Bỏ xem phim Hàn đi, TED Talks sẽ giúp bạn có nhiều ý tưởng sáng tạo hơn (Phần 1)

Bỏ xem phim Hàn đi, TED Talks sẽ giúp bạn có nhiều  ý tưởng sáng tạo hơn (Phần 1)

Nếu chưa biết đến TED Talks thì có lẽ bạn đã bỏ nhỡ một trong những điều tuyệt vời nhất trên con đường khám phá tri thức của nhân loại.
Trước tiên, chúng ta tìm hiểu một chút về TED Talks, để hiểu được vì sao chương trình này lại có sức lan tỏa và tác động tới hàng tỉ người trên thế giới vậy nhé.

TED Talks là gì?

TED Talks giup bạn co nhieu y tuong sang tao

TED là cộng đồng quy mô toàn cầu, gồm tất cả mọi người từ mọi nền văn hóa. Tổ chức thu hút những người luôn khao khát tìm hiểu sâu hơn về thế giới rồi chia sẻ tri thức cho những người khác nhằm mục đích tạo ra một ngôi nhà lành mạnh, bất cứ ai tìm đến đều có thể học hỏi những điều thú vị. Ngôi nhà đó chính là trang web TED.com. Những người góp phần hình thành nên cộng đồng lan truyền ý tưởng sáng tạo-Ideas worth spreading này là các chuyên gia, học giả, nhà nghiên cứu, giáo viên… từ khắp mọi nơi trên thế giới. Từ đấy có thể hiểu TED Talks là những bài nói-Talks được TED tuyển chọn.

Tại sao độ dài mỗi bài talk lại là 18 phút?

TED giới hạn độ dài mỗi video trong 18 phút. Người nghe thường chỉ có thể tập trung trong một khoảng thời gian giới hạn. Sau khi kết thúc 18 phút, mỗi người suy ngẫm lại những gì đã nghe được. Nếu thời gian quá dài, video đó có thể sẽ phản tác dụng, không còn có sức lan tỏa nữa.

TED đánh giá như thế nào là “good ideal”?

Một ý tưởng tốt để có thể lan tỏa phải thực sự thỏa mãn ít nhất một trong hai điều này:
• Mới mẻ và bất ngờ, một phát minh hay một ý tưởng mà khán giả chưa bao giờ nghe tới.
• Một ý tưởng cơ bản, nhưng có ý nghĩa lớn, với những tranh luận mới thuyết phục có khả năng thử thách niềm tin, những quan điểm hiện tại.
Hay nói cách khác, TED đánh giá một ý tưởng, không đơn giản là một câu chuyện hay một danh sách các sự kiện. Một ý tưởng tốt phải có các bằng chứng, các quan sát cụ thể và rút ra được một kết luận rõ ràng.

TED Talks giup bạn co nhieu y tuong sang tao 2

Các dạng bài nói (Talk) trên TED

Ý tưởng lớn: Các bài nói kiểu này thường dẫn ra một quan điểm mới có tính chất mạnh mẽ, quan trọng, điển hình là các video của Bryan Stevenson, Chimamanda Ngozi Adichie, Onora O’Neill.
Bản demo công nghệ: Bản demo được trình diễn trên sân khấu những phát minh mới, người nói đóng vai trò một phần trong quá trình sáng tạo, ví dụ như Tan Le, Markus Fischer, Raffaello D’Andrea.
Biểu diễn: Bài trình diễn trong lĩnh vực âm nhạc, ảo thuật, nhảy, múa rối, các hoạt động khác… khiến khán giả bị cuốn hút, ví dụ như Usman Riaz + Preston Reed, Pilobolus, Arthur Benjamin.
Trình bày của các nghệ sĩ: Những người nghệ sĩ sẽ thể hiện tài năng nghệ thuật của mình, giải thích ý nghĩa thông điệp mà họ muốn truyền tải tới khán giả, chẳng hạn như Raghava KK, Aparna Rao, Liu Bolin.
Điều bất ngờ: Những Talks tập trung vào những điều gây sửng sốt trong lĩnh vực khoa học, khám phá, chẳng hạn như Janna Levin, Yoav Medan, Marcus Byrne,
Ý tưởng nhỏ: Nó không phải là một ý tưởng lớn có thể thay đổi cả thế giới. Nhưng thay vào đó, có sự liên kết với một chủ đề thú vị, chẳng hạn như Mary Roach, Charlie Todd, Joe Smith.
Liên quan tới các vấn đề: Talks ung cấp thông tin cho khán giả một vấn đề nào đó chưa được nhiều người biết đến, có quá ít thông tin, chẳng hạn như Rose George, Rodrigo Canales, Lawrence Lessig

TED Talks giup bạn co nhieu y tuong sang tao 3

Phần 1 chúng tôi giới thiệu khái quát về Ted Talks. Mời các bạn đón đọc phần 2 khám phá 20 video Ted-talks hay nhất mọi thời đại.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Ampli VTL IT85

Lê Hồng

Share this post