Lịch sử Kharma với những cặp loa Hiend nổi tiếng thế giới

Lịch sử Kharma với những cặp loa Hiend nổi tiếng thế giới

Khi nhắc đến Hà Lan, chắc hẳn ai cũng nhớ đến khung cảnh cánh đồng mênh mang cùng những cối xay gió đã đi vào câu chuyện Đôn-ki-hô-tê, về những bông hoa tulip rực rỡ sắc màu. Nhưng với riêng giới mê âm thanh, thì không thể không nhắc tới cái tên Kharma. Tuy chỉ có tuổi đời trên 30 năm, nhưng những gì mà họ làm được thực sự đã gây ấn tượng rất lớn với giới yêu âm thanh, cũng như dần khẳng định được vị thế về hãng âm thanh chuẩn hi-end của mình.

Quá trình hình thành và phát triển của Kharma

Kharma International BV, thường được gọi Kharma, là một nhà sản xuất thiết bị âm thanh cao cấp, với 2 dòng sản phẩm chuyên dụng là loa và cáp. Thực chất, Kharma là thương hiệu thuộc OLS Audiotechnology được thành lập năm 1982 bởi Charles Van Oosterum.

Khi thành lập Kharma, Charles Van Oosterum vẫn đang còn là sinh viên tại đại học Eindhoven chuyên ngành điện tử, điện và điện cơ học. Ban đầu, ông chỉ thực hiện những thí nghiệm phục vụ cho việc học tập của mình bằng những thiết kế khác nhau về củ loa. Nhưng với tài năng của mình, Charles Van Oosterum đã tập hợp những kỹ năng thiết kế của chính bản thân và các công ty khác để đến năm 1984, OLS đã là nhà sản xuất thành công và được người tiêu dùng chuyên nghiệp tín nhiệm. Năm 1984 cũng là một dấu mốc đáng nhớ của giới âm thanh khi OLS là công ty đầu tiên nghiên cứu và sử dụng thành công chất liệu gốm trong việc chế tác màng loa. Cũng trong năm đó, Van Oosterum giới thiệu những khái niệm mới về hệ thống loa vệ tinh và loa siêu trầm tới thị trường Hà Lan với vai trò như một nhà tiên phong.
Giai đoạn năm 1992 là mốc thời gian của sự mở rộng thương hiệu Kharma khi Charles nghiên cứu thành công hệ thống loa Grand Enigma – một trong những mẫu loa lớn nhất và cao cấp nhất của OLS nói riêng và của toàn giới âm thanh nói chung. Grand Enigma được sinh ra từ một lời ủy nhiệm trong một buổi viếng thăm của ông với một chuyên gia âm thanh nổi tiếng. Hệ thống loa nặng tới 12 tấn này hoạt động với mức công suất cao 30kW, được trang bị 24 củ loa treble hỗ trợ cùng 25 củ loa bass đường kính 381mm, 48 củ loa mid đường kính 152.4mm. Hệ thống này được đặt trong một phòng nghe nhạc đặc biệt với diện tích 1274.258m³, thể hiện sức mạnh âm thanh phi thường và dường như không có giới hạn, dễ dàng tạo ra những màn trình diễn mạnh mẽ, có độ phủ sóng lên tới 10 mét.

Sau khi OLS đã đạt được những tiếng tăm nhất định nhờ những mẫu loa chất lượng cao thời bấy giờ mà đặc biệt là hệ thống loa Grand Enigma, Charles đã tung ra một thương hiệu cao cấp mới vào năm 1993 mang tên Kharma. Sau khi bắt đầu quá trình xúc tiến quốc tế tại CES năm 1997, thương hiệu này đã nhận được một số giải thưởng quan trọng và mở rộng doanh thu từ Hà Lan sang Hoa Kỳ và cả vùng Viễn Đông.

Năm 1998, dòng loa đầu tiên “cộp mác” Kharma – Divine được ra đời. Dòng sản phẩm này đã rất thành công, từ đó tạo được một bước đệm hoàn hảo cho việc ra đời những dòng loa tiếp theo. Cũng trong năm 1998, Kharma cho ra mắt dòng loa Ceramique gồm Ceramique 1.0, Ceramique 2.0 và Ceramique 3.0. Ngay sau đó, Kharma đã được xuất hiện trong nhiều bài đánh giá của Soundstage và tổ chức nhiều chương trình trình diễn tại Hoa Kỳ như Hi-Fi’97 Standout Rooms tại San Francisco, ra mắt model Exquisite Reference 1A tại triển lãm CES ở Las Vegas và show Hi-Fi’99 tại Los Angeles. Đây cũng là những bước mở đầu cho việc xuất hiện nhiều hơn của Kharma trong các buổi trình diễn tại Hoa Kỳ.

