Loa hiend có thiết kế cực ấn tượng: Loa Audio Physic Avanti

Loa hiend có thiết kế cực ấn tượng: Loa Audio Physic Avanti

Mỗi mốc sự kiện trong quá trình phát triển của thương hiệu âm thanh luôn được các nhà sản xuất tri ân bằng việc cho ra đời một sản phẩm đặc biệt. Và Audio Physic cũng không ngoại lệ. Điển hình chính là cặp loa đặc biệt loa Audio Physic Avanti được hãng âm thanh nước Đức này trình làng để kỷ niệm mốc son 30 năm phát triển của mình.

Vẻ đẹp cổ điển thể hiện ở hình dáng bề ngoài của loa Audio Physic Avanti

Loa Audio Physic Avanti

Dựa trên những thiết kế thành công đình đám của mình, Audio Physic phát triển cặp loa Avanti với nhiều cải tiến độc đáo mang đến một thiết kế ấn tượng hơn, phù hợp với nhiều hệ thống âm thanh gia đình hơn. Một trong những thiết kế quan trọng được Audio Physic giữ nguyên từ các phiên bản trước đó là thiết kế thùng loa hơi nghiêng về sau kết hợp với các cạnh không song song có tác dụng hiệu quả trong việc triệt tiêu sóng đứng hình thành từ bên trong thùng loa. Nhờ vậy, quá trình chơi nhạc của cặp loa này sẽ cho chất lượng cao nhất mà không bị ảnh hưởng bởi sóng đứng gây tiêu cực đến các củ driver.
Không những có thiết kế phù hợp với nhiều không gian âm thanh khác nhau, cặp loa này còn có thẩm mỹ cực cao, tạo ra một điểm nhấn trong không gian âm thanh của bạn. Loa được đặt trên 1 tấm đế kim loại chắc chắn và được bổ sung 1 tấm ê căng giúp che chắn cho hệ thống củ loa ở mặt trước có thể tháo lắp dễ dàng. Khi tháo lớp ê căng, người chơi sẽ thấy hệ thống driver bao gồm 1 củ loa tweeter và 1 củ loa midrange.

Loa Audio Physic Avanti dep

Tuy nhiên, ở model Avanti này, hãng âm thanh Audio Physic thiết kế 3 đường tiếng với tổng cộng 3 củ loa. Vậy củ loa còn lại nằm ở đâu? Đó chính là củ loa woofer đường kính lên đến 200mm được đặt ở dưới cùng của thùng loa và được hướng sang mặt bên đem lại hiệu quả phủ âm rộng. Mỗi driver lại được đặt trong 1 khoang riêng biệt, ngăn cách với nhau bằng tốm ngăn cách chắc chắn gắn bên trong thùng loa giúp cho các củ loa có thể hoạt động độc lập, riêng biệt mà không bị ảnh hưởng chồng chéo lên nhau hay chịu tác động ngoại từ thùng loa. Hệ thống driver này giúp loa tái tạo âm thanh hiệu quả trong toàn bộ khoảng dải tần mà nó đáp ứng từ 31 Hz đến 40kHz.

Sức mạnh tái tạo âm thanh của loa Audio Physic Avanti

Hệ thống driver mà hãng âm thanh nước Đức sử dụng cho Audio Physic Avanti không có nhiều sự đổi mới với củ loa tweeter HHCT III, củ loa midrange HHCM III và 1 củ loa woofer đường kính 200mm. Hiệu quả mang lại khi sử dụng củ loa woofer đường kính lớn ở bên mặt hông loa đó là sự cộng hưởng âm trầm tốt hơn, âm chắc hơn và dải bass có thể xuống sâu nhất có thể.

