Lịch sử hình thành Wharfedale – chặng đường hơn 80 năm phát triển

Lịch sử hình thành Wharfedale – chặng đường hơn 80 năm phát triển

Từ lâu, Anh được ghi nhận là một trong những quốc gia có công nghệ chế tạo loa phóng thanh hàng đầu thế giới nhờ sự ra đời và đóng góp tích cực của nhiều hãng âm thanh danh tiếng. Wharfedale cũng không ngoại lệ.

Với tình yêu dành cho âm nhạc cháy bỏng, Gilbert Briggs đã chế tạo ra mẫu loa phóng thanh đầu tiên tại hầm rượu gia đình tại thị trấn Ilkley, Yorkshire ở thung lũng của dòng sông “Wharfe”. Mẫu loa này đã gây được sự chú ý lớn của các audiophile và Gilbert Briggs nhận được sự ngưỡng mộ của những người yêu thích âm thanh. Đó là niềm động lực to lớn để Gilbert Briggs tiếp tục cố gắng cải tiến sản phẩm của mình. Và để có thể đáp ứng được những nhu cầu của các tín đồ âm thanh, Gilbert Briggs đã cho ra đời một nhà máy nhỏ mang tên Wharfedale gần Bradford để xây dựng các sản phẩm loa truyền thanh mới vào năm 1933. Cùng sát cánh với Gilbert là vợ ông – bà Doris Edna Briggs đã cùng chồng góp sức trong nhiều sản phẩm phẩm như các đầu dò đài phát thanh hay các cuộn dây cáp.

lich su hinh thanh Wharfedale

Cũng trong năm 1933 này, Gilbert Briggs đã dành được những giải thưởng quan trọng trong cuộc thi về âm thanh của Bradford. Nhờ vậy, thương hiệu Wharfedale đã khẳng định được vị thế của mình trong lòng các tín đồ âm thanh và chứng tỏ được năng lực của hãng. Kể từ đó trở đi, hãng liên tục cho ra đời những mẫu sản phẩm mới với số lượng lên tới 9000 sản phẩm thuộc nhiều model khác nhau.

Từ một công ty quy mô nhỏ, đến năm 1936 công ty của Gilbert đã được mở rộng sang một mặt bằng mới cũng ở Bradford có diện tích rộng hơn để có thể mang đến nhiều mẫu sản phẩm hơn cho người dùng.

Trong giai đoạn những năm 1939 đến đầu những năm 40, chiến tranh thế giới thứ II nổ ra, Wharfedale được giao nhiệm vụ chế tạo máy biến áp cho Marconi và chỉ với 20 chuyên gia tích cực làm việc đã có khảng 40.000 máy biến áp được hoàn thành đưa vào sử dụng cho đến khi chiến tranh kết thúc.

lich su hinh thanh Wharfedale 2

Vào năm 1945, khi những đòi hỏi về loa phóng thanh ngày càng khắt khe, Wharfedale đã cho ra đời mẫu loa phóng thanh 2 chiều đầu tiên là nguyên mẫu của loa hiện đại với 1 củ loa tweeter đáp ứng âm thanh ở dải tần cao và một chiếc crossover đưa tên tên tuổi của hãng ra thị trường thế giới và được đón đợi tại Mỹ.

Sau 15 năm thành lập, năm 1948, Gilbert Briggs – chủ nhân của Wharfedale đã cho ra đời những cuốn sách liên quan đến chất lượng âm thanh nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người yêu nhạc, thương hiệu âm nắm giữ đã gây được sự chú ý và quan tâm của các audiophile. Tiếp tục với những thành công không ngừng, trong những năm 1950, Gilbert Briggs lại một lần nữa đánh dấu sự trưởng thành của Wharfedale trong dự án kết hợp với “Peter Walker” của Quad vừa là một người bạn thân và cũng là đồng nghiệp của ông khi sử dụng các mạch khuếch đại của Quad cho những mẫu loa phóng thanh của hãng. Các mẫu loa này nhanh chóng thu hút được các tín đồ âm thanh bởi chất lượng chân thực, sống động và được chơi tại nhiều địa điểm nổi tiếng như Royal Festival Hall ở London, Anh và Carnegie Hall ở New York, Mỹ. Năm 1958, Wharfedale đã được bán cho Rank Organisation và bắt đầu mở rộng sang cả lĩnh vực điện tử vẫn dưới sự quản lý của Gilbert Briggs cho đến năm 1965, ông nghỉ hưu.

