Lịch sử hình thành Naim Audio – nửa thế kỉ chạy đua trên thị trường âm thanh

Lịch sử hình thành Naim Audio – nửa thế kỉ chạy đua trên thị trường âm thanh

Từ lâu, Naim Audio đã được biết đến là thương hiệu âm thanh có nhiều mẫu sản phẩm được yêu thích và săn đón trên thế giới. Tuy nhiên, ít người biết được những nỗ lực của Naim Audio để có được thành công như ngày hôm nay.

Với niềm đam mê âm nhạc sâu sắc và sự thông minh, sáng tạo trời phú, kỹ sư cũng là doanh nhân, Julian Vereker MBE (1945 – 2000) đã cho ra đời những mẫu sản phẩm Naim đầu tiên. Vốn dĩ là một tín đồ âm thanh, ông thực sự đã thất vọng khi phát hiện ra hệ thống âm thanh nhà mình đã xuống cấp rất nhiều so với những gì ông kì vọng. Chính vì thế, ông đã cải tiến và cho ra đời thiết bị khuếch đại và loa phóng thanh phục vụ cho nhu cầu nghe nhạc của mình. Đây là những nền tảng, cơ sở đầu tiên để Julian tiến gần hơn với những thành công liên tiếp với các mẫu sản phẩm hifi ra đời ngay sau đó. Vào năm 1969, Naim Audio đã chính thức ra đời trên đất nước Anh, dưới sự lãnh đạo của Julian Vereker.

Kết quả sau 3 năm miệt mài nghiên cứu và tích lũy kinh nghiệm, Julian đã giành được hợp đồng để cung cấp thiết bị âm thanh cho Capital Radio – đài truyền thanh thương mại đầu tiên của nước Anh. Và NAM 502 đã ra đời như thế. Nó là bộ khuếch đại kết hợp phiên bản nhỏ có chất lượng và hiệu suất cao vào thời điểm bấy giờ. Chỉ sau 9 năm ra đời, NAM 502 đã có mặt tại 26 quốc gia trên thế giới.

lich su hinh thanh Naim Audio

Sau sự thành công của nhiều mẫu sản phẩm trước đó, đặc biệt là NAM 502 của Capital Radio, vào năm 1973 Naim Audio chính thức được hợp nhất với giám đốc là Julian Vereker và đồng sáng lập Shirley Clarke. Naim Audio có trụ sở tại một cửa hàng ở trung tâm Salisbury. Cũng trong năm 1973, Naim Audio đã trình làng mẫu power ampli NAP200 với hiệu suất xử lý âm thanh đáng kinh ngạc.

Năm 1974, nhờ mạng lưới các nhà bán lẻ chuyên dụng trên tàu ở Anh, Julian đã gặp Ivor Tiefenbrun của Linn và điều đó đã khiến ông cho ra đời chiếc pre ampli đầu tiên của Naim Audio mang tên NAC 12.

Trong những năm 70, Naim đã dần khẳng định được vị trí của mình trong lòng các tín đồ yêu nhạc và ngay cả những thị trường lớn như Nhật Bản hay Mỹ cũng bị chinh phục bởi chất lượng sản phẩm cao. Không phụ sự tin tưởng của các audiophile, Naim tiếp tục cho ra đời các mẫu sản phẩm như pre ampli NAC 42, ampli công suất NAP 110, bộ cấp nguồn HI-CAP và SNAPS, preampli NAC 32.5, bộ phân tần chủ động NAP 250 và NAXO vào năm 1980.

Chính bởi sự cố gắng không ngừng, mang đến những mẫu sản phẩm có tầm ảnh hưởng trong dàn âm thanh. Năm, 1985, Naim đã được Nữ hoàng Anh trao tặng giải thưởng xuất khẩu danh giá. Naim bắt đầu con đường phát triển thênh thang những cơ hội mới. Do đó, hãng đã mở rộng quy mô sản xuất của nhà máy lên 32000 m2. Đến năm 2010, Naim tiếp tục được nhận giải thưởng xuất khẩu danh giá đó lần nữa.

lich su hinh thanh Naim Audio 2

Năm 2014, giải thường Innovation in digital music được trao cho Naim. Thời gian sau đó, Naim đã phải trải qua những giai đoạn khó khăn bởi sự hiểu lầm và công kích của báo giới Anh, khiến mối quan hệ thân thiết giữa Naim và Lin bị chia rẽ. Tuy nhiên, với sự tài ba của Julinan, một mình Naim Audio vẫn có thể phát triển mạnh mẽ. Đó là lý do vì sao mà hàng loạt các thiết bị hifi được ra đời như đầu đọc CDS, ampli NAC 52, loa DBL, ampli tích hợp NAIT 2 được nâng cấp từ NAIT vào năm 1989. Các thiết bị này được cả tín đồ âm thanh và giới chuyên môn hết lời khen ngợi.

Trong những năm 90, Naim Audio vẫn giữ vững được phong độ và liên tục cải tiến các mẫu sản phẩm trước đó và chế tạo những mẫu sản phẩm mới bắt mắt cùng hiệu suất đường truyền tốt hơn. Cụ thể là năm 1991, dòng đầu CDS CD Player được xây dựng và đến năm 1993 là dòng sản phẩm Naim và nhiều dòng sản phẩm khác trong những năm tiếp theo.

lich su hinh thanh Naim Audio 3

Một lần nữa, Naim đối mặt với những thử thách và mất mát to lớn khi người sáng lập và cũng là người lãnh đạo Naim Audio trong suốt 30 năm, ông Julian Vereker đã qua đời vào đầu năm 2000. Những tưởng Naim sẽ không vượt qua được song Naim Audio vẫn kiên trì và miệt mài giữ vững được truyền thống và cho ra đời nhiều dòng sản phẩm mới. Kết quả là dòng sản phẩm Naim Uniti được ra đời từ năm 2009 và dành được giải thưởng thiết bị Hi-fi của năm vào năm 2009 và tiếp tục nhận được giải thưởng này vào năm 2012.

Năm 2014, dòng thiết bị âm thanh không dây của Naim được trình làng với tên gọi Mu-so mang đến chất âm chân thực, tự nhiên, đầy cảm xúc. Và năm 2016, dòng sản phẩm này nhanh chóng được thay thế bằng Mu-so Qb với những cải tiến vượt bậc, mang đến chất âm ngoài mong đợi. Với những nỗ lực trong gần 50 năm hình thành và phát triển, Naim đang sở hữu với hơn 80 cửa hàng ở nước Anh cũng như hệ thống trụ sở, cửa hàng con ở nhiều nước trên toàn thế giới và sắp tới đây, con số này sẽ tiếp tục được nâng dần lên.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Ampli tích hợp Primaluna Prologue Classic

Hằng Anh

Share this post