Lịch sử hình thành AudioQuest: 40 năm một chặng đường

Lịch sử hình thành AudioQuest: 40 năm một chặng đường

Mặc dù có tuổi đời chưa thực sự lớn, nhưng những gì mà AudioQuest đã và đang mang lại cho những người yêu âm thanh trên toàn thế giới là không hề nhỏ chút nào. Suốt gần 40 thập kỷ nghiên cứu và phát triển, AudioQuest luôn giữ cho mình những tinh thần như ngày ban đầu, cho ra đời nhiều sản phẩm hữu dụng, đa dạng về chủng loại, hình thức và cả công năng.

Một vài dấu mốc lịch sử nổi bật của AudioQuest

AudioQuest được thành lập vào năm 1980 bởi Bill Low. Khi thành lập, AudioQuest không phải là một hãng âm thanh quá lớn và có nhiều sản phẩm hay thành phần thị trường mà chỉ là một hướng đi khác biệt nho nhỏ trong lĩnh vực âm thanh thời bấy giờ. Sự thành lập của AudioQuest cũng là một bước hiện thực hóa những ý tưởng mà ông bắt đầu nghiên cứu từ năm 1972. Trong suốt quãng thời gian học trung học và cao đẳng, Bill đã nghiên cứu rất nhiều về việc tạo ra một hệ thống âm thanh tốt nhất. Cụ thể, ông đã làm ra được hàng chục ampli tích hợp, ampli tiền khuếch đại và tuner của Heathkit và Dynakit cho các bạn cùng lớp. Chỉ cần 10 hoặc 15 đô la Mỹ, Bill đã có thể mua được những dụng cụ để nâng cấp một thiết bị đã qua sử dụng hoạt động tốt hơn.

AudioQuest Tonearm Cables 3Trong khi học đại học ở Oregon, Bill nhận ra rằng thay vì chỉ đơn giản cung cấp những khuyến nghị về những thành phần thiết bị âm thanh cho các sinh viên khác thì ông nên nên bán luôn chúng. Doanh nghiệp nhỏ của ông phát triển từ việc bán các đĩa quay BSR và máy thu Hitachi chi Linn Sondek, Radford, Celestion năm 1972 và cho Yamaha (đại lý đầu tiên ở miền Tây Bắc) vào năm 1974. Cho đến năm 1975, cửa hàng nhỏ của ông đã trở thành đại lý đối tác lớn nhất của Linn Sondek ở Mỹ.

Đến năm 1976, với quãng thời gian dài ở trường đại học, Bill đã có sự thôi thúc rất lớn về việc chuyển đến California. Cùng với một người bạn, mảng kinh doanh bán lẻ đã được thành lập. Ông đã tự định hướng cho bản thân mình như là một người đại diện của một nhà sản xuất ở miền Bắc California – một thị trường đặc biệt bảo thủ. Tính bảo thủ này được thể hiện ở việc các đại lý luôn có suy nghĩ: “ Nếu tôi không tích hợp nó, thì rõ ràng là tôi không cần nó”. Trên thực tế, rất khó để có một cơ hội chứng minh các thiết bị mà ông làm đại diện thực sự có hiệu suất làm việc tuyệt vời như Decca, Audionics, tĩnh điện Koss, AEA, Dunlap Clarke và Celestion trong vô vàn những tên tuổi khác.

AudioQuest Tonearm Cables 4
Trong thời gian đến thăm miền Nam California, Bill đã nhận ra thị trường này rất khác với thị trường miền Bắc bởi những đại lý phía Nam có câu trả lời phổ biến cho việc tiếp thị các sản phẩm là: “Chắc chắn rồi! Hãy mang nó vào dây và chúng ta hãy lắng nghe!”. Vì vậy, vào năm 1977, Bill đã quyết định chuyển vào phía Nam. Thật không may, sự kết hợp của việc cởi mở trong khâu bán hàng và các thiết bị xuất sắc cũng không cứu vãn được tình hình. Sự thật là Bill đã và đang không thể làm tốt việc bán hàng. Ông không bao giờ có thể trở thành người bán hàng chuyên nghiệp, cũng như không bao giờ học được cách bán các sản phẩm của người khác.

Sau 6 năm kinh doanh âm thanh, ở cả 2 cương vị chủ tiệm bán lẻ và là đại diện của một nhà sản xuất, Bill một lần nữa lại mở một của hàng của riêng mình ở Santa Monica. Lần này, Bill đã đưa ra một quyết định nhỏ nhưng rất quan trọng, đó là quyết định tạo ra cáp âm thanh tùy chỉnh cho cửa hàng của mình.

day0nguon-AudioQuest-NRG-1000-chat-luongVào thời điểm năm 1976, cáp âm thanh đã trở thành một thành phần được quan tâm ở Mỹ khi Polk Audio giới thiệu một dây cáp Cobra Cable có nguồn gốc từ Nhật Bản. Dây cáp Litz thì có độ điện dung cao và độ tự cảm thấp, tuy không thực sự tốt cho các ampli nhưng lịa mang đến hiệu suất làm việc tốt cho cả hệ thống âm thanh. Cho đến năm 1978 thì cáp âm thanh đã trở thành một chủ đề quan trọng nhờ Polk, Bob Fulton và Jonas Miller Sound.