Loa Audio Physic Avanti chat

Nó được thể hiện ở dải tần số 31Hz mà loa có thể tái tạo được. Hơn nữa, cấu hình thùng loa phân chia rõ ràng từng bộ phận với các vách ngăn được gọi là cấu hình push push đã giúp củ loa woofer hoạt động tốt mà không bị ảnh hưởng tiêu cực từ rung chấn tạo ra bởi thùng loa.
Ở mặt trước, củ loa tweeter được đặt ở trên, phía dưới là củ loa midrange. Củ loa tweeter này khá lớn, đường kính lên đến 39mm với thiết kế dạng hình nón chóp giúp tăng cường khả năng hướng sóng âm cho loa tới vị trí người ngồi nghe được chính xác nhất. Nhờ đó, sẽ tạo ra được điểm ngọt trong 1 không gian âm thanh với âm thanh được tái tạo và hướng sóng tốt nhất. Củ loa tweeter này không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ tái tạo dải âm treble của mình mà còn tái tạo âm thanh tiến gần đến dải âm trung mà củ loa mid đảm nhận nhất, sự giao thoa sóng giữa 2 củ loa này thực sự uyển chuyển mềm mại mà không có hiện tượng giật cục. Củ loa midrange mà hãng sử dụng là củ loa HHCM III có đường kính 150mm đã được hiệu chỉnh và cải tiến nhiều so với các thế hệ củ loa HHCM thế hệ 1 và thế hệ 2. Hai củ loa mid và tweeter này được trang bị thêm bên ngoài 1 khung nhôm và 1 khung nhựa giúp cố định chắc chắn hơn củ loa vào thùng loa mang đến sự linh hoạt và đáp ứng tần số nhanh nhạy.

Loa Audio Physic Avanti chat

Cũng giống với nhiều cặp loa khác của Audio Physic, người cho có thể dễ dàng lựa chọn cho mình những thiết bị phối ghép hoàn hảo giúp cho loa có thể thể hiện được đúng khả năng của mình điển hình như ampli McIntosh….Với mức độ nhạy 88dB và trở kháng 4 ohms, Audio Physic Avanti đòi hỏi một ampli có mức công suất thực đạt từ 30W đến 180W mỗi kênh ở trở kháng tương đương.
Trong cùng tầm giá, một cặp loa cao cấp khác cũng có thiết kế 3 đường tiếng giống như Audio Physic Avanti đó là loa AudioSolutions Figaro L. Figaro L là một mẫu loa đứng sàn thế hệ mới, nằm trong dòng sản phẩm Figaro series được hãng âm thanh Lit-va cho ra đời để thay thế cho dòng sản phẩm Rhapsody trước đó. Đôi loa này là một thiết kế nổi bật của dòng với những thiết kế chất lượng cao, sự sang trọng và cao cấp phù hợp với các không gian âm thanh hiện đại.
Những điểm nổi bật khiến AudioSolutions Figaro L được đánh giá cao hơn Audio Physic Avanti trong tầm giá đó là thiết kế đa dạng màu sắc, phù hợp với bất cứ một không gian âm thanh nào từ phong cách cổ điển cho tới hiện đại. Hơn nữa, hệ thống driver cũng được hãng âm thanh Lit-va quan tâm hơn và đầu tư nhiều hơn. Cụ thể, nếu thiết kế 3 đường tiếng của Avanti sử dụng 3 driver đảm nhận vai trò tái tạo âm thanh thì AudioSolutions Figaro L được trang bị tới 5 driver với 2 mid và 2 bass đường kính 233mm. Nhờ vậy, hiệu quả tái tạo âm bass của Figaro L tỏ ra vượt trội hơn nhiều so với Audio Physic Avanti, điều đó thể hiện ở khả năng tái tạo âm thanh tới tần số 25Hz trong khi Avanti chỉ có thể tái tạo âm thanh tới 31Hz.

Loa Audio Physic Avanti đứng

Củ loa woofer và củ loa midrange mà Figaro L sử dụng đều được thiết kế với phần màng loa giấy theo dạng nón ER cho khả năng tái tạo âm thanh chi tiết, đồng thời luôn có sự hòa hợp giữa 2 khoảng dải âm thanh trung và trầm, mà không hề có hiện tượng giật cục khi giao thoa sóng.
Nếu Audio Physic Avanti khá dễ dàng lựa chọn phối ghép với độ nhạy 88dB, trở kháng 4 ohms thì Figaro L còn dễ dàng hơn với độ nhạy 92dB, trở kháng 4 ohms. Điều mà người dùng cần quan tâm nhất đó là lựa chọn mức công suất ampli phù hợp để có thể đánh được cặp loa này. Audio Solutions cũng khuyến cáo người chơi nên lựa chọn ampli phối ghép có mức công suất đạt 400W mỗi kênh trở lên.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review loa TIC Parasol

An Hạ

Share this post