Goldmund – “ông lớn” trong giới hi-end

Goldmund – “ông lớn” trong giới hi-end

Trên thị trường âm thanh thế giới, những cái tên lớn và nổi tiếng, có nhiều sản phẩm đa dạng, cùng hiệu suất cao không phải là điều hiếm gặp. Nhưng những thương hiệu được công nhận về việc đạt chuẩn Hi-end thì thực sự cũng không có số lượng quá nhiều. Trong số đó, Goldmund đã thực sự nổi lên như một tên tuổi sáng giá bởi chính chất lượng sản phẩm cũng như mức giá hợp lý, chiến lược kinh doanh cùng khả năng đáp ứng người tiêu dùng tốt.

Một vài dấu mốc đáng nhớ của Goldmund

Goldmund được thành lập năm 1979 bởi hai kiến trúc sư trẻ người Pháp có đam mê bất tận với âm thanh. Sản phẩm đầu tiên của hãng là tay cần đầu đĩa than (tonearm) Goldmund T3 với việc được sản xuất hàng loạt theo quy trình chuyên nghiệp ở xưởng tại Geneva, Thụy Sĩ. Sản phẩm này thực sự đã gây được sự chú ý đáng kể, làm tiền đề để cho họ nghiên cứu và cho ra đời đầu đĩa than đầu tiền mang tên Turntable Studio. Bộ đôi Studio và T3 bán khá chạy, là một tiền đề hoàn hảo để Goldmund chính thức bước vào thị trường âm thanh.

thuong hieu Goldmund

Nối tiếp thành công từ bộ đôi sản phẩm ban đầu, Goldmund tiếp tục nghiên cứu và cho ra đời đầu quay đĩa tham chiếu Reference vào năm 1982 và cặp loa và thiết bị âm thanh đầu tiên năm 1984. Đây đều là những bước đi nghiêm túc và được tính toán kỹ lưỡng nhằm đưa tên tuổi của Goldmund phủ sóng nhiều hơn trên thế giới. Mục đích hãng lúc đó chính là cho ra đời những thiết bị nằm trong một hệ thống âm thanh hoàn chỉnh. Hơn nữa, trong thời điểm những năm 80, những sản phẩm đâu đĩa than có hiệu suất làm việc cao thực sự không quá nhiều, vì vậy khi thiết bị turntable và tonearm của Goldmund được ra mắt, ngoài việc hứng thú ra thì mọi người đều cảm thấy chúng có chất lượng tốt và nhanh chóng chấp nhận thương hiệu còn khá mới này. Nhất là khi những hãng thiết bị âm thanh lớn khi đó đang sở hữu những ampli tốt, loa chất lượng cao nhưng không có nhiều thiết bị đầu đọc tương xứng, vì vậy nên hoàn toàn không có gì ngạc nhiên khi những thiết bị đầu đĩa và tay cần tốt của Goldmund lại được chào đón nồng nhiệt như một bộ phận giúp hoàn thiện hệ thống của họ

Cũng trong năm 1984, Goldmund chuyển hướng phát triển vào thị trường Nhật. Lý do của việc này là họ nhận thấy vào thời điểm lúc đó, hầu hết các hãng đang cạnh tranh với mình đều có thị trường rất lớn ở châu Mỹ. Và Nhật Bản thực sự là một nơi khá lý tưởng khi mà ở đó họ khá thích sản phẩm đến từ châu Âu và ghét sản phẩm châu Mỹ. Goldmund thực sự đã thành công tới mức năm nhà phân phối của Goldmund ở Nhật đã phải thành lập một công ty riêng chuyên bán các sản phẩm Goldmund với cái tên Stellavox Japan – cái tên được đặt theo sản phẩm thành công nhất của Goldmund thời đó. Stellavox Japan vẫn là nhà phân phối lớn nhất của Goldmund ở Nhật Bản cho tới thời điểm hiện tại.

thuong hieu Goldmund 2

Bởi đã quá thành công tại Nhật, Goldmund dường như không còn xuất hiện trong thế giới của các audiophile châu Âu và châu Mỹ. Dĩ nhiên điều này không hề làm hài lòng những người sáng lập Goldmund bởi lẽ thời điểm bấy giờ hãng đã đủ lớn mạnh để chinh phục thị trường quê hương.

Bí quyết thành công của Goldmund

Tận dụng chất xám bên ngoài

Goldmund khởi đầu chỉ với một sản phẩm được thiết kế bởi hai người nhưng chỉ với thời điểm 5 năm sau đó, họ đã sản xuất được một cách hoàn chỉnh những thiết bị cho cả một hệ thống audio. Sở dĩ họ làm được điều này là bởi họ biết tìm đúng chuyên gia thiết kế. Trên thực tế tại thời điểm đó, Goldmund đã gặp gỡ khoảng 20 nhà thiết kế loa giỏi nhất tại châu Âu thời đó để trao đổi và học hỏi.

Người đầu tiên được hãng thuê thiết kế là kỹ sư tự do người Pháp Christian Yvon – một người có tài năng nhưng không đủ sức thành lập công ty cho riêng mình. Sau đó, Goldmund cũng thuê các chuyên gia thiết kế thiết bị âm thanh, dây tín hiệu, dây loa…

thuong hieu Goldmund 3

Công nghệ độc quyền

Goldmund có nhiều công nghệ do chính hãng nghiên cứu và sản xuất, chẳng hạn như mechanical grounding (cơ chế tiếp địa) hay dải tần rộng. Những công nghệ đó luôn là những “kim chỉ nam” cho việc thiết kế sản phẩm. Ngoài ra, Goldmund còn có những công nghệ độc quyền như giảm thiểu cơ chế cộng hưởng (mechanical resonance) mà công nghệ mechanical grounding là một phần trong đó. Những linh kiện bên trong những sản phẩm của hãng sẽ được thiết kế theo công nghệ này, sau đó sẽ được giao cho các nhà sản xuất. Bên cạnh đó, Goldmund cũng có những nghiên cứu về khả năng nhận diện âm thanh chính xác của bộ não. Mà cụ thể, hãng đã tiến hành nghiên cứu sự ảnh hưởng của tất cả các yếu tố trong quá trình tái tạo lại âm thanh để biết được điều gì sẽ đem lại cảm giác trung thực nhất đối với người nghe.

Chiến lược kinh doanh khôn khéo

Mặc dù được xây dựng từ niềm đam mê âm thanh, nhưng đã là kinh doanh thì hãng buộc phải sinh lợi nhuận. Vì vậy mà Goldmund đã luôn cố gắng vượt qua mọi rào cản về kỹ thuật, tạo ra những sản phẩm có hiệu năng làm việc cao mà vẫn đảm bảo được giá thành tối ưu cho người yêu âm thanh. Có thể nói rằng, bí quyết kinh doanh thành công của Goldmund chính là sự nhạy bén về thị trường, sự thay đổi hợp xu hướng cũng như các bước tiến đáng kể về công nghệ.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Ampli Mark Levinson No 585

Mỹ Anh

Share this post