Dòng loa Jamo Reference Series – bước đi mới của Jamo

Dòng loa Jamo Reference Series – bước đi mới của Jamo

Dòng loa Jamo R Series là chuỗi sản phẩm loa lưỡng cực mang thương hiệu Jamo đã nhận được vô số lời khen ngợi cùng giải thưởng uy tín trên khắp thế giới. Dòng loa này là một làn gió mới cho những người yêu nhạc, cũng góp phần phủ sóng rộng hơn định nghĩa của những hệ thống loa không thùng, thiết lập một tiêu chuẩn mới về sự kết hợp của nghề thủ công và hiệu suất làm việc trong những khung loa cao cấp.

Điểm qua những đặc điểm nổi bật của dòng loa Jamo Reference Series

Hiện tại, dòng Reference Series của Jamo có 2 model Jamo R 909 và Jamo R 907. Cả 2 mẫu loa này đều là thành quả thiết kế của những kỹ sư hàng đầu của Jamo mà đứng đầu là Henrik Mortensen. Đây là những sản phẩm dành cho những người mong muốn sở hữu sản phẩm có khả năng trình diễn âm thanh cao cấp thực sự, được tích hợp trong phong cách loa hiện đại. Chúng cũng phù hợp với cả những hệ thống nghe nhạc 2 kênh hoặc hệ thống xem phim đa kênh có chuẩn âm thanh vòm.

Mặt trước của các loa trong dòng Reference Series là mặt loa uốn cong nhẹ theo hình cánh cung với độ dầy trong khoảng 43mm, được cấu thành từ 7 lớp ván gỗ MDF cùng keo dính và máy ép thủy lực, hỗ trợ tốt việc tán xạ âm với phạm vi rộng. Mặt loa này còn sở hữu những phiên bản hoàn thiện với màu sắc sặc sỡ như vàng và đỏ, hay màu đen đơn giản, đều được trang bị tấm ê-căng màu đen đơn giản , mỏng nhẹ. Giúp toàn bộ hệ thống loa đứng vững là bàn đế được làm từ sắt nguyên khối nặng tới 26kg. Bàn đế này cũng là nơi chưa bộ phân tần và cọc nối loa bi-wire, sát cọc nối loa là một tấm thép không gỉ ghi tên, xuất sứ và mã số của loa, đồng thời cũng là nơi khắc tên của chủ sở hữu hoa – một điểm rất đặc biệt và thú vị!
Để đảm bảo việc chống rung cho loa lên mức tối đa, Jamo còn trang bị cho dòng Reference Series một giá đỡ ở phía mặt sau. Giá đỡ này được làm từ hai thanh thép không gỉ ép chặt với nhau, ở giữa chúng là một lớp cao su. Thanh chống rung này chạy từ gờ sau chân đế lên đến đỉnh màng ngăn. Thiết kế không thùng đặc biệt này loại bỏ hoàn toàn những cộng hưởng âm bất lợi bên trong thùng loa, nhờ vậy mà chất âm khi được truyền tải qua Reference Series chắc chắn sẽ gây được ấn tượng rất lớn.
Những mẫu loa trong dòng Reference Series của Jamo đều được trang bị 2 củ loa woofer đường kính lớn, cùng 1 củ loa tweeter và 1 củ loa midrange đặt sát nhau. Trong đó, củ loa mid và củ loa woofer là loại lưỡng cực đồng pha, còn củ loa tweeter được bao kín. Chúng đều hoạt động nhờ vào âm phát trực tiếp từ mặt trước và phản xạ vào tường từ mặt sau. Phần sóng phản xạ này là thành phần giúp người nghe cảm nhận được độ bao phủ rộng rãi khi loa trình diễn.

Các củ loa woofer còn có đường kính khá lớn với màng loa giấy cùng gân nhún cao su chắc chắn. Cấu trúc này giúp cho củ loa chuyển động nhanh, linh hoạt, cho khả năng tái tạo âm trầm tốt. Trong khi đó, củ loa tweeter là phiên bản thu gọn của mẫu loa trứ danh SCAN Speak Revelaor với mặt trước nhỏ hơn để có thể đặt sát cạnh củ loa mid. Còn các củ loa mid thì lại là sản phẩm của hãng sản xuất SEAS nổi tiếng có xuất sứ tại Na Uy, có màng loa mid được làm từ ma-giê. Bên trong củ loa mid này là hệ thống nam châm rất đặc biệt độc quyền của SEAS, đó là việc tích hợp nhiều nam châm neodymium nhỏ đặt xung quanh cuộn dây âm thanh, giúp phân bổ đồng đều lực hút lên hoa tạo sự thoáng khí và hỗ trợ tản nhiệt. Nhờ vậy, độ động của củ loa mid này sẽ ngang bằng với củ loa tweeter.
Mảng phân tần cũng là một điểm đáng khen khi chúng được thiết kế đơn giản với các linh kiện chất lượng cao như các tụ polypropylene và các cuộn cảm lõi khí của hãng Solen (Canada).

dong loa Jamo Reference Series 3

Giới thiệu các sản phẩm thuộc dòng loa Jamo Reference Series

Loa Jamo R 909 là cặp loa đứng 3 đường tiếng với 1 củ loa tweeter đường kính 25mm, 1 củ loa midrange đường kính 140mm và 2 củ loa woofer đường kính 380mm, đáp ứng tốt dải tần từ 35Hz – 30kHz, với độ nhạy 89dB, trở kháng 4Ohms. Loa có kích thước khá lớn khi cao 1276mm, rộng 488mm và sâu 541mm, cùng khối lượng lên tới 63.1kg.
Loa Jamo R 907 có kích thước nhỏ hơn Jamo R 909 một chút, với chiều cao 1189 x 440 x 487mm, cùng trọng lượng 52.4kg. Đây cũng được xem là phiên bản thu nhỏ của R 909 với những công nghệ chế tác, thiết kế tương đồng. R 907 cũng có cấu trúc 3 đường tiếng với 1 củ loa tweeter đường kính 25mm, 1 củ loa midrange đường kính 140mm và 2 củ loa woofer đường kính 305mm. Loa có độ nhạy 89dB và cũng đáp ứng tốt dải tần từ 35Hz – 30kHz. Không những có thiết kế đặc biệt chất âm của R 907 cũng rất đáng khen ngợi, chất âm mà nó truyền tải vô cùng chân thực, có độ khuếch tán rộng thích hợp dễ dàng với những diện tích phòng nghe lớn.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review loa Jamo C93

Mỹ Anh

Share this post