Lịch sử hãng B&W: Thành công với những cặp loa tham chiếu

Lịch sử hãng B&W: Thành công với những cặp loa tham chiếu

B&W, tên đầy đủ Bowers & Wilkins, là một trong số ít những hãng loa vang danh ở cả giới hi-end và cả giới hifi. B&W cũng là một trong những thương hiệu loa thuộc nhóm “Big Three” trong ngành sản xuất loa tại nước Anh ở thập kỷ 70 – 80.

Trong suốt 50 năm lịch sử của mình, B&W đã có những dòng loa thực sự đã đi vào “huyền thoại”. Trong đó có thể kể đến cặp loa “ốc” đầu bảng độc đáo Nautilus, dòng loa tham chiếu 800 series Diamond – được xếp vào 10 cặp loa có tầm ảnh hưởng lớn nhất 50 năm qua hay là dòng loa hifi 600 series được đặc biệt yêu thích trên khắp thế giới. Bên cạnh đó những sản phẩm âm thanh di động “hi-end” như tai nghe P9 Signature hay loa di động Zeppelin cũng là những nhân tố mới lạ “cộp mác” B&W.

Những dấu mốc đáng nhớ của hãng B&W

B&W cũng có sự khởi đầu như nhiều hãng loa khác Anh Quốc khác đó là bắt đầu xây dựng trong khoảng thời gian sau thế chiến thứ hai. Hai nhà đồng sáng lập của B&W là John Bowers và Roy Wilkins đều là những người có đam mê với lĩnh vực điện tử âm thanh. Ban đầu, họ mở một cửa hàng nhỏ chuyên lắp ráp loa và cung cấp sản phẩm linh kiện điện tử. Cửa hàng mang tên Bowers & Wilkins này chính là nền móng cho hãng loa danh tiếng về sau.

lich su hang B&W

1966 Sau khi được hưởng thừa kế 10.000 bảng anh từ một người phụ nữ cao tuổi được gọi là Miss Knight – người đã rất ấn tượng với những kiến thức mà John Bowers biết về âm nhạc cổ điển, cũng rất hài lòng với các loa mà ông đã làm cho mình, John Bowers và người bạn của ông là Peter Hayward quyết định thành lập một công ty sản xuất với tên Công Ty điện tử B&W (B&W Electronics Ltd), có trụ sợ đặt ở Worthing, bờ biển phía Nam nước Anh. Cũng trong năm này, sản phẩm đầu tiên của hãng được ra đời, có tên là P1 với việc sử dụng củ loa của EMI và Celestion. Lợi nhuận thu được từ P1 được B&W dùng để mở rộng lĩnh vực sản xuất và kinh doanh, mà cụ thể là 2 mẫu loa DM1 và DM3 thuộc dòng Domestic Monitors được ra mắt năm 1968. Dòng loa này là sự cung cấp những lựa chọn hợp lý cho các khách hàng tiềm năng. Ý tưởng khi thiết kế dòng loa Domestic monitors này vẫn được duy trì cho nhiều thế hệ loa sau này bởi chúng có hiệu năng làm việc rất cao và giá thành hợp lý, đặc biệt là làm nển tảng cho dòng loa B&W serie 600 – dòng sản phẩm đạt được nhiều giải thưởng lớn sau này.

Những năm 70 đánh dấu một thập kỷ phát triển rực rỡ của B&W. Việc B&W đưa chất liệu Kevlar vào làm màng loa từ rất sớm mà ví dụ cụ thể là sự ra đời của loa B&W 801. B&W 801 đã nhanh chóng trở thành dòng loa tham chiếu của nhiều hãng thu âm cổ điển như: EMI Abbey Road, Decca và Deutsche Ramophon, cùng việc gây chú ý lớn đến giới kỹ sư âm thanh.

