Dòng dây loa AudioQuest Flat Rock Series – Những “khối đá” chắc chắn.

Dòng dây loa AudioQuest Flat Rock Series – Những “khối đá” chắc chắn.

AudioQuest đến từ Mỹ luôn là hãng thiết bị âm thanh gây nhiều bất ngờ cho mọi người bởi những dòng sản phẩm có hiệu suất làm việc cao, kết nối đơn giản, cùng khả năng dễ dàng thích hợp với nhiều sản phẩm âm thanh khác. Trên thực tế, cứ không phải những thiết bị đắt tiền là sẽ tốt, mà bạn cần có những sự lựa chọn hợp lý với bộ dàn của mình, cũng nhằm tiết kiệm tối đa chi phí mà vẫn đạt được hiệu suất cao.

Giới thiệu dòng loa AudioQuest Flat Rock Series

AudioQuest Flat Rock Series là một dòng dây loa single-biwire đặc biệt. Với cấu trúc Double Star-Quad, mỗi dây loa dòng Flat Rock Series sẽ được biến thành bộ đôi bi-wire thực sự nhờ tính tự động của mỗi phần Quad-conductor. Những jack bắp chuối của dòng Flat Rock Series cũng được mạ bạc cẩn thận, mang đến khả năng kết nối tối ưu.

Về mặt cấu trúc và thiết kế dây, những dây loa dòng Flat Rock đều có cấu trúc sắp xếp dây dẫn Double Star-Quad với những lõi dây dẫn không song song. Đây là một cách sắp xếp để tối ưu hóa các giá trị điện cơ bản của dây cáp là độ điện dung và độ tự cảm, hạn chế tối đa sự biến đổi theo hướng tiêu cực ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Bên cạnh đó, cách sắp xếp lõi dây này cũng được áp dụng công nghệ STT (Spread-Spectrum Technology). Công nghệ STT sẽ giúp cân bằng kích thước của các dây dẫn bên trong, giúp việc truyền tải âm thanh không bị đứt đoạn, cũng như giúp âm thanh năng động hơn và “sạch” hơn. 

Để hạn chế tối đa sự thất thoát năng lượng âm thanh ra ngoài, sau đó bị các vật liệu cách nhiệt hấp thụ rồi sau đó là thành biến dạng âm, những dây dẫn dòng Flat Rock Series đều được trang bị những ống cách điện làm từ chất liệu Polyethylene bao bọc lấy các lõi dây dẫn. Hệ thống điện môi DBS (Dielectric Bi-as System) cũng là một nhân tố góp phần làm ổn định, bão hòa và phân cực tốt các phân tử của các vật liệu cách nhiệt, tạo ra một môi trường tĩnh điện ổn định, giảm thiểu tối đa việc lưu trữ năng lượng trong lớp cách điện, hạn chế thời gian phi tuyến tính chậm trễ.

Hoàn thiện ở bên ngoài các dây loa này là lớp vỏ được bện chắc chắn từ nhiều tầng sợi carbon theo cấu trúc NDS (Noise-Dissipation System), giúp cho dây có được độ cứng chắc mà vẫn dẻo dai, cũng giúp hạn chế tốt nhiễu âm RF từ các thiết bị nối đất. Mỗi đầu dây loa đều có chú thích rõ ràng về đầu kết nối ampli và đầu kết nối với loa, tăng đáng kể độ tiện lợi cho người sử dụng.

Những dây loa thuộc dòng Flat Rock Series của AudioQuest

Tính đến thời điểm hiện tại, dòng dây loa Flat Rock Series có 4 sản phẩm gồm Castle Rock, Comet, Meteor, K2. Những dây loa này đều có những công nghệ đặc trưng của dòng được nêu ra ở phần trên, chúng chỉ khác nhau ở màu sắc và cấu trúc lõi dây dẫn.

Dây loa Castle Rock có màu sắc chủ đạo là nâu – đen – đỏ, có cấu trúc lõi dây PSC+ (Perfect-Surface Copper+). Đây là thiết kế lõi dây dẫn rắn cùng lớp đồng tinh khiết phủ ở mặt ngoài, cho độ mịn màng đáng kinh ngạc. Lõi dây dẫn PSC+ này là nhân tố chính góp phần ngăn chặn sự tương tác sợi thường thấy – nguyên nhân chính của sự méo âm. Thực tế cho thấy, lõi dây dẫn PSC+ có hiệu suất cao hơn các loại cáp đồng cũ như OFHC, OCC, 8N,… một cách rõ rệt.
Dây loa Comet có màu sắc đỏ pha đen, dây loa Meteor thì là màu đen pha bạc. Cả 2 dây loa này đều có lõi dây kết hợp 2 công nghệ PSC+ (Perfect-Surface Copper) – lõi dây phủ đồng tinh khiết và PSS (Perfect-Surface Sliver) – lõi dây phủ bạc ở bề mặt. Tỉ lệ lõi dây nhỏ PSC+/PSS trong Comet là 2/6 và ở Meteor là 4/4.

K2 là dây loa cuối cùng của dòng, cũng là dây loa mang đầy đủ nhất những điểm đặc trưng của dòng loa Flat Rock Series. Lõi dây của nó được làm theo công nghệ PSS (Perfect-Surface Sliver) với lõi đồng rắn phủ bạc tinh khiết ở bề mặt. Công nghệ đỉnh cao của AudioQuest này có thể giảm thiểu tối đa độ méo âm gây ra bởi hiện tượng phân chia ranh giới hạt, tăng độ rõ nét cho tín hiệu âm thanh lên đáng kể.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Dây tín hiệu USB AudioQuest: Pearl, Forest, Cinnamon, Carbon

Quỳnh Anh

Share this post