Dòng loa Quad Z Series – Mốc đánh dấu đáng nhớ của Quad

Dòng loa Quad Z Series – Mốc đánh dấu đáng nhớ của Quad

Dòng loa Quad Z Series được ra mắt vào năm 2016, là dòng loa kỷ niệm cho 80 năm phát triển lâu đời của hãng âm thanh Anh Quốc nổi tiếng. Dòng loa này được nhận định là dòng cao hơn S series, được trang bị những công nghệ tiên tiến mà Quad đã phát triển trong suốt quãng đường đi lâu dài của mình.

Giới thiệu dòng loa Quad Z Series

Được lên ý tưởng và có sự nghiên cứu từ rất lâu của các nhà thiết kế cũng như đội ngũ kỹ sư lành nghề, dòng loa Quad Z Series còn được trải qua quy trình kiểm tra và thử nghiệm nghiêm ngặt từ khâu thiết kế, các linh kiện cấu thành, trải qua hàng trăm giờ nghe thử bằng những đôi tai giàu kinh nghiệm, với nhiều điều kiện phòng nghe khác nhau.

dong loa Quad Z Series 4

Những sản phẩm loa trong dòng Quad Z Series có thùng loa được làm bằng chất liệu gỗ MDF công nghiệp bền chắc, chống mối mọt, chống nước và rung chấn bên ngoài rất tốt. Điểm nhấn đặc biệt của thiết kế thùng loa ở dòng này là việc vuốt cong nhẹ về sau mềm mại thay vì vuông thành sắc cạnh. Đây là một thiết kế vừa đẹp về thẩm mỹ, vừa giúp loại bỏ tối đa hiện tượng sóng đứng. Với dòng Quad Z Series, người dùng có 3 lựa chọn phiên bản hoàn thiện Piano Black, Piano White, Piano Rosewood. Thùng loa được đánh bóng hoàn toàn bằng tay, cùng lớp sơn bóng phủ ngoài, mang đến cảm quan mịn cùng độ thẩm mỹ tối đa, biến loa thành vật trang trí nội thất dễ dàng. Để bảo vệ tối đa cho các củ loa khỏi những tác nhân không mong muốn bên ngoài, 1 tấm ê-căng với độ dày vừa phải cũng được trang bị kèm mỗi loa, cũng vừa có độ tiện lợi lớn khi có thể dễ dàng tháo lắp và vệ sinh.
Hệ thống củ loa của dòng Quad Z Series cũng là một điểm nhấn khá đặc biệt khi có củ loa tweeter hình chữ nhật có kích thước 90x12mm thay vì dạng nón và mái vòm như nhiều củ loa thường thấy. Đây là củ loa tweeter ribbon, có giá thành cao hơn củ loa tweeter thông thường. Bên trong củ loa tweeter ribbon này là 2 cuộn dây âm thanh lớn với cấu trúc sandwich, cung cấp khả năng xử lý âm thanh tốt hơn, hạn chế tối đa hiện tượng méo tiếng, cho dải âm cao thêm trong trẻo và không bị chói. Bên cạnh đó, đảm nhiệm việc tái tạo nhưng dải âm trầm cho những loa dòng Quad Z Series là các củ loa woofer với màng loa hình nón, được làm từ sợi Kevlar. Kevlar là một hợp chất được ngâm với dung dịch hóa học đặc biệt, sau đó được dệt bằng phương thức độc quyền, cho đặc tính chịu nhiệt tốt, cùng độ mỏng, nhẹ, cung cấp độ linh hoạt khi tái tạo những dải âm trầm – những dải âm vốn có đặc tính “đập” rất mạnh.
Dòng loa Quad Z Series có tổng cả 4 model gồm 2 cặp loa đứng Quad Z-3 và Quad Z-4, 2 cặp loa bookshelf Quad Z-1 và Quad Z-2.

dong loa Quad Z Series 2

Những đặc điểm nổi bật của các sản phẩm dòng loa Quad Z Series

Quad Z-3 và Quad Z-4 là 2 cặp loa đứng đều có cấu trúc 3 đường tiếng. Z3 có kích thước nhỏ hơn Z4 một chút khi cao 965mm, rộng 267mm và sâu 340mm, nặng 19kg mỗi chiếc; trong khi Z4 có kích thước ba chiều 1175 x 267 x 340mm, khối lượng loa là 23.5kg mỗi chiếc.
Z-3 và Z-4 đều được trang bị một củ loa tweeter ribbon hình chữ nhật với kích thước 90x12mm, 1 củ loa mid-range đường kính 150mm, 2 củ loa woofer đường kính 175mm với Z-3 và Z-4 có 3 củ loa woofer đường kính 165mm. Quad Z-3 có độ nhạy 89dB, đáp ứng tốt dải tần âm thanh từ 50Hz – 20kHz. Quad Z-4 có độ nhạy lớn hơn 1 chút ở mức 90dB, đáp ứng tốt dải tần âm thanh từ 47Hz – 20kHz. Với trở kháng 6Ohms và mức công suất 60W khi yêu cầu ampli phối ghép, dễ thấy Quad Z-3 không phải là cặp loa kén kết nối. Còn Z-4 sẽ kén phối ghép hơn một chút khi có mức trở kháng 4Ohms, người chơi sẽ cần ampli có công suất mạnh mẽ để có thể cho Z-4 phô diễn hết khả năng của mình.

dong loa Quad Z Series

Hai cặp loa bookshelf Quad Z-1 và Quad Z-2 đều có cấu trúc 2 đường tiếng với 1 củ loa tweeter và 1 củ loa mid-bass. Về thiết kế các củ loa thì 2 cặp loa này chỉ khác nhau về đường kính của củ loa mid-bass khi ở Z-1 là 150mm và Z-2 là 175mm. Quad Z-1 có độ nhạy 86dB với dải tần đáp ứng từ 56Hz – 20kHz trong khi Quad Z-2 có độ nhạy thấp hơn ở mức 84dB, đáp ứng dải tần sâu hơn từ 50Hz – 20kHz. Cả 2 cặp loa này đều có trở kháng 8Ohms và mức công suất yêu cầu ampli phối ghép là 40W, vì vậy có thể thấy việc phối ghép và kết hợp cả 2 cặp loa vào một dàn âm thanh hoàn chỉnh là điều không khó chút nào.
Ngoài ra, cả Quad Z-1 và Quad Z-2 đều hỗ trợ việc đặt loa và set-up một cách dễ dàng khi có kích thước nhỏ gọn: Z-1 cao 383mm, rộng 219mm, sâu 283mm, nặng 6.5kg mỗi chiếc. Z-2 cao 421mm, rộng 243mm và sâu 329mm, nặng 9kg mỗi chiếc. Chúng đều được trang bị chân đế chắc chắn đi kèm nhằm tạo ra những khối loa liền mạch, hạn chế chống rung chấn lên mức tối đa.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa JBL Studio 590

Quỳnh Anh

Share this post