Dòng loa Tannoy Kingdom royal – những “ông hoàng” mang trong mình tham vọng lớn của Tannoy

Dòng loa Tannoy Kingdom royal – những “ông hoàng” mang trong mình tham vọng lớn của Tannoy

Dòng loa Tannoy Kingdom royal là chuỗi sản phẩm mà Tannoy đã ấp ủ suốt 4 năm ròng trước khi ra mắt. Với Kingdom royal, Tannoy mong rằng họ sẽ thiết lập được một chuẩn mới khác biệt và đẳng cấp cho những gì mang chất lượng hi-end, đồng thời hy vọng sẽ đạt được thành công vượt trội, có thể vượt qua được cả những cái bóng quá lớn như Kingdom và Wesminter Royal.

Giới thiệu về dòng loa Kingdom royal của Tannoy

Những mẫu loa trong dòng Kingdom royal là những mẫu loa Flagship đại diện cho tất cả những kỹ thuật tiên tiến mà Tannoy đã nghiên cứu, nhằm mang tới những thiết kế “không thỏa hiệp” thực sự. Sở dĩ gọi chúng bằng cái tên như vậy là vì chúng đã được các kỹ sư hàng đầu của hãng nghiên cứu trong nhiều giờ để đưa ra một loạt các giải pháp kiến tạo mới mẻ. Đó là từ những chất liệu cấu thành chất lượng cho đến công nghệ chế tác tiên tiến, từ tủ gỗ có độ bóng cao bọc da Ý cho đến củ loa kép đồng trục hoàn toàn mới, cho ra những mẫu loa có hiệu suất âm thanh vượt trội, không bị “tô màu”, độ nhạy cao cùng công suất chịu tải tuyệt vời. Tính toàn vẹn âm thanh mà dòng Kingdom royal truyền tải thực sự “không thể đùa” được, cũng hiếm có mẫu loa nào trên thị trường có thể so sánh.

dong loa Kingdom royal của Tannoy

Những mẫu loa trong dòng Kingdom royal đều cung cấp một hình ảnh trực quan tuyệt đẹp với sự tối ưu hóa về mặt âm học. Thùng loa của chúng mang dáng vẻ cao lớn cùng các cạnh được uốn cong. Chất liệu làm nên thùng loa này là gỗ bạch dương có nguồn gốc từ các vùng lạnh, với việc được ép nhiều lớp dầy với nhau. Những tấm lót được sắp xếp theo chiều dọc khi kết hợp với các ván gỗ bề ngang bên ngoài mang đến một cấu trúc thùng đa ngăn chắc chắn mặc dù diện tích thùng loa là khá lớn. Thiết kế thùng loa 2 tầng này còn là một thiết kế tối ưu cho âm bass thêm phần sâu lắng và chi tiết. Ngoài ra, phía mặt sau của chúng còn được trang bị tới 5 cầu nối loa hỗ trợ kết nối bi-wire, nâng cao khả năng phối ghép loa với các thiết bị âm thanh khác trong dàn. 

Mỗi mẫu loa trong dòng Kingdom royal đều có thiết kế loa 4 đường tiếng với trường âm mở rộng và độ truyền tải tuyến tính tuyệt vời khi dải trầm xuống tận 20Hz và những dải cao được nâng lên tới trên 50kHz. Mỗi loa cũng được trang bị củ loa kép đồng trục Dual Concentric độc quyền với đường kính 304.8mm, là củ loa đồng trục tiên tiến nhất từ trước tới nay mà Tannoy đã nghiên cứu. Với khung loa mới cùng việc được trang bị tới 10 điểm định vị, cùng ống cách điện bằng nhôm, vỏ nhôm bọc đồng bao bọc cả hệ thống ferit lớn. Tần số cắt của chúng cũng khá lớn khi ở mức 700Hz, đảm bảo khu vực truyền tải âm thanh nhanh nhạy và ổn định.

dong loa Kingdom royal của Tannoy 2

Những đặc điểm chính của các mẫu loa trong dòng Tannoy Kingdom royal

Hiện tại, dòng loa Kingdom royal gồm có 2 model, đều thuộc chủng loại loa bookshelf gồm Kingdom royal Mk II và Kingdom royal Carbon Black.
Cặp loa Kingdom royal Mk II là cặp loa bookshelf có thiết kế đạt tiêu chuẩn của Hi-Tes Audio với âm thanh chi tiết, được giảm thiểu lỗi pha lên mức tối đa. Thùng loa vẫn có thiết kế đa lớp chắc chắn với kích thước tổng quan 1275 x 585 x 600mm cùng trọng lượng khá lớn 120kg mỗi chiếc. Hệ thống củ loa của Kingdom royal Mk II gồm 1 củ loa Super Tweeter đường kinh 15mm, 1 củ loa đồng trục đường kính tổng 300mm chứa 1 củ loa tweeter đường kính 75mm, 1 củ loa woofer đường kính 380mm. Trong đó, củ loa tweeter có màng nhôm aluminium, củ loa midrange và củ loa woofer có màng loa được làm từ sợi giấy mỏng nhẹ. Nhờ hệ thống củ loa chặt chẽ này, Kingdom royal Mk II có thể đáp ứng tốt dải tần từ 24Hz – 61kHz cùng độ nhạy cao tới 96dB. Cùng với trở kháng 8Ohms và mức công suất yêu cầu ampli phối ghép chỉ từ 20W, dễ thấy Kingdom royal Mk II không kén phối ghép. Tuy nhiên với kích thước cùng khối lượng khá lớn, người dùng nên chú ý vào vị trí đặt loa sao cho không phải di chuyển loa nhiều sẽ khá bất tiện.

dong loa Kingdom royal của Tannoy 3

Kingdom royal Carbon Black cũng là một loa bookshelf, tuy nhiên kích thước và khối lượng cũng khá lớn khi cao 1275mm, rộng 585mm, sâu 600mm, nặng 120kg mỗi chiếc. Hệ thống củ loa của Kingdom royal Carbon Black cũng tương tự như mẫu loa Kingdom royal Mk II cùng dòng khi có 1 củ loa Super Tweeter đường kính 25mm; 1 củ loa đồng trục được cấu thành từ 1 củ loa tweeter đường kính 75mm và 1 củ loa midrange đường kính 300mm; 1 củ loa woofer đường kính 380mm. Trong đó, củ loa tweeter vẫn có màng loa auluminium quen thuộc, củ loa midrange và woofer có màng loa giấy với cuộn dây âm thanh đường kính lớn bên trong. Kingdom royal Carbon Black có độ nhạy 96dB, đáp ứng tốt dải tần từ 24Hz – 61kHz. Với độ nhạy cao, cùng trở kháng 8Ohms, yêu cầu công suất ampli phối ghép chỉ từ 20W, cùng 5 cầu nối loa được tích hợp, Kingdom royal Carbon Black hỗ trợ tốt các phối ghép và kết nối. Tuy nhiên với khối lượng, kích thước lớn, cùng với hệ thống củ loa có số lượng không nhỏ, người dùng nên chú ý chọn một ampli đủ mạnh và giàu nhạc tính để cho Kingdom royal Carbon Black có thể phô diễn được hết khả năng của mình.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa JBL ES90 và E60

Mỹ Anh

Share this post