Lịch sử Harman Kardon – hơn nửa thế kỷ hình thành và phát triển

Lịch sử Harman Kardon – hơn nửa thế kỷ hình thành và phát triển

Trên thế giới hiện có rất nhiều hãng âm thanh nổi tiếng với mẫu mã và chủng loại sản phẩm phong phú, đa dạng. Tuy nhiên, Harman Kardon vẫn được nhiều người biết đến và tin dùng. Để có thể có được sự thành công đó, hãng đã trải qua một chặng đường dài hơn nửa thế kỷ miệt mài với những dòng sản phẩm từ bình dân cho đến cao cấp.

Đầu những năm 1950, Sidney Harman là người quản lý và Bernard Kardon là kỹ sư trưởng của Công ty David Bogen – một nhà sản xuất hệ thống địa chỉ công cộng vào thời đó. Do có sự thay đổi về quản lý tại đây khiến cả Sidney Harman và Bernard Kardon từ chức. Và đến năm 1953, 2 người đàn ông này đã thành lập Công ty Harman Kardon với khoản đầu tư 5.000 đô la.
Ngay khi ra đời, Harman Kardon đã tập trung nghiên cứu và cho ra một số mẫu sản phẩm âm thanh thu hút sự chú ý của báo giới và những người yêu thích chất âm tự nhiên, chân thật. Vào năm 1954 – sau khi thành lập 1 năm, Harman Kardon đã trình làng máy thu thanh Festival D1000 có độ trung thực cao. Nó được đánh giá là một trong những máy thu Hifi thu nhỏ AM/ FM đầu tiên trên thế giới và là nền tảng để cho ra đời những mẫu máy thu tích hợp có hiệu suất, chất lượng hàng đầu như hiện nay.

lich su Harman Kardon

Năm 1956, do quyết định nghỉ hưu và chuyển nhượng lại quyền sở hữu của mình cho Sidney Harman. Từ đây, Harman Kardon có một người đứng đầu duy nhất là Sidney Harman và công ty được đổi tên thành Harman International nhưng logo trên các sản phẩm vẫn duy trì là Harman Kardon cho đến bây giờ.

Một lần nữa, Harman Kardon lại hướng sự quan tâm của mình đến những tín đồ âm thanh ưa thích sự trung tinh khiết và chân thực khi cho ra đời máy thu thanh đầu tiên, mang tên Festival TA230 vào năm 1958.

Sau đó 1 năm, vào năm 1959, Harman Kardon giới thiệu đến làng giải trí một bộ khuếch đại ống kính có băng thông cực rộng là Citation II được thiết kế bởi Stewart Hegeman. Bộ khuếch đại này có khả năng cung cấp công suất đầu ra cho mỗi kênh là 60W và đáp ứng dải tần âm rộng từ 18Hz – 60kHz. Harman Kardon đã quảng bá mẫu sản phẩm này trong các tạp chí âm thanh của nước Mỹ.

Thành công nối tiếp thành công đã tạo đà cho Harman đưa đến quyết định mua lại nhà sản xuất loa lớn JBL vào năm 1969. Năm 1970, Harman cho ra mắt loại máy ghi âm cassette đầu tiên là CAD5 được ứng dụng tính năng giảm tiếng ồn Dolby B. Tiếp theo đó là bộ tiếp nhận âm thanh Harman Kardon 330B là một phần của dòng máy nghe nhạc Harman Kardon cổ điển có thiết kế đẹp mắt và khả năng mang đến âm thanh tuyệt hảo cũng được ra đời vào đầu những năm 70.

lich su Harman Kardon 2

Trong giai đoạn từ năm 1968 – 1979 là quãng thời gian mà Harman Kardon tập trung cho ra những mẫu sản phẩm phù hợp nhất về cả chất lượng lẫn mức giá để có thể phục vụ tối đa nhu cầu của người dùng, nổi bật nhất là dòng sản phẩm 330 (330, 330A, B và C). Với hiệu suất truyền âm đáng kinh ngạc, các mẫu sản phẩm này được lòng khá nhiều tín đồ âm thanh thời điểm đó.

Năm 1976, Harman đã ủng hộ cho Jimmy Carter trở thành Tổng thống Hoa Kỳ, Harman đã được bổ nhiệm làm Phó bí thư của Bộ Thương mại. Theo luật pháp Hoa Kỳ yêu cầu, bổ nhiệm cho những đối tượng không có lợi ích kinh doanh trực tiếp trong các hoạt động hàng ngày. Do đó, Harman đã phải bán công ty Harman International cho Beatrice Foods với giá 100 triệu USD.

lich su Harman Kardon 3

Dưới sự lãnh đạo của Beatrice Foods, Harman International thay đổi những chính sách phát triển trước đây khiến doanh thu của hãng giảm đi 40% vào năm 1980. Sau khi rời khỏi Chính phủ, Harman đã giành lại quyền sở hữu Harman International. Năm 1980, ông mua lại Harman International từ Beatrice Foods với giá 55 triệu USD. Dưới sự dẫn dắt của Harman, thương hiệu đã gặt hái được không ít thành công và thu về doanh số 500 triệu đô vào năm 1989. Và một phần của số tiền này được dùng để mua các sản phẩm hàng đầu như Soundcraft hay Salt Lake để đem đến những sản phẩm âm thanh có hiệu suất, chất lượng cao hơn.

Từ năm 1999 – 2007, Harman Kardon đã không ngừng phát triển công nghệ xử lý số cho các sản phẩm âm thanh, kết quả là năm 1999 công ty giới thiệu máy ghi âm CDR-2 compact đầu tiên có tốc độ cao gấp 4 lần các mẫu sản phẩm trên thị trường lúc ây. Và năm 2000, Harman Kardon đã sản xuất bộ thu video âm thanh AVR-7000, có khả năng giải mã và xử lý HDCD, mang đến những màn trình diễn sắc nét và sống động về cả hình ảnh lẫn âm thanh.

Năm 2007, Harman đã về hưu ở tuổi 88 sau khi thuê giám đốc công nghệ Dinesh Paliwal để kế nhiệm ông làm CEO. Do tuổi cao sức yếu, Sidney Harman đã qua đời vào năm 2011, đó là một sự mất mát to lớn với Harman International song với sự đồng lòng của các cán bộ và nhân viên công ty, Harman International tiếp tục cho ra những sản phẩm mới. Và đến tháng 2 năm 2017, Harman International chính thức trở thành công ty con của Samsung Electronics và lịch sử của Harman Kardon bước sang một trang mới…

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Loa Harman Kardon Onyx Studio 3 – Lực sĩ của dòng loa di động

Hằng Anh

Share this post