trải dài suốt tuổi đời hơn 35 năm của mình, Plinius cũng đã ghi được nhiều dấu ấn trên nhiều quốc gia khác nhau. Rất nhiều sản phẩm của Plinius Audio đã được đánh giá cao từ các nhà phê bình cũng như đạt nhiều giải thưởng của các tạp chí âm thanh danh tiếng thế giới.

Quá trình hình thành và phát triển của hãng Plinius

Plinius được thành lập năm 1980 tại New Zealand với tầm nhìn ban đầu là cung cấp những trải nghiệm nghe nhạc với độ trung thực cao cho những khách hàng ngay tại địa phương. Slogan của Plinius là “The heart of music” và mục tiêu của hãng ngay từ những ngày thành lập là làm cho trải nghiệm nghe nhạc trở nên tuyệt vời và đơn giản nhất có thể. Ngày nay, Plinius vẫn đang tiếp tục phát triển với độ ngũ kỹ sư trẻ cùng nguồn nhân lực dồi dào, với mong muốn tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng hơn trên toàn thế giới.

Khoảng thời gian ngay sau ngày thành lập, từ năm 1980-1987, Plinius đã tiến hành tinh chỉnh về mức độ nhận diện thương hiệu, tập trung nghiên cứu, nâng cao chất lượng sản phẩm của mình, tung ra các sản phẩm ampli tiền khuếch đại (pre ampli) và ampli công suất (power ampli) với mức năng lượng cung cấp phổ biến từ 50-200W. Chất lượng khuếch đại tốt, sự rõ nét trong âm thanh truyền tải cùng chiều sâu trong chất nhạc mà những sản phẩm đó mang lại đã nhanh chóng giúp cho Plinius trở thành một thương hiệu xuất sắc về các dòng sản phẩm khuếch đại trong giới nghe nhạc New Zealand và khu vực Thái Bình Dương.

Năm 1987 là một bước ngoặt thực sự của Plinius khi chúng được sáp nhập với Craft Audio Limited. Đây là một sự giao thoa của hai triết lý thiết kế âm thanh tinh tế đã mang đến những kết quả vô cùng tốt đẹp và có giá trị cho cả hai. Điều đó được thể hiện rõ nét trong những thiết kế đột phá: 2 bộ khuếch đại M5 và M7. 2 sản phẩm ampli này được ra mắt năm 1990, là những sản phẩm đầu tiên của dòng M series đình đám của Plinius. Chúng được nhận xét là những bộ khuếch đại mang tới chất âm vừa mạnh mẽ lại vừa tao nhã. Những sản phẩm này được giới yêu âm thanh đón nhận vô cùng nhiệt tình cũng như nhận được vô số ý kiến nhận xét khách quan. Từ đó, Plinius nhanh chóng nhận được sự tín nhiệm, và từng bước mở rộng thị trường tại khu vực châu Âu.

Năm 1992, ampli công suất SA-250 ra đời như một mốc đánh dấu đáng nhớ của Plinius. Bộ khuếch đại này được trang bị mạch công suất thuần Class A và được nhận xét như một nhân tố nổi bật khi so với nhiều sản phẩm cùng mức giá. Tiếp tục hướng phát triển đó, Plinius tiếp tục cho ra mắt của ampli tích hợp 2100i. Bộ khuếch đại này cung cấp mức công suất 100W ở trở kháng 8Ohms và nhận được nhiều đánh giá rất cao từ những người yêu nhạc trên khắp thế giới.

Năm 1995, Plinius trình làng chiếc ampli tiền khuếch đại M12. M12 sở hữu thiết kế thanh lịch và chắc chắn với bộ khung nhôm aluminium dầy 12mm, tương thích tốt với tín hiệu âm thanh từ đầu đĩa than và đầu CD.

Năm 2002, Plinius cho ra mắt ampli tích hợp đa kênh Odeon tại triển lãm CES ở Las Vegas. Đây là sản phẩm ampli tích hợp thể hiện những công nghệ đỉnh cao từ 22 năm phát triển của Plinius. Nhờ được tích hợp tới 4 máy biến áp kết nối song song mà Odeon có thể cung cấp được mức công suất tới 200W cho mỗi 6 kênh, đáp ứng được dải tần từ 20Hz – 20kHz cùng độ nhạy 90dB. Với bộ lọc âm ở cả đầu vào và đầu ra, Odeon có thể cung cấp được chất âm khá ổn định và trong trẻo. Chiếc ampli này có thể thích hợp tốt với hệ thống 2 kênh như một tri-amplifier đơn, cung cấp năng lượng ổn định cho các hệ thống loa.

Năm 2003, hãng trình làng các mẫu và ampli công suất P10 và ampli tiền khuếch đại M8. P10 là một sản phẩm được tạp chí danh tiếng What Hi-Fi đánh giá 5 sao bởi hiệu năng làm việc vượt trội hơn nhiều sản phẩm cùng mức giá. Nhờ việc được tích hợp một máy biến áp toroidal lớn mà P10 có thể cung cấp công suất 200W cho mỗi kênh ở mức trở kháng 8Ohms. Trong khi đó, M8 lại là một thiết bị tiền khuếch đại hoàn hảo cho hệ thống stereo với hình thức gọn gàng cùng hiệu suất làm việc tốt, hỗ trợ tốt những bản nhạc có tiết tấu nhanh và phức tạp được truyền tải đầy đủ và chi tiết.

Những năm tiếp theo, nhằm phủ sóng tên tuổi rộng hơn cũng như mở rộng phạm vi nghiên cứu sản phẩm thêm đa dạng, Plinius bắt tay vào nghiên cứu và sản xuất các thiết bị nguồn phát âm thanh và sự thành công của sản phẩm đầu CD-101 ra đời năm 2004 cũng là một minh chứng rõ nét cho việc cung cấp những sản phẩm đa năng của Plinius.

Vào năm 2006. Plinius đã cho ra đời pre-amp phono Jarrah. Đây là một ampli tiền khuếch đại đặc biệt thích hợp với các tín hiệu từ đầu đĩa than, cũng là minh chứng cụ thể cho triết lý hoạt động của hãng.

Năm 2008, Plinius trình làng chiếc ampli tích hợp Plinius Hiato. Đây là một dấu ấn quan trọng thực sự của hãng khi nó nhận được vô số lời khen ngợi, hàng loạt giải thưởng danh giá của các tạp chí âm thanh danh tiếng trên thế giới. Đặc biệt là đạt gaiir thưởng Editors Choice của tạp chí ToneAudio trong 5 năm liên tiếp. Plinius Hiato có thể cung cấp mức công suất “khủng” 300W cho mỗi kênh, có khả năng tải những mẫu loa lớn, cũng thích hợp với những bản nhạc phức tạp, đặc biệt là kiểm soát tốt những dải âm trung – trầm. Ngoài ra, Plinius Hiato cũng được trang bị đầy đủ các đầu vào RCA, XLR và cả phono, có cổng hồng ngoại 12V hỗ trợ cho điều khiển từ xa. Ngay mặt trước là cổng kết nối 3.5mm hỗ trợ kết nối các thiết bị di động.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Ampli Plinius Hautonga

Mỹ Anh

Share this post