Từ những năm 1960, Bill đã nhận sự ảnh hưởng của chất lượng cáp. Vào năm 1977, Bill mua một sợi dây đèn 12 awer của Noel Lee (“Head Monster” của tương lai) đang được bán bởi các đại lý của mình ở miền Bắc California (Bill và Noel từng phân phối lại lẫn nhau ở hai vùng California). Vào năm 1978 Bill đã hợp tác với một nhà bán lẻ nhỏ để đặt một dây cáp xoắn lọ tùy chỉnh. Trên thực tế, Bill đã gọi chiếc dây cáp này là “công thức ban đầu” cùng sự xấu hổ. Nó có 435 sợi cho mỗi dây dẫn và được cấu tạo từ chất liệu đồng không được tốt lắm. Tuy nhiên, trên thực tế, nó là một điểm khởi đầu rất tốt bởi hiệu suất vượt trội hơn cả cáp Fulton Gold đỉnh cao thời đó. Với cấu trúc dây dẫn xoắn ốc, nó không có sự tiếp xúc điện nào giữa các sợi trần. Trong 2 năm tiếp theo, Bill đã sản xuất thế hệ thứ 2 của dây cáp này với ý định đơn giản là bán chúng trong cửa hàng nhỏ của mình. Tuy nhiên, các đại lý khác ở khu vực Los Angeles bắt đầu mua dây cáp này từ Bill, đồng thời nó cũng được phân phối tại Nhật Bản. Năm 1980, Bill nhận ra rằng đã đến lúc tạo ra sản phẩm dây cáp với mục đích bán cho các đại lý khác. Từ đó, AudioQuest đã được ra đời.

Những lý thuyết cơ bản về tầm quan trọng của mối quan hệ giữa các dây dẫn – một trong những cơ sở thiết kế của AudioQuest đã được tạo ra nhờ một thí nghiệm ngẫu nhiên. Năm 1980, một nhà sản xuất loa trầm đã yêu cầu Bill chế tạo một dây cáp để sử dụng với loa siêu trầm. Ông đề nghị sẽ thiết kế bốn dây dẫn xoắn ốc với nhau thay vì hai như bình thường như là một cách để tăng diện tích mặt cắt ngang. Trên thực tế, khi lắng nghe, Bill đã nhận ra thiết kế này có một hiệu suất tốt hơn rất nhiều so với sự kiến. Vào mùa thu năm 1980, Bill đã thiết lập các tiêu chuẩn mới với một dây dẫn 6 dây với tên gọi LiveWire Litz Green. Tiêu chuẩn này vẫn được giữ nguyên vẹn cho đến ngày hôm nay.

day-tin-hieu-AudioQuest-HDMI-Diamond-totCũng trong khoảng thời gian đó, Bill đã có thêm một kinh nghiệm đáng giá nhờ một thí nghiệm nhỏ. Trong khi nhà sản xuất sử dụng cáp âm thanh có độ dài 10 feet, Bill kết nối một đôi dây cáp 25 foot và nó đã gây được ấn tượng lớn bởi chất lượng âm thanh truyền tải tốt hơn. Từ đó, Bill đã nhận ra rằng, với cáp loa thì “ngắn hơn sẽ tốt hơn”. Bên cạnh đó, với sự khác nhau về độ cứng của lớp vỏ PVC bên ngoài đã chứng minh được tầm quan trọng của sự ổn định cơ học. Sự phát hiện tình cờ này lại trở thành một ưu tiên quan trọng trong việc sản xuất dây cáp AudioQuest về sau.

Đến cuối năm 1980, AudioQuest đã được bán cho 42 cửa hàng ở miền Nam California và 1 đại lý ở Den vẻ. Vào tháng 1 năm 1981, AudioQuest đã được trưng bày công khai lần đầu tiên tại triển lãm hội chợ điện tử tiêu dùng CES ở Las Vegas. Một tháng sau, AudioQuest đã được bán ở châu Âu, châu Á và gần như khắp châu Mỹ.

Trong 20 năm tiếp theo Bill đã tiếp tục tinh chỉnh về các biến dạng trong cáp. Đây là một tiến trình hợp lý dẫn đến những dòng sản phẩm về cáp âm thanh, cáp HDMI và cáp kỹ thuật số như hiện tại. Năm 1987, Bill xuất bản bài báo đầu tiên với tiêu đề “thiết kế cáp – lý thuyết so với thực tế”. Mặc dù mọi sản phẩm của AudioQuest đã được cải thiện tại thời điểm đó, nhưng những ưu tiên cơ bản mà Bill đưa ra năm 1987 dường như vẫn được giữ nguyên.

day-tin-hieu- AudioQuest-Greyhound-tot
Năm 1987, Bill bắt đầu thiết kế và sản xuất cáp video kỹ thuật số 75Ω dựa trên những nguyên tắc cơ bản như cáp âm thanh, đồng thời đáp ứng tối đa yêu cầu về truyền tải tín hiệu băng thông rộng. Từ đó, loạt sản phẩm như dòng S, cáp video RGB và các loại cáp tối ưu hóa cho tín hiệu vệ tinh và HDTV được ra đời. Năm 1999, toàn bộ dây cáp này được nhóm lại dưới thương hiệu phụ CinamaQuest.

Tính đến thời điểm hiện tại, AudioQuest đã trở thành nhà cung cấp cáp lớn nhất cho thị trường âm thanh cao cấp trong nhiều năm, sản phẩm của hãng được bán ở hàng trăm cửa hàng tại Hoa Kỳ và trên 60 quốc gia. Bill đã luôn hiểu rằng sự tồn tại của AudioQuest phải được gắn liền với hiệu suất của sản phẩm. Với ông, đây là cách hợp lý nhất và duy nhất để kinh doanh, cũng như hiện thực hóa được niềm đam mê âm nhạc của mình.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Dây tín hiệu USB AudioQuest: Pearl, Forest, Cinnamon, Carbon

Quỳnh Anh

Share this post