Dòng loa Dynaudio Focus XD – Hiện đại và đáng tiền

Dòng loa Dynaudio Focus XD – Hiện đại và đáng tiền

Hiện đại, mạnh mẽ, đẳng cấp, đó là những mỹ từ mà nhiều người yêu âm thanh đã dành cho những chiếc loa trong dòng Dynaudio Focus XD. Được ra mắt chính thức tại Hong Kong AV show năm 2014, Dynaudio Focus XD ngay lập tức đã xác lập nên một mức nền mới cho phân khúc loa không dây tích hợp ampli, là những sản phẩm đi tiên phong trong việc phát triển thế giới loa hiện đại, thay thế dần cho những sản phẩm loa có dây truyền thống.

Giới thiệu dòng loa Dynaudio Focus XD

Dòng loa Dynaudio Focus XD gồm 3 mode: 2 cặp loa đứng Dynaudio Focus 400XD và Dynaudio Focus 600XD, 1 cặp loa bookshelf Dynaudio Focus 200XD. Đây đều là những mẫu loa được nghiên cứu mới hoàn toàn, không dựa theo bất kỳ dòng loa cũ nào trước đây.

Điểm nổi bật nhất của những chiếc loa dòng Focus XD này có thể là việc đều được tích hợp sẵn ampli cùng với bộ giải mã âm thanh 24bit/192kHz, những tín hiệu âm thanh được truyền dẫn trực tiếp tới các củ loa, cho âm thanh mạnh mẽ và chân thực. Cùng với đó, chúng cũng đều được trang bị cả cổng vào digital và analog RCA, tương thích với nhiều nguồn phát khác nhau. Nhằm hỗ trợ tối đa việc kết nối không dây, những chiếc loa dòng Dynaudio Focus XD cũng kết hợp tốt với bộ Dynaudio Hub. Nhờ bộ truyền phát này mà âm thanh sẽ được truyền dẫn vào loa một cách nhanh chóng qua kết nối không dây, hỗ trợ việc kết nối hệ thống âm thanh đa phòng multi-room từ nhiều thiết bị hỗ trợ Bluetooth như Smartphone, máy tính bảng, máy tính xách tay, Receiver, TV,…
Các loa dòng Dynaudio Focus XD đều có củ loa tweeter với đường kính 28mm. Còn củ loa midrange/woofer của Dynaudio Focus XD lại sở hữu thiết kế màng loa đúc MSP (Magie Silicate Polymer) là một thiết kế độc quyền của Dynaudio, có độ chắc chắn đáng kể, cùng độ biến dạng rất thấp mà vẫn giữ được khối lượng nhẹ, cùng độ linh hoạt cao. Những củ loa này đều được bắt vít chắc chắn với mặt loa với một viền nhôm đúc. Phía sau loa là lỗ thông hơi hỗ trợ loại bỏ cộng hưởng âm thanh ở tần số thấp.
Ngoài việc tinh chỉnh tối ưu về thiết kế cho các củ loa, các model loa Dynaudio Focus XD còn được tích hợp bộ vi xử lý DSP, đảm bảo việc truyền tải tín hiệu âm thanh đều đặn, không bị phụ thuộc vào vị trí đặt loa hay là diện tích phòng nghe.

dong loa Dynaudio Focus XD

Cũng như tất cả các cặp loa khác của Dynaudio, dòng loa Dynaudio Focus XD cũng được lắp ráp tại Skanderborg, Đan Mạch. Thùng loa của chúng được làm từ chất liệu gỗ tự nhiên với lớp sơn satin bóng bẩy phủ bên ngoài, có nhiều màu sắc thanh lịch cho người dùng lựa chọn như trắng, đen, vân gỗ và hạt dẻ. Mỗi cặp loa đều đi kèm với một bộ điều khiển từ xa bằng nhôm khối mạ đen, cùng các đinh nhọn cho đế gắn chân, giúp điều chỉnh chiều cao tối ưu, đồng thời mở rộng độ tương thích của loa với nhiều chất liệu mặt sàn khác nhau.

Đặc điểm nổi bật của các loa trong dòng Dynaudio Focus XD

Cặp loa bookshelf Dynaudio Focus 200XD là mẫu loa nhỏ nhất trong dòng loa Focus XD. Đây giống như là một cặp loa tham chiếu đi đầu trong việc truyền tải chất âm mạnh mẽ trong kích thước loa nhỏ. Dynaudio Focus 200XD có cấu trúc loa 2 đường tiếng với 1 củ loa tweeter đường kính 28mm cùng 1 củ loa woofer đường kính 170mm màng MSP. Bên trong chiếc loa này là 2 module khuếch đại tín hiệu digital của Texas Instruments cung cấp công suất lên tới 300W. Cùng với đó là mạch xử lý tín hiệu digital với chip DSP, đảm bảo cả việc cắt tần, hiệu chỉnh pha và hiệu chỉnh cho loa được tối ưu. Bộ thu phát Dynaudio Hub cũng hỗ trợ việc kết nối không dây tới cặp loa bookshelf này.

dong loa Dynaudio Focus XD 3

Dynaudio Focus 400XD là cặp loa đứng 2.5 đường tiếng với kích thước không quá lớn 980 x 198 x 307mm, nặng 18.5kg. Loa đảm nhiệm tốt việc tái tạo và truyền tải âm thanh ở dải tần từ 29Hz – 24kHz với 3 củ loa: 1 củ loa tweeter mái vòm, màng loa mềm có đường kính 28mm, 1 củ loa mid-range và 1 củ loa woofer màng loa MSP có cùng đường kính 170mm. Mỗi củ loa đều được tích hợp thêm 1 ampli có công suất 150W. Qua quá trình trải nghiệm thực tế, nhiều người đã dành cho Dynaudio Focus 400XD những phản hồi khá tốt cho dù là nó chơi thể loại nhạc nào hay trong thời gian dài bao lâu. Chất âm được truyền tải qua Dynaudio Focus 400XD luôn có nhạc tính cao và độ chi tiết, độ tương phản khá tốt.
Còn loa Dynaudio Focus 600XD lại được mệnh danh là cặp loa làm tối giản đáng kể dàn âm thanh của bạn bởi chính âm thanh mà nó có thể tái tạo. Chất âm qua Dynaudio Focus 600XD hoàn toàn vượt trội hơn nhiều đôi loa có cùng mức giá với đặc tính sống động và toàn dải, đặc biệt là âm bass có độ động cao, mạnh mẽ, xuống tới 20Hz. Đảm nhiệm việc tái tạo âm thanh của Dynaudio Focus 600XD là 1 củ loa tweeter đường kính 27mm, 1 củ midrange đường kính 140mm và 2 củ loa woofer đường kính 180mm, gói gọn trong kích thước loa 1095 x 213 x 337mm. Giống như Dynaudio Focus 400XD, Dynaudio Focus 600XD cũng được tích hợp ampli cho từng củ loa, cùng với bộ tinh chỉnh DSP và bộ truyền phát Dynaudio Hub hỗ trợ kết nối không dây.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa Dynaudio Emit M10

Quỳnh Anh

Share this post