Trải nghiệm ampli Accuphase E-600

Trải nghiệm ampli Accuphase E-600

Giới yêu nhạc Việt Nam biết đến tên tuổi Accuphasemqua các ampli tích hợp. Các thế hệ ampli tích hợp của Accuphase từ những ngày đầu thành lập hãng đến giờ, vẫn còn độ nóng trên thị trường. Nhiều người vẫn săn lùng và tìm cách sở hữu chúng với lý do khá đơn giản là vì chúng ít hư hỏng vặt, chất lượng âm thanh được khẳng định qua nhiều thập kỷ.

Ampli Accuphase E-600 được xuất xưởng với nhiều cải tiến, tạo một dấu ấn mới cho dòng ampli bán dẫn có mạch công suất class A. Với những phiên bản trước, đồng hồ dạng kim hiển thị mức âm lượng phát thì nay E-600 sử dụng đèn LED cho tính năng này.

Về linh kiện, chiết áp âm lượng của E-600 được thay bằng loại đã dùng cho Preampli C-2820, các bộ chuyển đổi bằng Mos-fet dùng trong mạch bảo vệ giúp tăng cường chất lượng âm thanh. Ngõ balance vào – ra cũng được thay bằng loại mới tốt hơn. Còn Remote điều khiển thì có thể dùng chung với các đầu phát Accuphase . Ngoài ra những thay đổi về thông số còn cho thấy sự cải thiện đáng kể so với E-560 trước đó.

trai nghiem ampli Accuphase E-600

Đầu tiên, phải nói đến mạch công suất của ampli. Với Accuphase E-600, mạch công suất được thiết kế với 3 mos-fet Toshiba 4397 nối song song trong mạch Push-Pull class A, tổng cộng 6 con cho mỗi kênh. Mạch công suất class A với mos-fet đa tầng kết hợp với mạch MCS+( Multiple Circuit Summing-up ) khiến nó hoạt động mạnh mẽ hơn hẳn, công suất tối đa là 210W khi trở kháng loa xuống thấp nhất là 1Ω.

Tất cả các ampli tích hợp – theo truyền thống của Accuphase, đều có mạch chỉnh treble, bass, nút Loudness, giúp dễ dàng tăng giảm, cân chỉnh âm sắc cho phù hợp với loa.

E-600 được thiết kế theo từng khối riêng biệt nhằm tránh can nhiễu qua lại giữa các mạch. Ampli này cũng cho phép tích hợp thêm bo mạch giải mã Phono và bo DAC. Bo mạch Phono có mã là AD-30, có thể giải mã MM/MC. Bo DAC có mã là DAC-40, chấp nhận 3 ngõ vào: USB, Coaxial và Optical. Ngoài ra, ampli E-600 còn có 5 ngõ vào RCA, 2 ngõ vào balance, 1 ngõ vào balance Power in và 1 ngõ RCA Power in, được dùng khi muốn biến E-600 là một Power và dùng Preampli ngoài.

Một biến áp hình xuyến to chính là bộ phận cấp nguồn của E-600 còn hai tụ lọc nguồn cực lớn có trị số 47.000mF, đảm bảo lọc sạch và giữ nguồn ổn định.

Thử nghiệm ampli Accuphase E-600

Chúng tôi phối ghép E-600 cùng đôi loa Canterbury GR khá nổi tiếng của Tannoy với công suất loa 600W, trở kháng 8Ω và độ nhạy 96dB và đầu phát DP-600 của chính hãng Accuphase.

trai nghiem ampli Accuphase E-600_2

Với nhạc phẩm thuộc dòng Flamenco “ Andalusian Nights ” trong album cùng tên được trải nghiệm. Dù cách hòa âm trong nhạc phẩm này khá phức tạp nhưng E-600 đã đáp ứng hoàn hảo về tốc độ và mức chi tiết của các loại nhạc cụ.

Tiếp đến là bản “ Danse Macabre ” trong album Saint-Saens được trình diễn bởi dàn nhạc giao hưởng Minnesota là bản trình diễn kế tiếp. Sự đan xen của các nhạc cụ được thể hiện rất rõ ràng qua chiều rộng và độ sâu của sân khấu. Đặc biệt, phần cao trào được E600 thể hiện rất mạnh mẽ và mạch lạc như những bộ Pre Power đẳng cấp.

Sau cùng, với ca khúc “ Ballad Of Runaway Horse “, người nghe sẽ cảm thấy sự ấm áp, đầy đặn, lắng đọng mang tính tự sự qua giọng ca Jennifer Warnes.

Điểm mạnh của E-600 với mạch công suất class A chính là khi tái hiện chất âm gần giống với ampli bóng đèn. Chỉ với 30W class A nhưng thiết bị này vẫn phối ghép được với nhiều đôi loa công suất lớn, cho chất âm tinh tế và ngọt ngào cùng tiếng bass sâu lắng. Vì thế, hoàn toàn không bất ngờ khi E-600 là ampli bán dẫn tích hợp với mạch class A được khen ngợi nhất trên thị trường âm thanh Hi-end.

Xuyên suốt hai thập niên, những phiên bản trước của dòng ampli này đã khẳng định giá trị đối với các audiophile trên khắp thế giới. Và với những gì E-600 có được như ngày nay, chắc chắn ampli này cũng sẽ để lại một ấn tượng khó phai đối với những người yêu thích nhãn hiệu Accuphase.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Ampli Marantz NA 8005 & Ampli Marantz HD DAC1

Lê Hồng

Share this post