Sau 4 năm thuộc Rank Organisation, Wharfedale đã có được những cải tiến mang tính đột phá với việc sử dụng cuộn dây nam châm gốm cho củ loa hình nón giúp mở rộng dải tần chi tiết đáng kể. Trong những năm này, Wharfedale đã cho ra nhiều mẫu sản phẩm như bộ khuếch đại, bàn xoay…chinh phục được nhiều người yêu nhạc.

Khi những quan tâm về hình thức của sản phẩm những năm cuối 60 và đầu 1970 được đẩy mạnh, Wharfedale đã dùng các chất liệu như vải nhựa teak và chất dẻo cao cấp để chế tạo các bộ phận của loa phóng thanh được khách hàng tin tưởng và chào đón.

Với sự phát triển không ngừng của Wharfedale, nhà máy ở Bradford đã khôgn đủ khả năng để sản xuất và lưu trữ nhiều mẫu sản phẩm nữa, năm 1967, Wharfedale đã được chuyển tới cánh đồng rộng hơn 170.000 dặm vuông với nhiều văn phòng và các cơ sở nghiên cứu quy mô lớn được bổ sung ở Highfield Road, Bradford cách nhà máy cũ hơn 1 dặm mất 7 năm xây dựng. Nhờ nhà máy mới này mà mỗi năm Wharfedale cho ra đời 800.000 ổ đĩa với kích thước và hiệu suất khác nhau.

Cuối những năm 1970, Wharfedale giới thiệu lại mẫu “Speakercraft” với nhiều cải tiến chuẩn hi-fi cùng với những mẫu loa cỡ nhỏ như Lintons và Dentons được nhiều người ưa chuộng. Đến đầu năm 1980, Wharfedale đã đầu tư vào những công nghệ tiên tiến như SCALP và Frequency Slice Plot (FRESP) giúp nâng cazo hiệu suất xử lý tín hiệu đáng kể.

lich su hinh thanh Wharfedale 4

Năm 1981, dòng loa Wharfedale Diamond đã được ra đời với nhiều mẫu sản phẩm chất lượng cao được thừa hưởng những đặc tính ưu việt được nghiên cứu cho mẫu sản phẩm TSR102 cao cấp ra đời trước đó. Các mẫu loa Wharfedale Diamond này có thiết kế nhỏ gọn kết hợp với chất liệu polypropylene đem đến chất âm mượt mà, chắc chắn được lòng các audiophile. Và chỉ trong 1 năm, Wharfedale lại trình làng dòng Diamond II được cải tiến tích cực hơn, giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn phù hợp với tiêu chí của họ.

Đầu những năm 1990, khi Rank quyết định tập trung vào các hoạt động giải trí và quay phim, Wharfedale đã được bán cho tập đoàn Verity Group PLC là chủ sở hữu Quad và Leak. Năm 1994, công nghệ hủy bỏ âm thanh trong trực thăng quân sự của Anh đã không như ý khi âm thanh vẫn được cất lên. Chính điều này đã là bài học quý giá để Wharfedale có những cải tiến mới hơn.

lich su hinh thanh Wharfedale 3

Đến năm 1996, tập đoàn Verity Group đã thành lập một công ty mới mang tên New Transducers Ltd với công nghệ cao cấp NXT cải thiện những hạn chế mà trước đó Wharfedale mắc phải. Các thương hiệu Wharfedale, Quad và Leak đã thỏa thuận tách riêng ra vào ngày 19 tháng 9 năm 1997 để tập trung nghiên cứu thêm. Tập đoàn âm thanh quốc tế đã mua lại Wharfedale ngay sau khi hãng được tách riêng hoạt động độc lập. Wharfedale đã thành lập thêm một bộ phận riêng là Wharfedale Pro nhằm phát triển âm thanh chuyên nghiệp vào năm 1998. Và Wharfedale Pro đã khẳng định được vai trò của mình khi trở thành một lực lượng hàng đầu trong thị trường chuyên nghiệp có tính cạnh tranh cao với nhiều sản phẩm có hiệu suất cao.

Năm 2001, Wharfedale giới thiệu dòng Diamond 8 Series nhận được nhiều lời khen ngợi từ phía giới chuyên môn cũng như người tiêu dùng. 2 năm sau đó, Wharfedale đã cho ra đời dòng Diamond 9 vào năm 2003. Kể từ khi ra đời đến 3 năm sau đó, dòng Diamond 9 vẫn nhận được nhiều giải thưởng danh giá và thành công ngoài mong đợi.

Cho đến ngày nay, Wharfedale vẫn giữ nguyên được phong độ của mình với các mẫu sản phẩm tiên tiến, hiện đại và mức giá cả cạnh tranh, được ưa chuộng trên toàn thế giới.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa Focal Aria 906

Hằng Anh

Share this post