Cùng trong năm 1970, B&W cho ra mắt model DM 70– model đạtt giải thiết kế công nghiệp với loa mành tĩnh điện cải thiện tối đa dải tần trung. DM 70 có vẻ thanh lịch hiếm thấy với thùng loa được phủ similine, các cạnh loa uốn cong, mang một diện mạo hoàn toàn mới mẻ.

lich su hang B&W 2

Năm 1975, Bowers & Wilkin chỉ định Kenneth Grange – một thành viên sáng lập công ty thiết kế Pentagram, đồng thời là nhà tạo mẫu hàng đầu của Anh thiết kế kiểu dáng cho các thùng loa B&W. Đã có nhiều mẫu loa được sản xuất theo thiết kế của ông, trong đó phải kể đến loa Signature Diamond ra đời năm 2005.

Năm 1976 đánh dấu sự ra đời của dòng loa đầu tiên được trang bị màng loa Kevlar: DM6. Đây là model có hình dáng đặc biệt, thiết kế bởi Kenneth Grange. Giới âm thanh hay gọi loa DM6 này với cái tên rất đỗi gần gũi: chim cánh cụt mang bầu.

DM7 ra đời năm 1977 đã đánh dấu một bước tiến quan trọng việc thiết kế loa của B&W, đó là việc đưa các củ loa tweeter tách hẳn ra khỏi thùng loa, giúp đưa âm treble được tự do và tạo ra một trường âm thanh rộng mở, sống động như thật. Đây chính là thiết kế “huyển thoại” Tweeter-on-top vẫn được Bowers & Wilkin được ứng dụng cho đến ngày nay.

Năm 1979, B&W cho ra mắt dòng loa 801 như là một cột mốc đánh dấu cho sự bắt đầu của thời kỳ thiết kế loa hiện đại. Thiết kế đa ngăn của thùng loa tách biệt các dải âm đã tạo ra một thứ âm thanh trung thực chưa từng có. Đồng thời thiết kế này cũng đưa loa B&W 801 trở thành một model phổ biến trong các phòng thu hàng đầu cũng như nhà riêng của các audiophiles.

Năm 1981, Bowers đã sáng lập ra viện nghiên cứu Stayning (Stayning research Establshment) danh tiếng trên khắp thế giới. viện nghiên cứu này được các nhà báo ưu ái gọi là “Đại học âm thanh”, nơi mà các kỹ sư và chuyên gia về âm thanh điện tử có thể thực hiện vô số các thử nghiệm, lắp ráp các mô hình và công cụ thiết kế theo ý của mình.

lich su hang B&W 3

Năm 1986, B&W sản xuất dòng loa Matrix 801, 802 và 803. Đây là những dòng sản phẩm được tối ưu hóa về cấu trúc nhằm đạt được chất âm đồng pha. Thiết kế thùng loa của các dòng Matrix cũng là cấu trúc đa ngăn, giúp cho âm bass được tái tạo tốt hơn đồng thời không ảnh hưởng đến các củ loa còn lại.

Năm 1987, John Bowers qua đời ở tuổi 64 sau cả một đời cống hiến cho đam mê âm thanh của mình.

Năm 1989, Bowers&Wilkin đã manh nha ý tưởng về những mẫu thiết bị di động hiện đại khi chỉ định Morten Warrant – một nhà sáng lập ra sở hữu công ty thiết kế thành công nhất ở Anh lúc bấy giờ chịu trách nhiệm cho một dự án phát triển thiết kế loa Zeppelin và headphone P5.

Những năm 1990 chứng kiến sự phát triển vượt bậc của B&W cùng hàng loạt dòng sản phẩm chất lượng cao ra đời, mang theo những ý tưởng của mang tính đột phá SRE. Cụ thể, năm 1991, dòng loa series 600 được ra mắt. Đây là dòng loa thừa hưởng ý tưởng thiết kế từ dòng Domestic monitor mà B&W đã sản xuất từ năm 68. Dòng loa series 600 đã mở ra một “kỷ nguyên mới” về việc truyền tải âm thanh chất lượng cao với giá cả hợp lý. Dòng loa series 600 đã trải qua 4 phiên bản nâng cấp, cũng đã dành được rất nhiều giải thưởng và các bài nhận xét khách quan từ nhiều tạp chí danh tiếng thế giới.