Năm 2000, Kharma đã nâng cấp dòng loa Ceramique lên các phiên bản Ceramique 1.1, Ceramique 2.1 và Ceramique 3.1. Sau đó, Kharma đã giới thiệu mô hình Diamond Tweeter vào năm 2001, đưa việc tăng hiệu suất âm thanh tiến lên một nấc thang mới. Diamond cũng đã áp dụng để tiếp tục nâng cấp dòng Ceramique với những model mới: Ceramique 1.2, Ceramique 2.3 và Ceramique 3.2 và cải tiến của dòng Exquisite với sự thay đổi từ. Những phiên bản nâng cấp này của Kharma được đánh ra rất cao và được khách hàng đón nhận rất nhiệt tình. Những chuyên gia đánh giá âm thanh cũng dành vô số những nhận xét khách quan cho những model này. Đặc biệt, phiên bản loa Ceramique 3.2 đã nhận được vô số giải thưởng như Golden Ear Award và The Absolute Sound Award năm 2002.

Năm 2003, Kharma đã nâng cấp 1 model trong dòng Exquisite, đó là nâng cấp Exquisite 1D sang Exquisite 1E. Cũng trong năm 2003 này, model Ceramique 3.2 tiếp tục nhận được 1 giải thưởng Golden Ear Award khác và dây cáp Enigma Cables nhận được giải thưởng Absolute Sound Award Golden Ear Award.

Charles vẫn tiếp tục là người thiết kế chính cho Kharma và sự tận tâm của ông ngày càng nâng cao hơn khi ông liên tiếp tung ra 4 sản phẩm vào năm 2003: Grand Ceramique, Grand Ceramique Midi và Exquisite Mini, Exquisite Midi. Trong năm 2003 này, sản phẩm Grand Ceramique đã nhận được vô số lời bình luận tích cực từ biên tập viên David Robinson. Năm 2004 thì sản phẩm Ceramique Sub giành được giải thưởng Golden Ear Award, tiếp theo đó là giải thưởng Golden Ear Award vào năm 2005 cho sản phẩm Exquisite Midi 1A.

Năm 2005, Kharma cho ra mắt một dòng sản phẩm hoàn toàn mới mang tên Matrix với sản phẩm đầu bảng là Matrix MP150. Chính từ những thành công tiền đề này mà OLS Audiotechnology đã được đổi tên hoàn toàn thành Kharma International vào năm 2006. Khi Kharma International tham sự High End Show 2006 tại Munich với 1 sản phẩm mới ra mắt – Grand Exquisite, hãng đã gây được sự chú ý đồng thời nhận được những bài viết đánh giá tích cực trên các trang 6moons và Possitive-feedback.com. Ngoài ra, Kharma cũng có 1 bài giới thiệu về dây cáp và loa phóng thanh trên những trang này cũng vào năm 2006.

Charles vẫn luôn rất bận rộn với việc thiết kế các mô hình mới đồng thời cải tiến các dòng sản phẩm hiện có của hãng. Ông luôn mở rộng kiến thức của mình đông thời tiếp nhận những công nghệ hợp xu thế. Sự mở rộng của dòng sản phẩm Exquisite năm 2007 với sản phẩm Exquisite Mini Galileo là một minh chứng rõ nét cho năng lực của ông, cùng lúc đó là sự mở rộng dòng Ceramique với phiên bản Ceramique 3.2.2. Trong năm 2007, Matrix MP150 đã nhận được giải thưởng đầu tiên của mình – giải Blue Moon. Vào cuối năm 2007, Kharma đã kỷ niệm 25 năm ngày thành lập của mình bằng một bữa tiệc sang trọng tại trụ sở chính ở Breda.

Sau khi nhận giải Blue Moon cho sản phẩm Matrix MP150, Van Oosterum nghĩ rằng đã đến lúc nên mở rộng dòng Matrix, và ông đã thực hiện ngay điều đó với kết quả là sự ra mắt của Matrix P1.0 vào năm 2008. Không dừng lịa ở đó, trong năm 2009 và 2010, Kharma đã giới thiệu ampli công suất MP1000 có thiết kế rất tinh tế cùng với một sản phẩm ampli tiền khuếch đại P1000. Phiên bản nâng cấp đầy đủ của 2 model này được ra mắt chính thức tại THE Show ở Las Vegas. Cũng trong năm 2010, Kharma cho ra mắt dòng sản phẩm hoàn toàn mới Elegance – dòng sản phẩm đại diện cho các công nghệ mới nhất của Kharma mà năm 2012 chúng được nâng cấp bằng việc trang bị củ loa mới Omega-7 hình nón được phát triển đặc biệt cho Kharma.
Hiện tại, Kharma vẫn tiếp tục phát triển với 2 dòng sản phẩm chủ đạo chính là loa và dây cáp. Những sản phẩm của hãng luôn được bám sát vào tiêu chỉ của hãng: “Reality as a Reference”.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa Dynaudio Contour S1.4 LE

Mỹ Anh

Share this post