Năm 1991, dòng loa Silver Signature ra đời nhằm kỷ niệm sinh nhật lần thứ 25 của B&W. Đây là dòng loa hội tụ những phát kiến mới của hãng. Cụ thể là việc sử dụng bạc làm kim loại chính cho dòng loa SiS và dây loa bởi nó có tính dẫn điện tốt hơn đồng. Mặc dù có giá thành khá đắt đỏ nhưng sự cải thiện của âm thanh ở cả mọi dải tần đã làm cho những người sở hữu dòng loa Silver Signature thật sự hài lòng.

lich su hang B&W 4

Năm 1993 có lẽ là một trong những dấu mốc đáng nhớ nhất của B&W khi cho ra mắt dòng loa Ốc Sên Nautilus. Đây là thảnh quả sau 5 năm nghiên cứu tỉ mỉ của các kỹ sư B&W. Loa không hề có các mặt phẳng hay mặt song song như thông thường mà thực sự bị “biến dạng” thùng loa. Chất âm truyền tải qua Nautilus được đánh giá là có độ chân thật cao, dễ dàng làm lay động lòng người.

Năm 2001, dòng loa kỉ niệm sinh nhật thứ 35 của B&W, 800 Signature ra đời. Dòng loa này ngoài việc được kế thừa sức mạnh của dòng loa 800 Nautilus trước đó thì còn được tích hợp thêm sự trau chuốt vẻ đẹp thùng loa, lấy cảm hứng từ mắt hổ (Tiger Eye).

Năm 2004, loa subwoodfer PV1 với thiết kế hình cầu khác lạ được xem như một tuyệt tác đồng thời là sự đột phá lớn trong thiết kế thùng loa. Không những vậy, loa PV1 cũng đã tạo nên một tiêu chuẩn hoàn toàn mới về khả năng tái tạo âm trầm.

Năm 2005, B&W nghiên cứu thành công nón loa tweeter bằng kim cương thay cho màng nhôm truyền thống. Đây được nhận xét là màng loa cung cấp những âm thanh treble ngọt ngào nhất mà nhiều người từng được nghe.
Năm 2006, dòng loa Signature Diamond với số lượng sản xuất có hạn được ra đời nhân dịp sinh nhật thứ 40 của B&W. Dòng loa này là sự kết hợp hài hòa giữa cái cũ là kiểu thiết kế của Kenneth Grange và cái mới là sự tinh tế của loa tweeter bằng kim cương.

Năm 2007, dòng loa Zeppelin được B&W nghiên cứu để đáp ứng xu thế nghe nhạc sau sự ra đời của Ipod. Với thiết kế mang tính biểu trưng, Zappelin đã đạt được rất nhiều giải thưởng, đồng thời cũng được nhận xét là sự chọn lựa tối ưu cho việc thưởng thức nhạc số tại nhà không cần máy vi tính.

Năm 2007, B&W bắt tay vào việc trang bị hệ thống âm thanh cho hãng xe danh tiếng Jaguar, cụ thể là XK, XF và XJ nằm trong Jaguar C-XF Concept.

lich su hang B&W 5

Năm 2010, dòng loa series 800 Diamond của B&W ra đời. Đây là dòng sản phẩm thế hệ thứ sáu của dòng loa tham chiếu mang nhãn hiệu B&W được tung ra lần đầu năm 2010. Tất cả model của dòng loa này đều được trang bị loa tweeter làm bằng kim cương, cùng sự tinh chỉnh toàn bộ các yếu tố khác liên quan đến âm thanh.

Cùng trong năm 2010, chiếc headphone đầu tiên của B&W – headphone P5 được xuất xưởng với việc được thừa hưởng đầy đủ những kinh nghiệm về chế tác âm thanh của hãng, cùng sự tương thích hoàn toàn với Ipod. Bên cạnh đó, P5 cũng mang một dáng vẻ sang trọng, hiện đại, thích hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

Năm 2010, B&W từng bước thâm nhập thị trường âm thanh hiện đại với loa vi tính MM1 hỗ trợ kết nối cổng USB, cùng việc được tích hợp một bộ giải mã DAC chất lượng cao ở ngay bên trong. MM1 đã được đón nhận nồng nhiệt, và cũng nhận được vô số phản hồi tích cực từ người yêu nhạc khắp nơi trên thế giới.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa Dynaudio Xeo 2

Mỹ Anh

Share this post